Chậu cây cảnh mini để bàn làm việc là mong muốn của nhiều người. Có nhiều loại cây có thể trồng làm cây cảnh mini để bàn và đối với cây Tùng đó là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Những người phải ngồi hàng giờ trên bàn làm việc. Đối với họ việc có một chậu cây đặt trên bàn không chỉ là vật trang trí mà còn là tâm giao là tri kỉ. Lúc bạn làm việc mệt mỏi, hãy dành một chút thời gian chăm sóc cho chậu cây mini đang hiện hữu trước mặt bạn. Hành động chăm sóc cây không tốn nhiều thời gian nhưng bù lại chúng ta được một ít thư thái. Chậu cây trên bàn làm việc sẽ lớn lên từng ngày, mỗi khi nó lớn lên sẽ đem lại cho bạn cảm giác khác lạ trong người. Thú vị thật, nhưng để chăm sóc được một chậu cây Tùng mini để bàn làm việc bạn cần phải biết chọn mua cây Tùng tại cửa hàng uy tín. Tuy cây Tùng là một trong những cây cảnh dễ trồng dễ chăm sóc nhưng cũng cần phải biết về tập tính của nó để đảm bảo cây phát triển bình thường trong chậu nhỏ.

Tìm hiểu thêm về cách để làm cây Hoa Giấy bonsai, loại cây có thể đem chưng trong phòng làm việc.

Tại sao nên chọn cây Tùng làm cây cảnh mini để bàn

Cây Tùng mang nhiều ý nghĩa tích cực. Cây trường thọ, cây có khả năng lọc không khí và nhiều ý nghĩa khác chúng tôi không muốn đề cập trong bài viết này. Cây Tùng được xếp vào một trong những cây đại diện cho sự thẳng thắn và cứng cáp cùng bền bỉ trong mọi điều kiện sống của nó. Cây Tùng không cần phải tưới nhiều nước hay ngập nước lâu ngày vẫn hiên ngang trụ vững. Sống dưới môi trường nắng cháy hay trong nhà thiếu khí kém sáng thì cây vẫn hiên ngang căng mình khoe sắc một cách sang chảnh.

Chậu cây cảnh mini để bàn bằng cây tùng thành phẩm
Chậu cây cảnh mini để bàn bằng cây tùng thành phẩm

Bạn nên kết hợp cây Tùng với các loại cây cỏ có thể sống trong nhà, hình trên chúng tôi kết hợp cây tùng với cây diệp tài hồng, cây cẩm nhung và 1 cây kim tiền vừa mới được nhân giống. Cây cẩm nhung phát triển tương đối chậm, cây diệp tài hồng có màu hồng, lá nhỏ, khi nó lớn lên có thể cắt tỉa. Cây kim tiền phát triển rất chậm, nên giai đoạn cây con cũng được gần 1 năm.

Chọn mua cây Tùng để trồng làm chậu cây mini để bàn

Cây Tùng có nhiều loại. Tùng la hán và tùng kim cương là hai giống tùng có giá trị về mặt kinh tế cũng như tính thẩm mỹ cao. Tùng cối, tùng thơm là những loại tùng lá như có gai, trồng làm cây cảnh để bàn đối với nhiều người thì nó không thực sự phù hợp, giá trị kinh tế của nó cũng không cao.

Chọn mua cây Tùng thường nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín. Những cửa hàng bán cây cảnh thường không bán Tùng nhỏ để trồng vào chậu mini. Bạn nên chọn mua cây Tùng giống tại các cửa hàng bán online. Các kênh Youtube sẽ là nơi để bạn gửi gắm niềm tin. Hãy chọn những cửa hàng có kênh Youtube có nhiều người theo dõi. Khi họ đang sỡ hữu một lượng lớn thành viên theo dõi các hoạt động của cửa hàng. Họ không bán rẻ thương hiệu của họ chỉ vì một vài cây Tùng giống.

Chọn mua tùng giống để trồng làm cây cảnh mini để bàn trên các trang thương mại điện tử. Bên cạnh kênh Youtube thì bạn cũng có thể chọn mua ở các cửa hàng trên các trang thương mại điện tử. Hãy dành chút ít thời gian để xem các đánh giá của khách hàng đã đi trước. Đừng tham rẻ mà mua phải những cây không đạt chất lượng. Đừng vì chút ít thời gian để rồi phải hụt hẫng vì mua phải cây không đúng như mình mong muốn.

Tự giâm cành hay trồng cho mình một cây Tùng để làm cây cảnh mini để bàn

Các loại Tùng đều có thể nhân giống bằng cách giâm cành. Tùng la hán hay tùng kim cương, tùng cối, tùng thơm đều có thể nhân giống bằng cách giâm cành. Phương pháp giâm cành hiệu quả nhất chính là giâm cành tùng bằng cát hoặc bằng đất ẩm. Thời gian chờ đợi để Tùng ra rễ là rất lâu, thông thường phải mất ít nhất là 3 tháng và sau 6 tháng bạn mới có thể chuyển cây vào trồng trong chậu nhỏ để làm cây cảnh mini. Các bạn có thể tìm đọc thêm bài viết hướng dẫn “giâm cành các loại cây Tùng” trên website thanhcaviet.com bằng cách tìm bài viết trên ô tìm kiếm.

Các loại Tùng cũng có thể trồng từ hạt. Hạt các loại Tùng các bạn phải đi mua, mà đi mua thì lại phải mất nhiều thời gian chờ đợi. Mua hạt Tùng ở các cửa hàng cũng không thể nhờ những đánh giá mà quyết định, vì mua về phải mất thời gian ươm rồi trãi nghiệm mới có thể đánh giá, không ai mua hàng mà sau 3 đến 4 tháng sau mới vào đánh giá sản phẩm. Vì vậy các bạn nên chọn mua hạt thông qua các kênh Youtube uy tín. Tốt nhất nên tìm một cành tùng ưng ý rồi về giâm cành hoặc tìm mua cây giống, mỗi cây Tùng giống có giá từ 20 đến 30 ngàn đồng.

Đất trồng để trồng cây Tùng làm cây mini để bàn

Cây mini để bàn đòi hỏi đất trồng phải chứa nhiều dưỡng chất, giữ ẩm tốt. Vì cây để bàn nên chúng ta không thể bón thêm phân chuồng hay phân tổng hợp cho cây. Ngay từ đầu bạn phải chọn loại đất trồng nhiều dưỡng chất để không phải bón thêm phân cho cây nhỏ để bàn. Nếu có điều kiện thì bạn nên trộn thêm loại phân lót nền cho bể thủy sinh, phân này tan chậm trong đất, được bán tại các cửa hàng thủy sinh. Một loại phân tan chậm khác nhưng đắt đỏ hơn là ADA, loại phân này có xuất xứ chủ yếu ở Nhật Bản, giá thành rất cao. Bạn cũng có thể dùng xỉ than tổ ong để trộn với đất để trồng cây cảnh mini để bàn làm việc.

Xỉ than tổ ong trước khi dùng để trồng cây phải được xử lý. Than tổ ong đã qua sử dụng các bạn lấy về, đập nhỏ, rửa thật sạch cho tới khi không còn nước màu đen thì thôi. Trộn đều than tổ ong đã qua xử lý với đất trồng với tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 ( 1 than tổ ong thì 1 đất thịt, hoặc 1 than tổ ong trộn đều với 2 đất thịt). Than tổ ong ngoài cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thì nó còn có tác dụng giữ ẩm tốt.

Đất trồng cây Tùng làm cây mini để bàn làm việc

Chậu trồng cây cảnh mini để bàn

Chậu để trồng cây mini để bàn thường là chậu nhỏ, nông. Cây để làm cây cảnh mini thông thường là những cây nhỏ. Chậu phải phù hợp với cây nên phải chọn chậu nhỏ. Bàn làm việc thông thường không gian không đủ lớn để trồng chậu to. Để không làm ảnh hưởng tới không gian để tài liệu và những vật dụng khác nên chọn chậu nhỏ và nông. Các bạn có thể mua chậu sứ, hoặc dùng quả dừa sau đó cắt phần trên và đục lỗ thoát nước, sau đó cắt 1 phần ống tre để làm đế.

Trồng cây Tùng làm cây cảnh mini để bàn

Trồng cây Tùng rất đơn giản. Sau khi đã có được cây giống và đất cùng chậu để trồng cây, các bạn tiến hành trồng cây vào chậu đã đổ đầy đất. Cây Tùng phải trồng chắc chắn vào chậu trước, sau đó trồng các loại cây khác. Trang trí thêm một số viên đá sao cho giống với một tiểu cảnh.

Loại cây trồng xen vào chậu mini để bàn

Cây để trồng xen vào các cục đá trang trí có thể dùng cây Cẩm Nhung. Cẩm Nhung là cây phù hợp với môi trường trong nhà ở, nên kết hợp với nhau là điều dễ dàng, không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây Cẩm Nhung mà còn giúp cho cây phát triển bình thường. Cây hậu cảnh các bạn có thể trồng cây rau má, hoặc cây lan ý hay một loại cây khác có thể phát triển được trong môi trường nhà ở. Một khóm tân đế tài hồng cây chuyên cho thủy sinh cũng là một lưạ chọn hay.

Nên trồng cây Tùng trước khi bố trí bố cục và trồng thêm cây làm nền

Chọn đá để làm tiểu cảnh

Đá để làm tiểu cảnh nên chọn đá có kích thước phù hợp với chậu. Chọn những viên đá có rong rêu bám vào, nhằm tăng thêm sự hài hòa của toàn bố cục. Đá không cần phải chọn mua đá tại cửa hàng cây cảnh mà có thể chọn bất kỳ một loại đá ngoài sân vườn hay đâu đó tùy thích.

Chăm sóc cây cảnh mini để bàn

Cây Tùng cảnh mini để bàn không cần phải mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Mỗi tuần tưới nước cho cây 3 lần. Dùng khăn mềm làm ướt nước sau đó lau sạch lá cho cây. Không cần cung cấp thêm phân bón cho cây nếu các bạn đã dùng đất trồng như đã hướng dẫn. Mỗi năm một lần nên thay đất cho chậu cây. Cắt tỉa lá già và bấm ngọn tùng khi cây phát triển quá nhanh.

Mỗi tuần nên dùng khăn mềm thấm nước rồi lau sạch lá cây Tùng

Ngoài cây Tùng để làm cây cảnh mini để bàn thì bạn có thể dùng cây Linh Sam để làm cây cảnh mini để bàn. Tìm hiểu thêm về bài viết về cách trồng cây Linh Sam làm cây mini để bàn.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày cách để trồng một cây cảnh mini để bàn làm việc với các loại cây Tùng. Những gì chúng tôi đề cập trong bài viết là những trãi nghiệm thực tế trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tùng với vai trò làm cây cảnh nhỏ trên bàn làm việc.

4.2/5 - (5 bình chọn Bình chọn)