Cách để cây mai vàng ra hoa vào đúng tết cổ truyền bao gồm các bước: cắt tỉa cành, bón phân cho cây, cắt nước để kích cây ra nụ, loại bỏ giun đất trong chậu mai, tỉa lá.

Cây mai vàng từ lâu đã là một cây hoa cảnh được nhiều người ưa chuộng để chưng trong dịp tết cổ truyền của người Việt Nam. Một cây mai rộ bông vào dịp tết là niềm vui của cả nhà. Bài viết sẽ giúp bạn có được những kiến thức nhất định trong việc làm cho cây ra hoa vào dịp tết cổ truyền.

Cắt tỉa cành

Việc đầu tiên chúng ta cần làm trong cách chăm sóc này chính là tỉa cành. Tỉa hết những chi cành quá già cỗi (cành không có chồi lá). Bỏ hết cành quá non, những cành quá non thông thường sẽ không ra nụ. Sau khi cắt tỉa cành chúng ta tiến hành qua bước tiếp theo.

Cắt nước để kích cây ra nụ

Cắt nước là một phương pháp nhằm can thiệp vào quá trình sinh nụ của cây. Đối với cây hoa mai vàng chúng ta không được cắt nước một cách tuyệt đối giống cây hoa giấy. Bạn nên hạn chế tưới nước cho cây khoảng 40 ngày trước tết. Giảm lượng nước từ từ, sau khoảng 1 tuần từ khi giảm thì ngưng hẳn không thêm nước cho cây. Sau 1 tuần ngưng nước cho cây những lá già sẽ bắt đầu úa màu. Lúc này chúng ta tiến hành tưới nước bình thường cho cây.

Loại bỏ giun đất

Giun đất là tác nhân chính gây ra việc cắt nước không thành công. Giun đất cung cấp độ ẩm tuyệt vời cho cây cảnh, tuy nhiên trong trường hợp bạn cần cắt nước để kích cây ra hoa thì đây là lại yếu tố có hại. Nếu cẩn thận bạn nên đào xới bắt giun đất khi mùa mưa đã bắt đầu được khoảng 1 tháng. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhanh và không mất nhiều thời gian, hãy trộn đều 1 muỗng nước rửa chén trong 1 xô nước đầy (khoảng 20 lít nước) rồi tưới đều lên chậu trồng cây. Tưới đều lên mặt đất, số lượng dung dịch tưới cho cây tùy thuộc vào đất trong chậu trồng cây. Không nên tưới quá nhiều vì là chất tẩy rửa nên nước rửa chén sẽ tác động xấu đến bộ rễ của cây. Sau khi cây đã trổ bông bạn cần tưới nhiều nước hoặc thay đất cho chậu cây, kết hợp bón thêm phân chuồng đã ủ hoai để làm tăng các vi sinh vật có lợi trong đất.

Tỉa lá cho cây hoa mai vàng ra hoa đúng dịp tết

Tỉa lá là một hành động cần thiết để giúp cây ra hoa đúng dịp. Thông thường bạn nên loại bỏ hết lá trên cây hoa mai khoảng 20 – 45 ngày trước tết (tùy từng vùng khí hậu và vị trị đặt chậu trồng cây). Đối với những vùng có khí hậu ấm áp, thì nên trảy lá trước khoảng 20 ngày. Còn đối với những vùng có khí hậu lạnh hơn như các tỉnh từ bắc trung bộ trở ra, chúng ta nên bỏ lá trước tết khoảng 30, những cây được trồng trong vùng này và được trồng ở những nơi đón gió nhiều thì bạn nên trảy lá trước 45 ngày. Thậm chí nếu lạnh quá bạn nên bọc nilon ủ ấm cho cây.

Bọc nilon giữ ấm cho cây hoa mai vàng

Bón phân cho cây

Khi cây mai đã ra nụ, bạn nên tiến hành xới đất và kết hợp bón thêm phân bò đã ủ hoai cho cây. Đối với những vùng có không khí lạnh hoạt động bạn cần bón thêm Kali để giúp cây ấm hơn. Kali là chất giúp cho cây chống chọi với giá lạnh, vì thế trước khi mùa thu sang bạn cần bón NPK cho cây, với hàm lượng Kali cao hơn.

Chăm sóc khi cây đã trổ bông

Thông thường thời gian ra hoa từ lúc băt đầu cho tới lúc tàn sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tháng, thậm chí có lúc hơn 2 tháng. Chính vì vậy nếu lỡ ra hoa sớm hơn khoảng 1 tuần bạn cũng đừng lo lắng. Ngược lại nếu ra tết rồi mà cây vẫn ra hoa mạnh thì bạn nên loại bỏ hết nụ trên cây, để cây khỏe mạnh ra hoa vào năm kế tiếp. Sau tết bạn nên cắt bỏ thật mạnh tay để cây đâm chồi mới, những chồi non này sẽ cho hoa vào năm kế tiếp. Bón thêm NPK và phân chuồng cùng thay đất cho cây.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)