Chăm sóc cá cảnh trong mùa thu cần chú ý đến những yêú tố cần thiết, từ việc giữ nhiệt độ ổn định đến chế độ ăn cho cá và cuối cùng là giữ cho cá bình tĩnh trước sự thay đổi của môi trường.

Bài viết này dành cho những người yêu thích thú cá cảnh, đặc biệt là những người có ao trong vườn. Như bạn đã biết, mùa hè ở Việt Nam thường không mấy dễ chịu. Đôi khi đạt đến nhiệt độ rất cao và cá của chúng ta có thể nhận thấy điều đó, cho dù chúng ở trong ao hay trong bể cá. Vào mùa hè, nhiệt độ nước trong bể cá tăng lên, và vậy việc kiểm soát thông số này không khó, bạn chỉ cần quạt mát cho nước hay có thể che chắn cho ao cá của bạn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi mùa hè kết thúc nhường chổ cho mùa thu?

Duy trì nhiệt độ thích hợp và ổn định

Để làm điều này, chúng tôi khuyên bạn nên trang bị bộ sưởi, đặc biệt nếu cá của bạn sống ở nước nóng, vì chúng có khả năng chịu đựng kém hơn cá nước lạnh. Phạm vi nhiệt độ mà cá nước ấm sống nhỏ hơn cá nước lạnh. Sưởi sẽ là công cụ trợ giúp bổ sung mà cá của bạn sẽ cần khi cái lạnh ập đến. Để biết cá của bạn có cần máy sưởi hay không, hãy nhìn vào màu sắc và hành vi của chúng: khi cá cần nước ấm hơn, chúng thường mất màu cơ thể, ít hoạt động hơn và mất cảm giác ngon miệng vì quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại.

Chế độ ăn của cá cảnh

Một điều bạn nên biết, nếu bạn nuôi cá nước lạnh (chẳng hạn như cá chép Koi), thì mùa thu là thời điểm lý tưởng để chuẩn bị cho chúng bước vào giai đoạn ít hoạt động hơn, tức là vào mùa đông. Bạn sẽ phải cung cấp cho chúng một chế độ ăn cụ thể để giúp chúng tích lũy chất dinh dưỡng trong giai đoạn đó, vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên khoa để tìm ra những gì nên cung cấp cho chúng ngay trước khi mùa thu bắt đầu. Lý tưởng nhất là nên cho cá ăn thức ăn có lượng protein thấp, thức ăn cần phải có nhiều chất béo, vì cá cảnh của bạn ít hoạt động hơn nên sẽ không cần nhiều protein và chất béo sẽ giúp cá chống chọi với cái lạnh của mùa đông. Trong những trường hợp này, chất lượng luôn tốt hơn số lượng.

Vệ sinh bể cá

Vệ sinh ao/bể cá cảnh của bạn. Hãy chú ý vệ sinh bể cá của bạn trước khi mùa hè kết thúc. Nếu bạn làm chúng ngay đầu mùa thu cá sẽ có sự khó chịu nhất định, vì chúng có những tổn thương trong thời gian giao mùa, nên giai đoạn đầu mùa mùa không nên can thiệp quá nhiều.

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)