Cây Cẩm Nhung (Fittonia) được nhập vào Việt Nam từ Nam Mỹ, Cẩm Nhung có nhiều loại chủ yếu được phân loại theo màu sắc của cây. Cẩm Nhung là cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm vững những điều cần chú ý, không chỉ Cẩm Nhung mà bất cứ cây cảnh nào cũng có điểm cần lưu ý.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn tất cả vấn đề về cây Cẩm Nhung, từ việc giới thiệu tập tính sinh học, tới việc chăm sóc cây, cùng các cách nhân giống cây.

Cây Cẩm Nhung là gì?

Cây Cẩm Nhung (Fittonia) là cây thực vật có hoa thuộc họ Acanthus Acanthaceae , có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới ở Nam Mỹ, chủ yếu là Peru.

Chúng là một trong những cây lâu năm, có thể cao từ 10 đến 15 cm. Chúng có lá màu xanh với những đường gân nổi bật với màu trắng đến hồng đậm và có một lớp lông tơ ngắn bao phủ trên thân cây. Các chồi nhỏ có thể xuất hiện sau một thời gian sau khi thân tách. Chúng cũng có thể được nhân giống bằng cách giâm cành và mọc rễ sau khoảng 1-2 tuần. Hoa nhỏ có màu từ trắng đến trắng nhạt. Cây tốt nhất nên được giữ ở nơi ẩm ướt với ánh sáng mặt trời dịu nhẹ và nhiệt độ từ 12 đến 30 độ. Nếu không tưới nước trong khoảng 5 ngày, cây sẽ héo nhưng dễ dàng hồi sinh chỉ với một lần tưới nước sau đó. Cây có thói quen lan rộng vì vậy bạn có thể biến chúng thành tấm thảm thực vật nhiều màu sắc lung linh.

Nó được đặt tên là Cẩm Nhung nếu căn cứ vào tên gọi và tra cứu thông qua tài liệu Hán Nôm các bạn sẽ nắm được nhiều điều thú vị thông qua tên gọi của nó. Cẩm còn có thể gọi là Gấm, nó thường được ghép với các từ khác để diễn tả cái đẹp, cái hay, cái tinh hoa của sự vật sự việc, như áo gấm về làng. Diễn tả sự tươi đẹp lộng lẫy, như cẩm tâm để chỉ cho hành động của một người luôn luôn có suy nghĩ khôn khéo, như cẩm tảo để khen ngợi một lời văn mĩ lệ. Cẩm khi kết hợp với Nhung sẽ là Cẩm Nhung, nghĩa là cuộc sống giàu sang.

Cũng bởi cái tên như là biểu trưng của lắm tiền nhiều của, vì thế nếu nói Cẩm Nhung là một loài cây quý tộc cũng không quá đáng.

Không nhờ cái tên mà cây Cẩm Nhung được nhiều người ưa chuộng, mà cây cảnh này được ưa chuộng đa phần bởi vẻ đẹp kiêu sa của nó. Cây Fittonia lúc đầu khi mới được du nhập vào Việt Nam nó được đặt tên tiếng Việt theo vẻ bề ngoài của nó, nhìn rất giống với loài vải Gấm nên được đặt tên là Cẩm Nhung. Nếu trồng nhiều và chúng mọc thành một lớp dày thì chẳng khác gì một tấm thảm gấm thực vật.

Nhưng vì là cây phát triển chậm nên giá thành của cây này thường rất đắt đỏ, nên chúng chỉ phù hợp với việc dùng để trang trí những chi tiết nhỏ hoặc vừa như trang trí hồ tiểu cành, trồng trong chậu để trang trí trên bàn làm việc hoặc bàn trang điểm.

Cây Cẩm Nhung trồng làm tiểu cảnh

Đặc tính sinh học của cây

Cây cẩm nhung là cây ưa nước, tuy nhiên nó không thể sống và phát triển trong môi trường thủy sinh, các bạn nên lưu tâm điều này. Cây cũng là cây ưa ánh sáng mạnh, tuy nhiên chúng chỉ phù hợp trong môi trường thoáng mát. Là cây có thân mọng nước, lá có nhiều sợ lông, những sợi lông này chính là sự tiến hóa của thực vật nhằm hạn chế sự thoát hơi nước của cây.

Chăm sóc cây Cẩm Nhung

Cây Cẩm Nhung nói chung là dễ trồng dễ chăm sóc. Các bạn có thể quên tưới nước cho cây khoảng 1 tuần nó vẫn không hề hấn gì, tuy nhiên nếu không được cung cấp đủ nước thì cây sẽ không căng đẹp, nó sẽ héo, nhưng không sao khi bạn tiếp tục tưới nước cho nó nó sẽ tiếp tục tươi tỉnh mà không cần bất kỳ một hành động chăm sóc cấp cứu nào khác. Tuy nhiên chúng tôi đang nói đến cây được trồng và chăm sóc trong môi trường nhà ở, nơi không có sự hiện diện của ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Sức sống mãnh liệt của cây Cẩm Nhung

Hầu như loại đất nào cũng phù hợp với cây Cẩm Nhung, tuy nhiên vì là cây có giá thành tương đối cao và có tốc độ phát triển chậm, nên các bạn hãy dành cho nó sự chăm sóc cũng phải tương xứng với nó. Đất trồng tốt nhất của cây này là xỉ than pha trộn với phân nền chuyên dùng trong thủy sinh, loại phân nền này các bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thủy sinh. Xỉ than các bạn đập nhỏ, rửa qua vài nước, sau đó trộn đều với phân nền thủy sinh. Khi trồng cây bằng loại đất này bạn sẽ không lo cây bị sốc dinh dưỡng, cũng không phải lo cây bị úng, là loại đất trộn được sử dụng lâu dài mà không lo hết dưỡng chất trong đất.

Nhân giống cây Cẩm Nhung

Cây Cẩm Nhung được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành, các bạn cũng có thể trồng cây bằng hạt, nhưng cây cảnh này thường rát ít khi có hoa, vì đa số chúng đều được trồng đătj trên bàn nên không đủ ánh sáng để mọc hoa và hoa của nó cũng không đẹp nên hầu như người chơi cây không cho chúng mọc hoa.

Hoa Cẩm Nhung

Giâm cành

Giâm cành là phương pháp đơn giản và nhanh có cây để chơi nhất.

Tách cành khỏi cây mẹ

Cành cây Cẩm Nhung các bạn tách từ cây mẹ, trừ lại 1 mắt lá chưa mọc cành để cây mẹ mọc cành mới tại nách lá chúng ta trừ lại. Cắt mỗi khúc cành nên ít nhất có hai mắt lá, vì lá Cẩm Nhung mọc đối xứng nên có thể hiểu là một mắt lá. Sau khi cắt ngắn các bạn không cần phải cắt bỏ lá, mà giữ nguyên lá để kích thích quá trình ra rễ mới. Cành non hay cành già các bạn đều có thể trồng và chắc chắn sẽ thành công nếu các bạn không để nó quá khô.

Cành Cẩm Nhung được cắt ngắn để nhân giống

Hướng dẫn cách giâm cành

Các bạn có thể trồng cành cây Cẩm Nhung trực tiếp lên chậu trồng cây mà không cần trải qua giai đoạn trồng trong bầu giâm, tuy nhiên nếu các bạn có thể thì tốt nhất nên qua giai đoạn giâm cành. Chất để giâm cành vẫn là cát xây dựng, sau khoảng 7 ngày các bạn có thể di chuyển cây tới nơi trồng cố định.

Hướng dẫn trồng cây bằng cành

Nếu các bạn chọn cách trồng cây trực tiếp lên vị trí trồng cố định, thì các bạn phải dùng khúc cây nhỏ, đâm lỗ trên đất trồng, sau đó cho cành Cẩm Nhung vào lổ đó, dùng tay nén sơ đất xung quang cành cây Cẩm Nhung, mời các bạn xem video hướng dẫn bên dưới.

Video hướng dẫn cách trồng cây

Sau khi cố định sơ qua, bạn tiếp tục cho cát xây dựng lên phủ hết cây. Tiếp đến dùng bình xịt tưới cây, tưới cho lá Cẩm Nhung lộ lên trên. Cách làm này rất phù hợp khi Cẩm Nhung có giá thành tương đối cao, nên cành phải cắt ngắn, vì quá ngắn nên khó cố định cành giâm. Dùng cách này để cố định cành giâm, hơn nữa cát xây dựng cũng giúp giữ ẩm cho cây trong thời gian chờ cây đâm rễ. Các bạn xem thêm video ngắn bên dưới.

Trải cát giữ ẩm cùng cố định cành Cẩm Nhung

Nhân giống bằng cách trồng từ hạt

Trước khi tách hạt từ quả các bạn nên chuẩn bị bầu đất có hàm lượng dinh dưỡng không quá cao, tốt nhất nên dùng cát để ươm hạt. Khi chuẩn bị xong bầu ươm các bạn tách hạt khỏi quả của chúng, rồi đem ươm vào bầu ươm. Cuối cùng các bạn nên tưới nước thật nhiều, về sau không tưới nước thêm nữa, cho tới lúc cây mọc mầm. Đặt bầu ươm vào bóng râm, xịt thuốc chống côn trùng để kiến và gián cùng ốc không ăn mất cây của bạn.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn cây Cẩm Nhung, cùng hướng dẫn cách trồng và chăm sóc loài cây cảnh này. Các bạn hãy trãi nghiệm để cảm nhận được sự thú vị từ cây cảnh này mang lại, đặc biệt cùng chúng tôi trãi nghiệm cách chăm sóc cũng như nhân giống cây cảnh này. Đừng quên chia sẻ bài viết dùm chúng tôi nhé, chân thành cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)