Bài giảng Lễ sinh nhật Đức Mẹ được Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ trong Thánh lễ mừng kính sinh nhật Đức Mẹ tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Menu điều hướng nội dung

Nghe và tải Mp3

Bài giảng Lễ sinh nhật Đức Mẹ của ĐTGM Giuse Vũ Văn Thiên | Đức Mẹ – đấng đầy ơn phúc | Tải Mp3

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách để hoa giấy ra nhiều hoa

Trong ngày truyền tin sứ thần đã Gabriel từ trời đã xuống trần để kính chào Đức Trinh Nữ Maria: “Kính chào Bà, Bà đầy ân sủng”. Cũng như Đức Trinh Nữ Maria chúng ta ngỡ ngàng trước lời chào này. Bởi lẽ Sứ thần đại diện cho trời cao. Maria là một con người, là một thôn nữ, là nguười phàm trần. Sứ thần từ trời cao lại chào người dưới đất: “Kính chào bà Maria”, với lời tán tụng: “Bà đầy ân sủng”.

Khái niệm bà đầy ân sủng vừa là ân sủng dồi dào Chúa ban, vừa là sứ thánh thiện cá nhân của cuộc đời Đức Mẹ. Chúa ban cho Đức Mẹ muôn vàn ân sủng, Đức Mẹ cũng là người xứng đáng để có muôn vàn ân sủng ấy. Chúa ban cho Đức Mẹ những ơn mà Chúa không ban cho bất kỳ một tạo vật nào khác.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân hoa giấy không ra hoa và cách khắc phục

Giáo lý của Hội Thánh dạy chúng ta, Chúa ban cho Đức Mẹ bốn đặc ân: Thứ nhất là đặc ân vô nhiễm nguyên tội, thứ hai là đặc ân sinh con mà vẫn đồng trinh, thứ ba là đặc ân lên trời cả hồn và xác, thứ bốn là đặc ân Mẹ Chúa Trời.

Khi suy tư những đặc ân mà Chúa ban cho Đức Mẹ, chúng ta thấy có nhiều điều kỳ diệu. Vì ở đời này người ta có thể chọn bậc sống này, một khía cạnh này mà không đạt một bậc sống khác hoặc là một khía cạnh khác. Đức Maria đã được Chúa ban cho vừa trinh khiết mà lại vừa làm mẹ. Ở đời không có ai được như vậy: hoặc là giữ mình đồng trinh trọn đời, hoặc là sinh con để làm mẹ.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân hoa giấy bị héo lá và cách khắc phục

Chính Đức Mẹ cũng ngỡ ngàng trước điều này, và Thánh Giuse cũng ngỡ ngàng khi biết tin Đức Maria đã mang thai. Chính vì thế mà sứ thần đã trấn an Thánh Giuse trong giấc mơ: “Đừng sợ, ông hãy đón vợ ông về, bởi vì bà Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần”. Sứ thần đã trích dẫn lời ngôn sứ Isaia: “Này đây một thiếu nữ sẽ thụ thai, và sinh một con trai, người con trai ấy đặt tên là Emmanuel”. Đức Maria được Chúa ban cho vừa được ơn trinh khiết lại vừa được ơn làm mẹ sinh con.

Đức Mẹ vừa là tạo vật vừa là mẹ của Đấng Tạo Thành. Là một tạo vật vì Đức Mẹ là một con người được Thiên Chúa dựng nên từ dòng dõi của Abraham, của Adam – Eva. Là một con người sinh ra trên trần thế đồng thời Đức Mẹ là mẹ của Thiên Chúa, vì Đức Mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu Kitô.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn giâm cành hoa giấy

Chúng ta suy tư về ơn gọi của Đức Mẹ chúng ta cũng thấy những điều kỳ diệu. Đức Mẹ vừa sinh ra Đức Giêsu nhưng Đức Mẹ cũng là môn đệ của Đức Giêsu (Môn đệ là người lắng nghe, học hỏi nơi một người thầy). Đức Maria đã lắng nghe – ghi nhớ – suy niệm trong lòng những lời giáo huấn của Chúa Giêsu. Chính vì vậy, khi ca tụng người phụ nữ. Chúa Giêsu đã khẳng định: “Ai lắng nghe và thực hành lời Thiên Chúa thì có phúc hơn”. Hơn ai hết, Đức Mẹ là người lắng nghe và thực hành những lời giáo huấn từ môi miệng của Đức Giêsu. Vì thế Đức Mẹ vừa là người sinh ra Đấng Cứu Thế, vừa là môn đệ trọn lành của Đấng Cứu Thế.

Chúng ta còn thấy hình ảnh Đức Mẹ vừa là Mẹ của Giáo hội vừa là phần tử ưu tú của Gíao hội. Đức Mẹ là mẹ của Giáo hội vì Giáo hội là thân mình huyền nhiệm của Đức Giêsu. Tất cả những ai được rửa tội, nhờ bí tích thánh tẩy họ trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu. Như thánh Phaolô đã nói với chúng ta: “Bởi lẽ Đức Giêsu được Thiên Chúa đặt làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc”. Chúng ta nhờ bí tích thánh tẩy thành những người em của Chúa Giêsu. Cho nên chúng ta là những người con của Đức Maria.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Tổng quan về phân bón cho hoa hồng

Đức Mẹ vừ là mẹ của Giáo hội (trong đó có chúng ta), nhưng Đức Mẹ cũng là một phần tử ưu tú của Giáo hội. Nên ngày lễ Đức Mẹ lên trời Giáo hội vui mừng chiêm ngưỡng vinh quang Đức Mẹ và Giáo hội nhìn thấy nơi Đức Mẹ hình ảnh của chính mình trong tương lai. Bởi vì Đức Mẹ là phần tử ưu tú của Giáo hội, đã được vinh quang Thiên Quốc như một lời hứa hẹn, một niềm hy vọng cho chúng ta rằng: Nếu chúng ta yêu mến Chúa như Đức Mẹ, nếu chúng ta tuân giữ lời Chúa như Đức Mẹ. Chúng ta cũng sẽ được vinh quang và cả Giáo hội sẽ được vinh quang rạng rỡ trong ngày sau hết, khi Thiên Chúa lập nên một trật tự mới.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Làm các loại phân bón hữu cơ cho hoa hồng

Chúng tôi chỉ tóm tắt tới đây, mời các bạn nghe thêm bài giảng về Đức Mẹ trong ngày lễ Sinh nhật Đức Mẹ của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên trên website thanhcaviet.com, trên các nền tảng của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)