Mở đầu bài giảng Đức cha đã nêu rõ Thánh Giuse được gọi là đấng bảo trợ của Giáo Hội, tước hiệu này được xây dựng trên một nền tảng giáo lý rất vững chắc.

Nghe thêm những bài hát về Thánh Giuse https://thanhcaviet.com/thanh-ca-ve-thanh-giuse.html

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách để hoa hồng ra nhiều hoa

Khi thiên chúa xuống thế làm người là một con người thực sự giống chúng ta trong mọi sự chỉ trừ tội lỗi. Thiên Chúa cũng cần phải có một mái ấm gia đình, có cha có mẹ và Dĩ nhiên thánh Mátthêu đã kể cho chúng ta rằng Chúa Giêsu tượng thai trong lòng mẹ Maria là do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Nhưng lúc bây giờ mẹ Maria đã đính hôn với Thánh Cả Giuse và trong môi trường văn hóa do thái lúc đó thì khi hai người trẻ đã đính hôn với nhau họ được xã hội coi như là một cặp vợ chồng chính thức.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách để có cây ngũ sắc đẹp giá rẻ

Ông thánh Giuse không sinh ra Chúa Giêsu theo nghĩa thể lý tự nhiên, nhưng Thánh Giuse là một người cha người cha của Chúa Giêsu, là đấng suốt đời bao bọc, che chở Giêsu Thiên chúa làm người. Nếu ngài đã là đấng bảo trợ cho Chúa Giêsu thì tất nhiên Ngài cũng là đấng bảo trợ cho giáo hội bởi vì Giáo hội không phải là một cộng đoàn xã hội do con người ta tạo nên, nhưng Giáo Hội là chính thân mình màu của Chúa Giêsu. Giáo Hội là chính Chúa Giêsu được nối dài trong lịch sử. Cho nên Thánh Giuse là đấng bảo trợ của Chúa Giêsu thì ngài cũng là đấng bảo trợ của Giáo hội.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Giâm cành hoa hồng

Đức Cha còn nhấn mạnh việc Cha dùng ngôn ngữ thần học để nói về Thánh Giuse là đấng bảo trợ Giáo Hội là để khẳng định tước hiệu Thánh Giuse là đấng bảo trợ Giáo Hội được xây dựng vững chắc trên nền tảng giáo lý Kitô Giáo.

Đức cha còn nêu rõ rằng những ngày kính Thánh Giuse không chỉ là để Tôn Vinh Thánh Giuse mà còn là để chiêm ngắm và học nơi Thánh Giuse những nhân đức cần thiết cho đời sống, cho trách nhiệm của mình.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách trồng cây hoa hồng leo

Đức Cha nhắc nhở chúng ta cứ mỗi lần chiêm ngắm tượng ảnh ông Thánh Giuse thì phải biết nói gương và bắt chước những nhân đức của Ngài. Đặc biệt trong tư cách những người cha những người mẹ ở trong gia đình. Đức Cha còn thông qua những lần Thiên Thần hiện ra báo mộng cho Thánh Giuse để báo cho Giuse về vấn đề Mẹ Maria mang thai và việc phải đem Chúa GiêSu trốn sang Ai Cập, để qua đó nói lên rằng sự việc không đơn giản như cách diễn tả của Thánh kinh là thiên thần hiện ra báo mộng cho Thánh Giuse một cách trực quan, mà Thánh Giuse là một con người có tâm hồn nhạy bén với tiếng Chúa gọi và đồng thời Ngài nhạy bén với tình hình thực tế, cho nên Ngài thấy được mối nguy hiểm đe dọa Mẹ Maria và Chúa Giêsu, nên Ngài quyết định là phải đi lánh nạn một cách nhanh nhất.

Như vậy chưa đủ, Thánh Giuse còn là một con người kiên quyết và kiên định. Sau khi biết được chặng đường sang Ai Cập lắm gian nan và vất vả nhưng Ngài vẫn không một lời truy vấn với Thiên Thần của Chúa. Thánh Giuse còn là người rất can đảm, Ngài đã quyết định là Ngài làm cho đến cùng.

Đức Cha muốn truyền đạt cho chúng ta biết được 2 điểm đặc biệt về đời Thánh Giuse mà Đức Cha đã học được là nhạy bén và thứ hai là kiên định.

Chúng tôi chỉ tóm tắt tới đây, các bạn tiếp tục nghe bài giảng của Đức Cha trong phần nghe giảng nhé!

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)