Cây Linh Sam là một trong những cây trồng làm Bonsai mini để làm cây cảnh trang trí trong nhà. Việc ươm cây bằng cành được áp dụng nhiều cho quá trình chinh phục cây Linh Sam. Có nhiều phương pháp để ươm cây Linh Sam bằng cành như: Ươm cây bằng cát xây dựng, ươm cây trên nền đất có phủ bạt nilon, ươm cây trong hồ tiểu cảnh trong môi trường độ ẩm cao.

Các phương pháp ươm cây Linh Sam bằng cành · Ươm cây Linh Sam bằng cát xây dựng · Ươm trên nền đất có phủ nilon · Ươm trong hồ tiểu cảnh.

Ươm cây Linh Sam bằng cát xây dựng

Như chúng ta đã biết cát xây dựng có độ thông thoáng nhất định, giữa các hạt cát xếp với nhau có những khoảng không để không khí có thể đi vào, từ đó giúp thoát nước nhanh, giúp giữ độ thông thoáng cần thiết để cành ươm không bị thối rữa. Với phương pháp ươm cây này chúng ta cần phải loại bỏ tạp chất có trong cát xây dựng bằng cách rửa cát trước khi tiến hành phương pháp này. Khi rửa cát sạch rồi chúng ta cho vào chậu ươm, cắt cành Linh Sam từ gốc bố mẹ, vệ sinh bề mặt cắt một cách cẩn thận, vát hết những nơi bị bầm dập rồi ươm xuống nền cát đã chuẩn bị sẵn, sau đó phủ một lớp nilon lên trên. Sau khoảng 5 đến 7 ngày chúng ta tiến hành mở nilon hoặc để nilon tới lúc thấy cành ươm nhú mầm mới, lúc này bạn mới dỡ bỏ nilon. Với phương pháp này chúng ta có thể ươm nhiều cành trong một chậu ươm, khoảng hai tháng sau khi ươm, khi lá mọc ra trong chậu ươm chuẩn sang màu xanh đậm thì chúng ta tiến hành sang chậu cho cây con. Các bạn có thể phủ bạt nilon hoặc nếu các bạn không muốn sử dụng bạt nilon thì các bạn cắt hết lá ở cành ươm để hạn chế việc thoát hơi nước của cành ươm, khi mới ươm cành các bạn nên tưới thật nhiều nước sau đó ngưng tưới, nếu nền cát quá khô thì các bạn tưới nước cho cây bằng cách phung sương nhẹ lên bề mặt.

Ươm cành Linh Sam sau 1 tuần

Ươm cây trên nền đất có phủ nilon

Ươm Linh Sam ngoài ươm trên cát thì chúng ta cũng có thể tiến hành ươm trên nền đất, đất phải được làm tới xốp, đảm bảo thoáng khí để thoát nước nhanh giúp cành ươm không bị thối rữa. Sau khi đã chuẩn bị đất ươm chúng ta xử lý cành ươm như ở phần ươm cây bằng cát xây dựng chúng tôi đã trình bày, với phương pháp ươm nào thì việc xử lý cành ươm cũng đều giống nhau. Sau khi đã xử lý cành ươm chúng ta tiến hành ươm cây, sau khi ươm chúng ta tưới nước thật nhiều, không nén đất ở giai đoạn này nữa, vì nếu nén đất sau khi đã tưới nước, vô tình chúng ta làm cho đất không còn độ tơi xốp nữa. Khi đã tưới nước chúng ta tiến hành phủ bạt nilon, phủ kín cả chậu ươm, khi nào thấy cành ươm đâm chồi non thì chúng ta bỏ bạt nilon. Phương pháp ươm này không ươm được nhiều cành bằng phương pháp ươm cây trên nền cát xây dựng và với phương pháp này thì việc phủ bạt nilon là bắt buộc, nếu không cành ươm dễ bị khô.

Ươm cây Linh Sam trong hồ tiểu cảnh có độ ẩm cao

Cành Linh Sam đã ra mầm non sau hơn 1 tuần ươm

Hồ tiểu cành thường được thiết kế có độ ẩm cao, thường được đặt ở trong nhà, với chế độ chiếu sáng nhân tạo bằng bóng đèn, vì vậy đây là môi trường phù hợp cho việc ươm cây Linh Sam bằng cành. Không phải là ươm cây, mà chúng ta xem như đây là việc trang trí hồ tiểu cảnh luôn, vì cành Linh Sam khi ươm bằng phương pháp này, chúng phát triển rất nhanh, không bỏ lá cũ, dễ dàng tạo bonsai mini, khi cây phát triển tới một mức nào đó chúng ta mới đem ra khỏi hồ tiểu cảnh để trồng cây mới. Tuy nhiên với phương pháp này chúng ta không ươm được số lượng lớn vì ươm quá nhiều dễ phá hỏng bố cục của hồ tiểu cảnh.

Các bạn đọc thêm bài viết lưu ý khi giâm cành Linh Sam để việc giâm cành đạt tỷ lệ tuyệt đối: https://thanhcaviet.com/nhung-dieu-can-biet-khi-giam-canh-cay-linh-sam.html

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)