Chúng ta biết rằng trứng là một trong những thực phẩm thiết yếu, tồn tại từ lâu đời. Trứng là một phần của chế độ ăn uống cân bằng do lượng lớn các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng mà lòng trắng cùng lòng đỏ của nó cung cấp cho chúng ta. Vì lý do này, trứng được coi là một loại siêu thực phẩm, nhưng có lẽ bạn không để ý rằng vỏ trứng cũng là một kho báu chứa đầy tính chất mà bạn có thể tận dụng để chăm sóc cây cảnh của mình.

Bài viết hướng dẫn cách sử dụng vỏ trứng để làm phân bón hữu cơ cho cây cảnh và các chất cần thiết có trong quả trứng có ích đối với cây cảnh. Qua bài viết này, thay vì ném chúng trực tiếp vào thùng rác, bạn sẽ có cách tận dụng được tối đa món quà của thiên nhiên ban tặng này. Tìm hiểu cách sử dụng vỏ trứng cho cây trồng. Bạn cũng có thể tìm hiểu các loại thực phẩm khác có thể làm phân bón hữu cơ cho hoa hồng.

Vỏ trứng cung cấp những gì cho cây cảnh

Để biết cách sử dụng vỏ trứng cho cây trồng, chúng ta phải biết nó cung cấp những gì. Sự thật là có rất nhiều lợi ích của vỏ trứng đối với cây trồng. Trong thành phần của phần thực phẩm mà chúng ta thường loại bỏ này, nổi bật là tỷ lệ canxi cacbonat cao, cũng như sự hiện diện của các khoáng chất khác, bao gồm magiê và kali.

Vì vậy, vỏ trứng là một nguồn nguyên liệu tự nhiên, đơn giản và rẻ tiền để lấy canxi cho cây cảnh, đặc biệt là vào mùa xuân, là thời điểm cây cảnh cần nó nhất vì đó là thời điểm cây nở hoa nhiều. Đây là lý do tại sao vỏ trứng làm phân bón cho cây trồng cho kết quả tuyệt vời. Bạn dùng vỏ trứng như một thành phần trong phân bón hữu cơ tự chế, bạn sẽ thu được một loại phân bón tự nhiên tuyệt vời.

Cũng cần biết rằng, ngoài tác dụng làm phân bón, vỏ trứng còn kiểm soát nồng độ pH của đất vì nó làm giảm độ chua của đất, một điều đặc biệt quan trọng đối với một số loại cây cảnh, chẳng hạn như bụi hoa hồng. Ngoài ra, nó hoạt động như một rào cản tuyệt vời giúp bạn ngăn chặn loài ốc sên ăn mầm cây (chúng không thích vì các cạnh nhỏ của vỏ có thể làm tổn thương niêm mạc của ốc).

Vì vậy, vỏ trứng là một loại phân bón hữu cơ và kiểm soát độ pH tốt, nhưng có nhiều sản phẩm tự chế hơn mà chúng ta có thể sử dụng để làm phân bón. Khám phá Cách làm phân bón tự chế trong bài viết khác này, nơi bạn sẽ tìm thấy các chế phẩm khác nhau trên website của chúng tôi.

Cách sử dụng vỏ trứng xay cho cây cảnh

Để có được kết quả tốt nhất, điều quan trọng là phải biết cách bón vỏ trứng cho cây trồng. Trước hết, bạn phải lưu ý rằng vỏ trứng phải thật khô trước khi sử dụng, tức là khi bạn bóc vỏ trứng, hãy để vỏ ở nơi khô ráo và thoáng mát (không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào) và đợi một vài ngày trước khi chuẩn bị để sử dụng.

Nội dung về Phân bón cho cây cảnh có thể bạn quan tâm: Tổng quan về phân bón cho hoa hồng

Dùng vỏ trứng đập dập

Sau khi khô, bẻ vỏ thành từng miếng nhỏ. Cho chúng vào một chiếc túi và dùng bất cứ thứ gì có thể đập vào túi, chẳng hạn như thủy tinh hoặc đá, hoặc đập túi xuống sàn nhà hay bệ bếp.

Đập dập vỏ trứng làm phân bón hữu cơ bón cho cây cảnh
Đập dập vỏ trứng để bón cho cây cảnh

Dùng vỏ trứng đã đập dập bón xung quang gốc

Bạn có thể xới đất lên một chút và chôn một nửa vỏ, nhưng bạn không nhất thiết phải chôn nó theo cách này. Vỏ trứng có thể phân hủy sinh học và từng chút một, khi bạn tưới nước như bình thường, nó sẽ vỡ ra đồng thời giải phóng dần lượng canxi có trong nó. Bằng cách này, nó sẽ làm giàu vùng đất gần bộ rễ của cây cảnh.

Nếu bạn muốn một ý tưởng hay khác để làm cho giá thể màu mỡ hơn nữa, hãy thử trộn bã cà phê và vỏ trứng cho cây. Bạn có thể thêm cả hai thành phần vào đất cùng một lúc để tăng hiệu quả của loại phân trộn đặc biệt này.

Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trứng xay hoàn toàn, tức là nghiền hoàn toàn cho đến khi thành bột mịn. Bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn, bằng cách rải trực tiếp xuống đất, vào nước tưới hoặc vào thùng ủ phân hữu cơ.

Xay thật nhuyễn vỏ trứng để làm phân bón hữu cơ bón cho cây cảnh
Xay thật nhuyễn vỏ trứng để bón cho cây cảnh

Cách sử dụng nước vỏ trứng cho cây

Nếu cây của bạn bị héo, rụng lá hoặc hoa không nở hết, có lẽ đã quá lâu bạn không bón phân cho chúng. Đất đai đã trở nên nghèo nàn và đất cần thêm muối khoáng. Trong trường hợp này, có một biện pháp khắc phục tại nhà để đưa những chất dinh dưỡng này đến rễ của bạn một cách nhanh chóng. Bạn có thể chuẩn bị bằng cách luộc vỏ trứng để tưới cho cây.

Cách luộc vỏ trứng để tưới cho cây

Cho 1,5 lít nước vào nồi và cho 3 vỏ trứng vào. Đun trên lửa cho đến khi sôi rồi để sôi trong 5 phút.

Chờ cho nước nguội hẳn, sau đó vớt vỏ trứng ra ngoài. Tất cả các chất dinh dưỡng trong vỏ sẽ được hòa tan trong nước, do đó biến nó thành một loại phân bón lỏng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn và sẽ cung cấp cho cây trồng của bạn ngay lập tức.

Luộc vỏ trứng để lấy nước tưới cho cây cảnh, đây như là cách cung cấp Vitamin cho cây.
Luộc vỏ trứng để lấy nước tưới cho cây cảnh

Nếu bạn cần số lượng nhiều hơn, bạn chỉ phải tăng gấp đôi các biện pháp mà chúng tôi đã chỉ định (3 lít nước và 6 vỏ). Điều quan trọng là phải duy trì tỷ lệ nước / vỏ để canxi truyền đến cây không bị dư thừa và có thể gây hại cho cây.

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Cách sử dụng vỏ trứng cho cây trồng, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm với các từ khóa liên quan trên ô tìm kiếm của website.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)