Chiết cành hoa giấy là một trong những phương pháp nhân giống cây hoa giấy, nội dung hướng dẫn bạn cách chọn thời điểm chiết cành, chọn cành để chiết, chăm sóc cây trước khi chiết, chất đất để bó bầu, phương pháp chiết, cách bó bầu, cố định cành chiết, tách cây khỏi cây mẹ.

Chọn thời điểm chiết cành

Cây hoa giấy cũng giống như bao cây cảnh khác, mỗi năm nên chiết cành vào hai thời điểm. Thời điểm tháng 9 và tháng 3. Tuy nhiên đối với miền trung có nhiều gió bão nên tránh chiết cành vào tháng 9, nếu có thì bạn phải tiến hành cố định cành chiết cẩn thận nhất có thể, vì cành cây hoa giấy vốn dễ gãy. Ở miền nam thì hầu hết các tháng đều có thể chiết cành hoa giấy. Miền bắc và miền trung tuyệt đối không chiết cành vào mùa đông, vì mùa đông lạnh nên cây sẽ đi vào trạng thái nghĩ, nên chiết cành tỷ lệ thành công thấp.

Nội dung về cây hoa giấy có thể bạn quan tâm: Bonsai hoa giấy

Chọn cành chiết

Cành hoa giấy để chiết phải là cành già. Cành già giúp cho tỷ lệ thành công cao hơn, ít bị gãy hơn. Chiếu cố các bạn có thể chọn cành bánh tẻ, tức là cành không quá già cũng không quá non.

Chăm sóc cây trước khi chiết cành

Bạn phải chăm sóc cây mẹ một cách chu đáo trước khi chiết cành khoảng 1 tháng. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, trước khi chiết cành 1 tháng hãy tiến hành xới đất, bón thêm phân chuồng và NPK cho cây. Đặc biệt chú tâm tới chế độ tưới nước, tưới đủ nước để cây tích đủ nhựa, có như thế thì tỷ lệ thành công khi chiết cành sẽ cao hơn.

Chọn chất đất để bó bầu

Bạn có thể chọn đất thịt, sau đó đập nhỏ đất, cho thêm một ít xỉ than. Trộn đều hỗn hợp, sau đó cho thêm một ít nước sao cho hỗn hợp hơi ướt là được. Cho vào túi nilon chắc chắn. Buộc miệng túi nilon cẩn thận bằng dây nilon hoặc dây thép nhỏ. Giữa túi nilon nên cắt một đường ngang từ bên này qua bên kia.

Cho đất vào túi nilon sau đó rạch một đường ở giữa để làm bầu giâm cành chiết hoa giấy
Cho đất vào túi nilon sau đó rạch một đường ở giữa

Xỉ than trong vật liệu bó bầu sẽ giúp rễ hoa giấy bám vào từng cục xỉ than. Khi tách cành khỏi cây mẹ bạn có thể mạnh tay tháo bầu đất mà không lo sẽ làm rơi hết đất trong bầu. Những viên xỉ than bám vào rễ cây hoa giấy được chiết giúp cây không bị sốc khi cắt khỏi cây mẹ và trồng vào vị trí mới.

Chọn phương pháp chiết cành hoa giấy

Phương pháp để chiết cành phù hợp nhất vẫn là phương pháp khoanh vỏ sau đó bó bầu. Khoanh thành vòng tròn xung quanh cành, có chiều dài từ 3 đến 5 cm, sau đó bóc bỏ vỏ và cạo sạch chất nhờn tại phần vỏ đã bóc, không cạo quá mạnh làm tổn thương phần gỗ phía trong.

Khoanh vỏ cành hoa giấy sau đó cạo sạch lớp nhờn
Khoanh vỏ cành hoa giấy sau đó cạo sạch lớp nhờn

Cách bó bầu và cố định cành hoa giấy sau khi chiết

Sau khi khoanh vỏ bạn ốp túi nilon đã chuẩn bị sẵn vào, cuộn chặt túi nilon, buộc chắc chắn để bầu không bị lung lay. Sau đó dùng 1 thanh tre, ốp phía ngoài bầu chiết, buộc cẩn thận phía trên và phía dưới, cuối cùng buộc chắc chắn ở giữa bầu chiết. Cành tre cố định sẽ giúp cho cành hoa giấy sau khi chiết không bị gãy vì tác động từ bên ngoài, như gió và các va chạm khác.

Đặt cành hoa giấy sau khoanh vỏ vào vị trí được cắt và bọc lại
Đặt cành hoa giấy sau khoanh vỏ vào vị trí được cắt

Ưu và nhược điểm của chiết cành

Chiết cành có nhiều ưu điểm song cũng có nhược điểm lớn. Chiết cành sẽ giúp bạn nhanh có cây hoa giấy để chơi, cây sẽ nhanh ra hoa. Tốc độ sinh trưởng của cây mới sẽ mạnh mẽ hơn. Nhưng về lâu về dài thì chiết cành vẫn đem lại phiền toái lớn khi tại vị trí chiết vỏ cây hoa giấy đa phần phần sẽ không phủ kín phần gỗ, lâu ngày dẫn tới cây bị lũa hóa ngay từ phần gốc cây.

Ngoài chiết cành thì cây hoa giấy có thể được nhân giống bằng cách giâm cành, mời các bạn đọc thêm bài viết giâm cành hoa giấy.

Kết luận

Chiết cành hoa giấy thông thường sẽ mất từ 1,5 tới 2 tháng để thành công. Khi cành chiết đã ra nhiều rễ và rễ đã già, bạn tiến hành cắt bỏ bớt lá già, chồi non trên cây mới, tháo bỏ nẹp cố định, cẩn thận cưa tách khỏi cây mẹ đưa vào trồng làm cây mới. Tưới nước thật nhiều khi mới trồng cây, sau đó che chắn cẩn thận để cây có thơì gian để đâm rễ chắc chắn tại vị trí mới.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)