Chỉ cần rất ít công chăm sóc, cây bạc hà có thể tô điểm cho cả khu vườn và không gian ngoài trời ở những khu vực địa lý ấm áp, cũng như tô điểm thêm màu sắc cho nội thất gia đình. Cây bạc hà có thể dễ dàng nhận biết bởi những mùi hương của nó, cây lớn lắm, lá màu xanh tươi mát. Nó phát triển nhanh chóng và hương thơm không thể nhầm lẫn của nó, ngoài việc rất dễ chịu còn là một chất đuổi muỗi tuyệt vời. Dùng cây bạc hà như cây trang trí và có giá trị. Cho dù bạn có dám đặt nó trong chậu, mặt đất hay treo, hay bạn sử dụng nó như một cây phủ trên mặt đất hoặc quyết định biến nó thành một khu vườn thẳng đứng xinh đẹp đều được.

Cây bạc hà có nhiều công dụng và có thể trồng làm cây cảnh. Chăm sóc cây cần chú ý ánh sáng, tưới nước, đất trồng, duy trì độ ẩm, bón phân, cắt tỉa cây, phòng và trị sâu bệnh cho cây.

Công dụng của cây bạc hà

Cây bạc hà chứa hàm lượng lớn chất có khả năng chống viêm là rosmarinic axit. Vì vậy, nếu sử dụng vài giọt lá bạc hà tươi hay tinh dầu bạc hà pha với nước ấm, xông hơi trực tiếp sẽ có tác dụng giúp làm sạch, đặc biệt là thông xoang mũi. Bạc hà còn có công dụng điều trị hen và dị ứng do nhiễm trùng nấm.

Một ly nước ấm pha một ít bạc hà hay tinh dầu bạc hà có thể giúp tránh và giảm buồn nôn. Ngoài ra, dùng 3 đến 4 giọt tinh dầu bạc hà vào khăn tay và buộc vào tay hoặc hít giúp chống say tàu xe hiệu quả.

Sử dụng một lượng nhỏ tinh dầu cây bạc hà sau đó cho vào máy xông hơi. Mùi bạc hà sẽ tỏa ra khắp không gian đem lại tác dụng xua đuỗi muỗi.

Uống một ly nước bạc hà hoặc nhai trực tiếp vài lá bạc hà khi bạn cảm thấy hơi thở có mùi, lá cây bạc hà lúc này sẽ giúp khử mùi hiệu quả.

Bạc hà giúp giảm căng thẳng. Một ly nước bạc hà uốngtrước khi đi ngủ khoảng 30 phút sẽ giúp dễ ngủ và giảm stress.

Trà bạc hà có nhiều tác dụng đôí với sức khỏe
Trà bạc hà

Ánh sáng và nhiệt độ phù hợp

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ là hai khía cạnh cần thiết phải quan tâm. Để biết vị trí đặt cây bạc hà và đảm bảo cây phát triển khỏe đẹp. Cần phải nhớ rằng nó là một loại cây có nguồn gốc từ những vùng ấm áp như Ấn Độ, Châu Phi hay Indonesia, không thể chịu được sương giá hoặc nhiệt độ quá lạnh (dưới 8 độ). Bạn có thể trồng nó ở bên ngoài miễn là bạn sống trong khu vực có nhiệt độ trung bình từ 16ºC đến 22ºC.

Một lựa chọn khác là trồng nó trong chậu, trên sân thượng hoặc ban công, vào mùa xuân và mùa hè, và khi cái lạnh dữ dội đến, hãy chuyển nó vào trong nhà. Cũng cần biết rằng cây bạc hà cần để ở những nơi sáng sủa, nhưng tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có thể làm cháy lá.

Cây bạc hà trồng trong chậu ngoài sân vườn
Cây bạc hà trồng trong chậu ngoài sân vườn

Tưới tiêu dành cho cây bạc hà

Cây bạc hà cần tưới nước vừa phải và đặc biệt chú ý tránh để cây bị ngập úng, vì rễ cây rất nhạy cảm với lượng nước tích tụ dư thừa và có thể bị thối rữa.

Điều quan trọng là phải thích ứng việc tưới tiêu với nhiệt độ hiện có. Vào mùa xuân và mùa hè, bạn có thể tưới 1 hoặc 2 lần một tuần và vào mùa đông chỉ tưới 1 lần, thậm chí 10 – 12 ngày một lần. Không thêm quá nhiều nước cùng một lúc. Tưới từng ít một và ngay khi bạn phát hiện thấy đất trong chậu không còn giữ được chất lỏng nữa, bắt đầu chảy ra từ bên dưới, hãy ngừng tưới. Phải loại bỏ hết nước thừa có thể còn sót lại trong đĩa đựng dưới chậu trồng cây.

Tưới nước cho cây bạc hà
Tưới nước cho cây bạc hà

Đất để trồng cây bạc hà

Đây không phải là một loại cây khó trồng và để nó phát triển trong điều kiện tốt, hầu như bất kỳ loại đất nào cũng hợp lệ, miễn là nó không quá chua. Nếu bạn trồng trong chậu, bạn nên đặt những viên sỏi nhỏ làm lớp đầu tiên, ở dưới cùng của nó, để tạo điều kiện thoát nước. Ngoài ra, rất tiện lợi khi trộn chất nền với một lượng nhỏ xỉ than tổ ong để đạt được kết quả như ý.

Cuối cùng, hãy nhớ thỉnh thoảng làm thoáng lớp bề mặt nhất của giá thể với sự trợ giúp của xẻng nhỏ làm vườn để bộ rễ được thông thoáng.

Độ ẩm môi trường xung quanh

Duy trì độ ẩm môi trường thích hợp cũng là một phần trong quá trình chăm sóc cây bạc hà. Môi trường quá khô sẽ khiến lá của nó bắt đầu cuộn lại hoặc thậm chí bắt đầu rụng không thể khắc phục được.

Để tránh sự cố, không đặt nó bên cạnh nguồn nhiệt trực tiếp như bộ tản nhiệt hay các loại máy sinh nhiệt khác. Cũng có thể hữu ích khi thỉnh thoảng xịt nước vào khu vực đặt cây hoặc đặt các thùng chứa nước bên cạnh để nước bốc hơi cung cấp độ ẩm cho cây.

Phân bón cho cây bạc hà

Để giá thể không bị nghèo dưỡng chất, điều quan trọng là phải làm giàu dưỡng chất cho giá thể bằng một số phân hữu cơ hoặc với một lượng nhỏ phân trộn khi mùa xuân đến. Khi cây bắt đầu chu kỳ sinh sản và ra hoa cần bón nhiều hơn tích cực nhất. Từ tháng 3 đến tháng 6, rải phân trên mặt đất, ít nhất mỗi tháng một lần, cây sẽ trông lộng lẫy và tỏa hương thơm ngát. Bạn nên tìm đọc các bài viết khác trong mục Phân bón hữu cơ.

Cắt tỉa cây bạc hà

Bất cứ khi nào bạn phát hiện lá hoặc hoa héo trên cây bạc hà của mình, bạn nên loại bỏ chúng, đặc biệt là vào cuối mùa đông để khi mùa xuân đến, nó có thể tự làm mới và phát triển mãnh liệt hơn.

Ngoài ra, bạn phải nhớ rằng đây là một loại cây phát triển nhanh, vì vậy nếu bất kỳ cành nào phát triển quá mức, bạn có thể uốn hoặc cặt giật để tạo cho cây có hình dạng như ý muốn. Biện pháp phòng ngừa duy nhất bạn nên làm là luôn luôn cắt tỉa phía trên các nốt sần hoặc chồi để cây có thể tiếp tục phát triển, và thực hiện bằng kéo thích hợp, luôn rất sạch sẽ và được khử trùng.

Cắt tỉa cành lá cây bạc hà
Cắt tỉa cành lá cây bạc hà

Sâu bệnh hại cây bạc hà

Một trong những cách chăm sóc cơ bản nhất đối với cây bạc hà là biết được các loại sâu bệnh có thể tấn công cũng như biết cách phòng trị nếu chúng xuất hiện.

Rệp, ốc sên và sên là những kẻ thù thường xuyên nhất mà cây bạc hà có thể đối mặt và điều quan trọng là phải cảnh giác với sự xuất hiện của chúng để tránh chúng trở thành một nạn dịch giết chết cây. Nếu bạn trồng nó ở ngoài trời, một mẹo nhỏ để ngăn sên và ốc sên là bạn hãy đặt vỏ trứng đã nghiền nát trên mặt đất xung quanh thân cây, để tạo thành một rào cản hiệu quả ngăn chúng đến gần. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc bài viết khác đề cập đến các biện pháp sử dụng vỏ trứng cho cây cảnh.

Cây bạc hà không xa lạ gì với sự tấn công của một số loại nấm như nấm mốc, vì vậy việc sử dụng thuốc diệt nấm để diệt nấm và thậm chí là phòng ngừa thường xuyên (2 hoặc 3 tháng) là một cách tốt để tránh sự hiện diện của nó.

5/5 - (5 bình chọn Bình chọn)