Mỗi năm một dịp, thần nước lại tiến đánh thần núi. Đây cũng là dịp mà những người yêu thích và trồng cây cảnh lại lao đao vì phải tìm cách để bảo tồn số cây cảnh mình dày công chăm sóc. Bài viết hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trong mùa mưa lũ, để cây không bị ngập úng, tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

Phân loại cây cảnh để tiện cho việc chăm sóc cây cảnh trong mùa mưa lũ

Phân loại cây cảnh giúp cho bạn tiết kiệm được công sức, thời gian trong công việc của bạn. Cây mọng nước cần phải xếp chung với nhau. Nhóm những cây có thể sống tốt mà không cần phải có bất kỳ sự chăm sóc nào được xếp chung với nhau. Nhóm những cây có thể chịu ngập trong thời gian ngắn, nhóm này có thể không cần phải di chuyển nếu thời gian ngập không lâu. Nhóm những cây nhạy cảm xếp chung với nhau.

Nhóm những cây mọng nước

Cây mọng nước bao gồm những cây có lá, thân, rễ, đều chứa nhiều nước. Những cây trong nhóm này bao gồm xương rồng, cây hoa sứ, và nhiều loại cây khác. Đây là những cây không thể chống chịu nổi ngập úng. Phải tìm cách kê cao cây, đây là phương án tốt nhất. Nếu gấp gáp quá bạn có thể đào cây lên và để nguyên, hoặc trồng vào chậu tạm.

Chăm sóc cây hoa sứ trong mùa mưa lũ

Đặc biệt đối với cây hoa sứ, thông thường khi trồng lâu năm cây sẽ có bệ rễ to, nếu nó chết đi thì rất tiếc. Với cây hoa sứ bạn có thể đào lên rửa sạch đất, cắt sạch mọi vết bầm dập bởi quá trình đào cây. Cuối cùng dùng dây buộc vào thân cây và treo ngược cây lên. Khi nước rút bạn có thể đem cây ra trồng lại, bạn nên đọc thêm các bài viết về cây sứ trong chuyên mục cây sứ.

Chăm sóc cây sứ trong mùa mưa lũ
Vào mùa mưa lũ, chậu cây hoa sứ cần được kê cao, đảm bảo chậu trồng cây thông thoáng thoát nước tốt

Chăm sóc cây ngũ sắc trong mùa mưa lũ

Ngoài cây các cây mọng nước thì cây ngũ sắc cũng cần phải có chế độ chăm sóc chu đáo. Cây ngũ sắc là cây phát triển mạnh, rễ nhiều, và cần nhiều nước để phát triển bình thường. Cần nhiều nước không có nghĩa là cây có thể chịu ngập úng, bạn cần phải kê cao chậu cây hoặc đưa cây vào chậu trồng tạm. Chất trồng trong chậu trồng tạm chỉ cần cát xây dựng là đủ. Khi đào cây, tốt nhất nên cố gắng lấy được cả bầu đất. Tìm hiểu thêm các bài viết về cây cảnh này trong mục Cây ngũ sắc

Chăm sóc cây ngũ sắc trong mùa mưa lũ
Cây ngũ sắc không phải là cây mọng nước, nhưng cần phải được giữ thông thoáng và không được để nó ngập nước, vì rễ và vỏ cây dễ bị thối khi ngập nước

Nhóm cây có thể sống chung với ngập úng dài ngày

Nhóm cây này bạn không cần phải chú tâm dành nhiều thời gian cho nó. Nhóm cây này gồm những cây như lộc vừng, cây me, cây khế, cây sanh, cây bông trang, cây vạn tuế, cây mai vàng, cây mai chiếu thủy, cây tùng, cây ổi, cây sim, cây hoa giấy và nhiều cây khác nữa. Nhưng nó có thể chịu được sự ngập úng dài ngày, không có nghĩa là nó an toàn trong môi trường đầy nước. Sóng nước mạnh có thể làm cây bị lung lay, từ đó gây đứt rễ. Ngập úng lâu ngày ít nhất cũng có những phần rễ bị thối. Chính vì vậy hãy cố gắng kê cao chậu cây, nếu xác định khu vực trồng có thể ngập úng nhiều ngày.

Chăm sóc cây hoa hồng trong mùa mưa

Cây hoa hồng về mùa mưa vẫn không lo cây bị úng, nhưng phải lo về việc phòng trừ sâu bệnh. Trước mùa mưa bạn phải tìm hiểu về các loại sâu – bệnh mà cây cảnh này có thể mắc phải trong điều kiện khí hậu ẩm ướt. Sau khi nước chờ vài ngày cho đất trồng khô ráo, bạn hãy tiến hành kiểm tra cây. Phải kiểm tra sớm để kịp thời can thiệp để có giải pháp can thiệp cho cây. Đọc thêm về các bài viết khác về hoa hồng trong phân mục cây hoa hồng.

Chăm sóc cây hoa giấy trong mùa mưa lũ

Cây hoa giấy là một cây có thể chịu được ngập nước khoảng 1 tuần trở lại. Nếu bạn cảm thấy nước có thể rút sau vài ngày thì cứ yên tâm để yên chậu cây hoa giấy mà không cần bất kỳ can thiệp nào. Tuy nhiên nên cố gắng kê cao chậu, ít nhất là 1 phần 3 phía trên chậu thoát khỏi mặt nước. Nghĩa là chậu cây không ngâm hết dưới nước, để rễ cây có thể “thở” một cách dễ dàng. Tìm hiểu thêm về cây hoa giấy trong mục nội dung cây hoa giấy.

Chăm sóc cây hoa giấy trong mùa mưa lũ
Cây hoa giấy có thể chịu được ngập nước trong thời gian ngắn, cần phải được che chắn tránh xói mòn, phải nâng mặt chậu lên mặt nước

Nhóm cây nhạy cảm

Đây là nhóm cây khó chăm sóc nhất. Nhóm này gồm những cây như cây cam, cây chanh, cây nguyệt quế, nói chung là họ nhà chanh cam và Linh Sam. Nhóm cây này có thể ngập úng, nhưng sau khi nước rút những cây này phải được che nắng cẩn thận, lúc nước ngập gốc cây không rung lắc, chỉ cần rung lắc nhẹ cây cũng có thể gặp vấn đề lớn. Nói chung với những cây trong nhóm này bạn cần phải nâng chậu lên cao hơn mặt nước. Đảm bảo cây không bị ngập trong nước.

Chăm sóc những cây ghép cành

Đối với những cây cảnh chúng ta ghép cành chưa lâu cần phải chăm sóc cẩn thận. Mưa thông thường sẽ đi kèm gió, những cành ghép chưa đủ thời gian để bám chặt vào gốc ghép dễ bị bong tróc. Các bạn cắt tỉa bớt phần lá và những cành không cần thiết trên cây. Đối với cây hoa giấy bạn có thể cắt trụi hết để còn lại mỗi cành vài ba mắt lá. Với cây linh sam, cây hoa hồng hay cây ngũ sắc và nhiều loại cây khác, các bạn cũng có thể làm tương tự. Hãy mạnh tay cắt tỉa, đừng vì tham lam rồi để gió làm bong tróc, mất công bạn đã dày công ghép cành và chăm sóc sau ghép.

Nội dung cần lưu ý

Với tất cả cây cảnh thì ngập trong nước là điều tối kỵ, dù cây của bạn thuộc nhóm nào. Hãy cố gắng nâng cao chậu cây của bạn thoát khỏi ngập nước, hoặc có giải pháp di chuyển cây trước khi nước lên. Trường hợp bất khả kháng, ngoài những cây mọng nước phải ưu tiên di chuyển, những cây còn lại bạn cứ để nguyên. Khi nước ngập nhờ lực đẩy của nước, bạn dễ dàng nâng chậu cây lên. Kê chậu cây có phần nhô lên khỏi mặt nước khoảng 1/3 chậu là được. Đây là cách mà hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng làm được.

Đối với mọi cây cảnh trong mùa mưa đều phải đảm bảo chậu trồng cây phải dễ dàng thoát nước. Tháo dỡ hết phần giữ ẩm – làm ấm rễ cây, lớp giữ ẩm có tác dụng rất lớn đối với cây trong mùa hè và mùa đông, mùa hè giúp cây giữ nước, mùa đông giúp giữ ấm cho rễ cây. Tuy nhiên, lớp giữ ẩm ít nhiều sẽ ngậm nước làm cho lượng nước tồn trong chậu quá nhiều, dễ gây thối rễ.

Chúng tôi chỉ chia sẻ những gì chúng tôi đã trãi qua. Bài viết còn nhiều thiếu sót, mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý của bạn đọc. Chân thành cảm ơn!

5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)