Hoa hồng leo là một trong những loại cây hoàn hảo giúp làm tăng thêm vẻ đẹp cho bức tường nhà bạn. Vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu loại cây này cho bạn và khu vườn của bạn.

Hoa hồng leo một trong những loại cây giúp làm tăng thêm vẻ đẹp cho bức tường. Những hướng dẫn về cách trồng, cách chăm sóc và nhân giống cây.

Hoa hồng leo có sẵn trong tất cả các loại hoa hồng phổ biến như hoa hồng trà lai, hoa hồng Anh, hoa hồng gai. Chọn loại hoa kép hoặc hoa đơn, không có gai hoặc có hương thơm – hoa hồng sẽ sống trong nhiều năm, vì vậy bạn nên tìm hiêủ để mua đúng cách. Cây leo có thể được trồng trên tường nhà, dọc theo hàng rào vườn, trên giàn che hoặc trên các tháp lớn. Gần như tất cả các loại hoa hồng leo đều có nhiều hơn một đợt hoa.

Cách trồng cây hoa hồng leo

Trồng hoa hồng leo ở nơi có ánh nắng, nền đất ẩm nhưng thoát nước tốt, màu mỡ, có ánh nắng hoàn toàn hoặc nơi có bóng râm một phần. Buộc thân cây vào một khuôn khổ, không buộc quá chặt để giúp tối đa hóa khả năng ra hoa. Vào mùa xuân bón phân cho cây một cách cân đối. Khi vào mùa thu, dọn sạch lá rụng để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm nấm và đốm đen, sau đó phủ đất bằng các loại phân đã hoai mục, xử lý nấm mốc trước khi trộn phân bón cho cây. Tỉa hàng năm vào mùa đông

Vị trí trồng cây hoa hồng leo

Trồng hoa hồng leo của bạn trên nền đất ẩm tuy nhiên phải đảm bảo thoát nước tốt, nơi có đất màu mỡ. Hầu hết các loại hoa hồng leo đều phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ, nhưng cũng có một số lại chịu được bóng râm tốt hơn. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ một vườn ươm hoa hồng chuyên nghiệp, đặt vấn đề với họ nếu bạn đang tìm kiếm một loại hoa hồng leo cho bóng râm, họ sẽ có một vài lời khuyên dành cho bạn.

Trồng hoa hồng leo

Bạn có thể mua hoa hồng leo rồi trồng chúng vào trong chậu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên chúng ta nên mua và trồng chúng vào mùa thu và mùa xuân. Thời điểm hiện tại các bạn có thể đặt hàng và chuyển nhận cây giống qua đường bưu điện, đây là điều mà trước đây khi dịch vụ giao hàng chưa tồn tại chúng ta không có lựa chọn này.

Chúng ta nên trồng hoa hồng vào một ngày khô ráo, không có sương giá. Đào một lỗ có chiều sâu và chiều rộng ít nhất gấp đôi chiều sâu và chiều rộng của bầu rễ, nên thêm một ít chất hữu cơ đã thối rữa vào hố trồng cây. Rẽ rễ và thả cây vào hố, đảm bảo rằng cây được trồng ở cùng độ sâu với chậu hoặc tìm dấu của mặt đất trên thân cây. Dùng gót chân của bạn đắp lại và cố định chắc chắn, đồng thời tưới nước vào gốc cây sau khi đã trồng.

Huấn luyện hoa hồng leo của bạn leo lên các giá đỡ như khung dây, giàn hoa leo hoặc đài hoa, và cắt tỉa những thân cây mọc không đúng hướng bạn mong muốn.

Cách chăm sóc cây hoa hồng leo

Hoa hồng leo sẽ không ra hoa tiếp theo khi chúng đã ra hoa một lần, để khuyến khích đợt hoa thứ hai bạn phải cắt tỉa cành cũ để chúng ra cành mới. Hãy tạo cho cây hoa hồng leo của bạn luôn luôn có cành mới.

Muốn cây ra hoa vào mùa xuân thì chúng ta nên bón phân cho cây một cách cân đối. Dọn sạch lá rụng để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm. Phủ đất vào mùa thu bằng phân chuồng đã hoai mục, xử lý nấm mốc trong phân bón trước khi bón cho cây.

Cách cắt tỉa hoa hồng leo

Trong vài năm đầu sau khi trồng, chúng ta không cần cắt tỉa hoa hồng leo. Trong thời gian này chúng ta chỉ cần đào tạo những thân cây mới để hỗ trợ họ.

Khi hoa hồng leo của bạn trở nên thành thục, điều quan trọng là phải đào các cành mới theo chiều ngang vào mỗi mùa thu để khuyến khích chúng ra hoa vào mùa xuân. Bạn cần buộc cành mới vào các thân cây để tạo ra một khung cách đều nhau, không bị rối, đảm bảo không có cành cây bị lỏng lẻo bị đổ xuống xung quanh vào mùa đông.

Tỉa hoa hồng leo vào mùa thu, và tỉa cây sau khi cây ra hoa. Để nguyên khung chính của thân cây, trừ khi chúng vượt ra ngoài sự hỗ trợ của chúng. Chỉ cần cắt tỉa các chồi bên thành bốn chồi khỏe mạnh.

Khi cắt tỉa cây, hãy cắt ngay phía trên một chồi theo hướng mà bạn muốn có một thân cây mới.

Cách nhân giống hoa hồng leo

Nhân giống hoa hồng leo từ cành giâm cành, khi cành đã cứng gỗ hoặc khi cành giâm bán chín. Giâm cành bằng cành đã cứng gỗ là cành được lấy vào mùa đông khi cây đang ngủ đông, cành bán chín là cành được lấy vào cuối mùa hè sau khi cây ra hoa.

Để lấy cành giâm bán chín, bạn cắt ngay trên chồi để loại bỏ chồi bên trưởng thành, dài khoảng 10cm. Sử dụng một vật dụng sắc bén. Cắt bỏ phần đầu mềm ngay trên chồi. Đổ phân trộn và nước vào chậu nhựa trong vườn. Chèn một nửa vết cắt vào trong thùng ủ để đảm bảo rằng vết cắt đúng hướng lên trên.

Đậy bằng túi nhựa trong và đặt ở nơi ít sương và có ánh sáng. Đến mùa xuân sau, cành giâm sẽ ra rễ và sẵn sàng để trồng vào chậu.

Các vấn đề cần lưu ý khi trồng cây hoa hồng leo

Hoa hồng có thể dễ nấm mốc. Các vết nhỏ màu nâu xuất hiện trên mặt dưới của lá. Đây là một bệnh nấm lây lan bằng bào tử. Để giải quyết vấn đề này, hãy cắt bỏ tất cả các lá bị ảnh hưởng và phủ lớp phủ tại chỗ để ngăn chặn bất kỳ bào tử nấm nào trong đất lây lan do mưa tạt vào.

Một số hoa hồng sẽ sinh ra các cành ở gốc gép. Nếu không loại bỏ chúng, các cành đó sẽ tiếp tục phát triển. Chúng không cùng loại với cành gép nên chúng ta phải loại bỏ chúng một cách triệt để, vì đây không phải là giống hoa hồng leo mà chúng ta mong muốn.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)