Mở đầu bài giảng Đức Cha nêu lên thực trạng đáng sợ của dịch Covit đem lại cho con người và một lần nữa cha nhắc nhở mọi người ý thức về thân phận yếu đuối của con người.

Cha nhắc nhở mọi người hành động xức tro là để chúng ta ý thức sâu xa về thân phận yếu đuối của chúng ta, rằng chúng ta chỉ là bụi tro mà thôi. Nhờ Thiên Chúa đã thổi thần khí của người vào mà chúng ta được làm con cái Thiên Chúa.

Chúng ta là thân phận bụi tro, yếu đuối mỏng manh, nay còn mai mất mà không biết được. Nhưng Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta là để cho chúng ta được sống đời đời, để chúng ta được tham dự vào sự sống thần linh của Thiên Chúa, để chúng ta sống mãi với Thiên Chúa, để chúng ta được tham dự vào sự sống thần linh của Thiên Chúa để chúng ta sống mãi với Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã xuống thế làm người và chịu chết để chuộc tội cho chúng ta và Chúa Giêsu đã sống lại để mở đầu sự sống mới cho nhân loại, Cử hành mùa chay có mục đích là để chuẩn bị cho chúng ta đón nhận sự sống mới từ nơi chúa Giêsu nhờ Cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Ngài.

Làm cách nào để chúng ta có thể đón nhận sự sống đời đời

Trong sứ điệp mùa chay năm nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi chúng ta suy ngẫm về con đường mà Chúa GiêSu đã đi, cho dù thân phận của Ngài là Thiên Chúa nhưng mà ngài đã không giữ cho bằng được địa vị Thiên Chúa. Ngài đã buông xuống hết, buông bỏ hết, Ngài đã tự hủy mình ra không để trở nên thân phận con người như chúng ta, và rồi còn vâng phục và chịu chết trên cây thập giá. Chính nhờ vậy mà Thiên Chúa đã suy tôn Người lên để Ngài trở thành Chúa của nhân loại, Chúa của vũ trụ. Chúa cũng phải buông bỏ huống gì chúng ta.

Sự Chay Tịnh của chúng ta bây giờ chẳng là cái gì hết, chúng ta kiêng một chút thực phẩm trong bữa ăn vào ngày thứ tư lễ tro và thứ sáu tuần thánh. Chúng ta ăn chay là để làm chủ con người của mình, tập bắt chước Chúa Giêsu mà buông bỏ hết và việc đầu tiên là buông bỏ thực phẩm, bỏ những cái chúng ta hay thèm ăn. Buông bỏ tiền bạc, đừng có cậy dựa vào tiền bạc nữa. Buông bỏ những sự dục vọng của chúng ta, những cái chúng ta thèm khát. Buông bỏ những cái đam mê của chúng ta. Buông bỏ sự ích kỷ của chúng ta. Buông bỏ sự giận hờn nóng nảy của mình. Buông bỏ cái sự tự cao tự đại của mình. Đừng lên án, đừng nói xấu nói hằn nhau. Tất cả sự buông bỏ đó là sự ăn chay.

Nhưng mà có lẽ khó nhất đó là buông bỏ cái ý riêng của mình, bỏ cái mong mỏi của riêng mình để nghe theo lời của Chúa và sống theo giáo huấn của Giáo hội, không chiều theo cái sở thích của mình mà hiểu theo sở thích của người khác và nhất là làm theo ý của Chúa. Chỉ khi nào chúng ta buông bỏ được như thế chúng ta mới có thể tham dự vào sự sống đời đời.

Chúng tôi chỉ tóm tắt phần đầu, mời các bạn nghe hết bài giảng, và nghe đi nghe lại nhiều lần để thấm thía về những gì Đức Cha GiuSe Nguyễn Năng muốn nhắn nhủ.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)