Bài viết hướng dẫn chọn cây phù hợp với từng loại ban công, cây cho ban công đầy nắng, cây cho ban công không có ánh nắng hay nơi có ánh nắng một phần, ban công có hàng rào và cuối cùng là cách chọn cây phù hợp với mọi loại ban công.

Không phải ai cũng có thể tận hưởng một khu vườn tại nhà, nơi họ có thể trồng cây và hoa, điều luôn mang lại sức sống cho ngôi nhà. Nhưng có nhiều căn hộ và ngôi nhà có ban công hoặc sân thượng, với kích thước nhỏ hơn, có thể dùng làm khu vườn và đồng thời dùng cây cối để trang trí. Phần phức tạp nhất của nhiệm vụ này thường không phải là việc chăm sóc cây trên ban công của chúng ta mà là việc lựa chọn chúng một cách chính xác dựa trên đặc điểm của sân thượng hoặc ban công. Và không phải tất cả các loại cây đều có khả năng chống chọi với cái nắng hoặc thiếu nắng theo cách giống nhau, một số có thể chống chịu lâu hơn nếu không có nước hơn những cây khác, v.v. Để bạn có thể lựa chọn chính xác, tại thanhcaviet.com chúng tôi đưa ra cho bạn một số mẹo về cách chọn cây trồng cho ban công của mình.

Chọn cây cho ban công đầy nắng

Trong trường hợp ban công của bạn nhận được ánh nắng trực tiếp hầu hết thời gian trong ngày, bạn sẽ phải chọn những loại cây cần ánh sáng và chịu nhiệt tốt. Một số bạn có thể lựa chọn là:

  • Hoa phong lan: bạn có thể treo trên lan can sân vườn hoặc trong chậu trồng cây.
  • Hoa tulip: bạn có thể kết hợp các màu sắc khác nhau để có được kết quả đẹp mắt.
  • Hoa hồng: có loại hoa hồng leo có thể đặt trên các thanh, cột; những loại cây bụi trồng trong chậu, và những loại thu nhỏ thích hợp trồng ở những nơi có diện tích nhỏ.
  • Cây cam hay cây quất: nếu bạn có đủ không gian, chúng sẽ trông rất tuyệt ở các góc bên ngoài.
Phong lan cho ban công đầy nắng
Phong lan cho ban công đầy nắng

Ban công rợp bóng mát

Nếu ban công hoặc sân thượng của bạn không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các loại cây và hoa dùng làm vật trang trí có thể là:

  • Cây hải đường: Bạn có thể kết hợp nhiều màu sắc khác nhau trong những chậu cây nhỏ rồi đặt trên lan can hoặc bậu cửa sổ.
  • Cây trầu bà và cây không khí: Cây trầu bà vốn không cần nhiều ánh sáng. Cây không khí đa phần cũng không cần quá nhiều ánh sáng, chúng ta có thể trồng chúng trong chậu treo.
Cây trầu bà cho ban công có nhiều bóng mát
Cây trầu bà cho ban công có nhiều bóng mát

Ban công có nắng và bóng râm

Đối với những ban công nhận được ánh nắng vào một phần trong ngày và bóng mát vào thời gian còn lại, sẽ rất thuận tiện khi trang trí chúng bằng các loại cây như:

  • Hoa cẩm tú cầu: Nên che nắng chiều và gió lạnh.
  • Chuông: bạn phải đặt nó ở phía đông của sân thượng; tức là nơi có mặt trời vào buổi sáng.
  • Cây nguyệt quế: chúng ta cũng có thể chọn loại cây bụi này. Chúng ta phải bảo vệ nó khỏi gió lạnh và khô.
Cẩm tú cầu cho ban công có nắng và bóng râm
Cẩm tú cầu cho ban công có nắng và bóng râm

Ban công có hàng rào

Trong trường hợp có hàng rào hoặc nơi dây leo có thể leo qua, chúng ta có thể trang trí sân hiên hoặc ban công bằng cây hoa giấy, cây thường xuân, cây hoa nhài.

Chọn cây có mùi thơm và ẩm thực

Một lựa chọn khác để trang trí ban công của chúng ta là những loại cây thơm thường thích nghi rất tốt với mọi điều kiện, ngoài ra, chúng sẽ làm chúng ta thích thú với mùi của chúng và chúng ta có thể sử dụng chúng trong nhà bếp. Bạn có thể trồng các loại cây như Húng quế, bạc hà, cây hoa oải hương, cây rau kinh giới, cây mùi tây hay xạ hương và nhiều loại cây có mùi khác nơi địa phương của bạn có.

Cây rau mùi cho mọi loại ban công
Cây rau mùi cho mọi loại ban công

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Cách chọn cây cho ban công của tôi, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập website của chúng tôi thường xuyên trong mục làm vườn.

Lời khuyên

Chọn cây cho ban công hoặc sân thượng của bạn dựa trên đặc điểm của chúng.

5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)