Một trong những loài gây hại phổ biến nhất trên cây cảnh là ruồi trắng, ruồi trắng là một loại côn trùng nhỏ chui vào lá và hút nhựa cây. Vô số loại cây trồng và thực vật có thể bị ruồi trắng tấn công không riêng gì cây cảnh, vì vậy việc phòng ngừa là điều cần thiết để ngăn không cho chúng xâm chiếm vườn cây cảnh hay cây ăn quả hoặc khu vườn của chúng ta. Trong bài viết này Cây cảnh Nghe Thánh Ca, chúng tôi giới thiệu các biện pháp diệt và phòng ruồi trắng tấn công cây cảnh, để bạn biết mình nên làm gì để chống lại loài gây hại này.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn các cách để phòng và diệt rệp sáp bông cho cây cảnh

Các biện pháp diệt và phòng ruồi trắng tấn công cây cảnh bao gồm: Dùng húng quế, nước rửa chén với mù tạt, tỏi, dầu neem, cùng bẫy bắt ruồi.

Húng quế đuổi ruồi trắng

Có những loại thảo mộc thơm có khả năng xua đuổi ruồi trắng, vì vậy chúng sẽ là một phương pháp lý tưởng để ngăn chặn ruồi trắng, cũng như xua đuổi chúng và ngăn chúng lây nhiễm sang các vườn cây cảnh của chúng ta.

Bằng cách này, bạn nên trồng húng quế trên ban công, sân vườn hoặc vườn cây ăn quả như một biện pháp khắc phục tại nhà để ngăn những loài côn trùng này tiếp cận những cây còn lại. Tuy nhiên đây chỉ là cách để phòng ruồi trắng, không có tác dụng khi số lượng ruồi trắng đã đông.

Nước rửa chén kết hợp với mù tạt trị ruồi trắng

Một sản phẩm tự nhiên khác mà bạn có thể sử dụng để chống lại ruồi trắng trên cây của bạn là nước rửa chén, nó là một phương pháp điều trị hoàn toàn sinh thái. Bạn cần pha loãng nước rửa chén với nước, tỷ lệ cứ 1 lít nước cho 2 muỗng dầu ăn và một 1/3 muỗng mù tạt. Trộn đều hỗn hợp sau đó cho hỗn hợp vào bình xịt. Dùng bình xịt và nén đầy khí để xịt hỗn hợp lên cây.

Nước rửa chén với mù tạt làm mềm cơ thể chúng và làm chúng ngạt thở vì chúng thở qua da. Bằng cách này, nó sẽ phải đi chổ khác sinh sống. Như vậy chúng ta đã bảo vệ được cây cảnh của mình khỏi sự phá hoại của ruồi trắng

Tỏi đuổi ruồi trắng

Trong số các biện pháp khắc phục tại nhà chống lại ruồi trắng, chúng ta cũng tìm thấy tỏi, một loại thực phẩm không chỉ có vô số lợi ích đối với cơ thể con người mà còn đối với sức khỏe của cây cảnh.

Theo cách này, chúng tôi khuyên bạn nên nghiền nhỏ tép tỏi, trộn với nước và bón chúng cho cây cảnh. Bạn sẽ có thể xua đuổi ruồi trắng, cũng như các loài gây hại gây hại khác.

Dùng dầu Neem diệt ruồi trắng

Neem hay dầu neem được chiết xuất từ ​​cây neem và là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên mạnh, được sử dụng để chống lại nhiều loài gây hại như ruồi trắng. Nó có thể được thêm vào nước tưới hoặc bón trực tiếp lên lá cây cảnh bị ruồi trắng tấn công. Tuy nhiên Neem tại Việt Nam rất khó tiếp cận, nên phương pháp này hầu như không lúc nào sử dụng.

Dùng bẫy để bắt ruồi trắng

Vì là côn trùng biết bay nên chúng ta dễ dàng dùng bẫy đèn để bắt chúng. Bẫy đèn từ lâu đã được nông dân sử dụng để bẫy ruồi vào ban đêm. Bây giờ ta áp dụng để bẫy ruồi trắng. Ban đêm ruồi sẽ bị thu hút bởi ánh sáng và bay đến rồi vô tình ngã vào nước ta đã chuẩn bị sẵn.

Bẫy ruồi trắng

Cách làm đèn nến bẫy ruồi trắng

Làm đèn nến bẫy ruồi trắng rất đơn giản. Vật dụng dễ dàng được tìm thấy ngay trong nhà, bao gồm: 1 ngọn nến, 1 cái chậu để đựng nước. Ngọn nến bạn cố định chúng vào một cái nắp nhựa, chậu đổ nước khoảng 5 cm. Cho nến đã cố định vào chậu và đưa vào góc vườn của bạn. Nước sử dụng nên là nước luộc các loại rau hoặc lá.

Cố định nến chắc chắn trước khi cho vào chậu nước

Làm đèn có lồng bẫy ruồi trắng

Làm đèn có lồng phức tạp hơn. Vật dụng cần có bao gồm một đèn pin có ánh sáng màu vàng có thể nạp điện và một hũ nhựa đủ to. Đèn pin ta tháo bỏ chụp pha của đèn để ánh sáng rộng hơn. Cố định đền pin trên phần nắp chai nhựa đã khoét sẵn. Đục lỗ to từ 1,5 đến 3 cm. Đỗ nước vào chai nhựa cao khoảng 5 cm. Khi ruồi bị ánh sáng đèn dụ tới và chui vào lỗ thì tỷ lệ bay ra ngoài rất thấp và sẽ bị rơi xuống nước.

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Các biện pháp khắc phục tại nhà chống lại ruồi trắng, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập danh mục Làm vườn và cây cảnh của chúng tôi.

5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)