Một cây vạn tuế to cao, xanh mướt quanh năm là điều mà không chỉ bạn và tôi mà hầu hết mọi người đều thích. Để trồng được cây lúc nào cũng xanh tươi, lá dày và lớn cùng thân cây nhanh to, những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đạt được điều này.

Ý nghĩa của cây vạn tuế

Trước khi đi sâu vào nội dung, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua về ý nghĩa của cây vạn tuế. Hai từ Vạn Tuế hàm ý rằng nó là cây thống trị của các cây. Khi trồng cây ta luôn mong muốn có được sự bền bỉ, dẻo dai, luôn chiến thắng mọi nghịch cảnh trong đời. Mong muốn vươn tới sự trường thọ vĩnh cửu mặc dù đời sống lắm lúc quá khô khan và lòng người nhiều khi quá lạnh giá. Dù khô hạn hay quá lạnh giá thì cây vạn tuế vẫn sống một cách hiên ngang, tại sao chúng ta không phấn đấu. Sự khích lệ này đủ lớn để chúng ta trồng một cây vạn tuế trong nhà, nhằm nhắc nhở bản thân và người trong nhà về những bài học sâu sắc xung quanh cây vạn tuế. Chúng ta không cần phải suy nghĩ tới yếu tố phong thủy hay vận mệnh mà hãy quan tâm tới giá trị mang tính giáo dục mà nó mang lại.

Cách nhân giống cây vạn tuế

Cây vạn tuế có nhiều cách để nhân giống. Bạn có thể nhân giống bằng cách cắt từng khúc cây sau đó giâm vào bầu đất ẩm hoặc cát xây dựng. Bạn cũng có thể trồng cây mới, được hình thành sẵn trên thân cây mẹ, dùng dao tách thật cẩn thận sau đó ươm trồng cây mới tách vào bầu ươm cây. Cây vạn tuế có thể được ươm từ hạt. Hạt cây vạn tuế các bạn phải đặt mua và hầu như chúng rất hiếm.

Nội dung liên quan tới cây vạn tuế có thể bạn quan tâm: Tìm đọc bài viết “Nhân giống cây Vạn tuế” trên ô tìm kiếm của website.

Cây vạn tuế có nhiều mắt hút mọc trên thân cây. Bạn có thể chăm sóc các mắt này để nó mọc thành cây, khi mắt có nhiều lá và ra rễ từ mắt hút thì các bạn tiến hành tách chúng trồng làm cây mới. Để mắt hút ra rễ các bạn phải phủ đất ngập mắt hút. Giữ cho đất luôn ẩm để mắt hút nhanh ra rễ. Với cách này thì cây mẹ sẽ mất khá nhiều sức và hơn hết sẽ giảm tính thẩm mỹ của cây mẹ trong thời gian bạn làm cây mới.

Cây con phát triển từ mắt hút ngay trên cây mẹ

Ngoài ra bạn cũng có thể nhân giống cây vạn tuế bằng cách tách các chồi hút mọc trên thân cây vạn tuế mà chưa có lá, và dùng các phương pháp rút ngắn thời gian mà chúng tôi trình bày trong bài viết sau: “Cách rút ngắn thời gian ươm cây Vạn tuế”. Nếu không dùng tới phương pháp của chúng tôi đề cập trong bài viết thì các bạn phải mất 2 đến 6 tháng thì chồi hút mới có thể nhú mầm. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian này còn khoảng 15 ngày.

Cách trồng cây vạn tuế và chăm sóc để có cây vạn tuế to một cách nhanh nhất

Sau khi bạn đã có cây vạn tuế từ các phương pháp nhân giống ở trên các bạn bắt đầu tiến hành trồng cây. Bạn có thể trồng cây vào chậu, và tốt nhất thời gian đầu nên trồng chúng vào bãi đất trống.

Chăm sóc cây vạn tuế trồng trong chậu

Cây vạn tuế trồng trong chậu các bạn phải dành nhiều thời gian chăm sóc. Phải thay đất mỗi năm 2 lần, khi thay đất trộn thêm một ít phân chuồng đã ủ hoai cho cây. Nếu rễ cây quá nhiều thì bạn phải cắt bỏ bớt phần rễ của cây, sau đó trồng lại cây vào chậu. Phải đảm bảo cây phải có đủ đất để giữ ẩm, nó là cây chịu khô hạn tốt nhưng rễ của nó phát triển nhanh, sau một thời gian rễ cây sẽ chiếm hết không gian của chậu trồng, lúc này cây sẽ bị khô và cháy lá.

Cách chăm sóc cây vạn tuế trồng trên bãi đất trống

Khi trồng cây trên bãi đất trống cây sẽ phát triển rất nhanh, không chỉ thân cây nhanh to mà lá cũng luôn xanh tươi cùng diện tích của lá cũng to hơn so với cây trồng trong chậu. Thời gian dành để chăm sóc cây cũng được rút ngắn một cách tối thiểu nhất. Không chỉ cây mẹ mà các mắt hút cũng phát triển mạnh không kém. Đây là phương pháp tốt nhất để nhanh có cây vạn tuế to. Bạn nền trồng cây vạn tuế vào bãi đất trống vài năm, khi cây đã đẹp thì mới đưa cây vào chậu.

Cây vạn tuế phát triển rất mạnh và nhanh khi được trồng trên bãi đất trống

Cắt tỉa để cây nhanh to

Cây vạn tuế cũng cần phải cắt tỉa để nhanh có cây vạn tuế to và giúp cây đạt tính thẩm mỹ cao. Mỗi năm nên cắt tỉa lá già và loại bỏ bớt mắt hút ít nhất là 1 lần. Cây vạn tuế lên mầm mới mỗi năm chỉ một lần duy nhất. Nên sau khi cây đã nhú lá non thì bạn hãy tiến hành cắt tỉa, cùng bón thêm phân chuồng cho cây để thêm sức cho nó ra lá mới. Khi cắt tỉa chồi hút các bạn nên dùng khăn mềm lau khô dịch tiết ra từ cây rồi bôi keo liền seo lên vết cắt, nếu không có keo liền sẹo bạn có thể dùng tro từ lá cây cỏ để bôi vào vết cắt.

Khi đã có được cây vạn tuế bạn có thể quan tâm đến vấn đề cây vạn tuế có thể trồng những nơi nào. Hãy đọc thêm bài viết sau: Cây Vạn tuế có thể trang trí ở đâu trong nhà.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)