Hai nhà vật lý thiên văn từ Đài thiên văn Vatican tuyên bố đã khám phá ra “một cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với thời điểm ban đầu của Vụ nổ lớn”, phát hiện mới được Văn phòng Báo chí Tòa thánh thông báo trong một tuyên bố vào ngày 29 tháng 4 năm 2022.

Các cha Gabriele Gionti và Matteo Galaverni đang nghiên cứu về độ tin cậy của cách tiếp cận đối với lực hấp dẫn được gọi là “lý thuyết hấp dẫn Brans-Dicke” và đề xuất một “kỹ thuật mới rất hứa hẹn để hiểu hành vi của lực hấp dẫn trong những khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ.”

Trong một bài báo được xuất bản vào ngày 15 tháng 4 trên tạp chí danh tiếng Physical Review D, hai linh mục người Ý đã hình dung ra sự tồn tại của một “khuôn khổ” mới để nắm bắt lực hấp dẫn, trong đó “lực hấp dẫn mở rộng đến vô cùng trong khi tốc độ ánh sáng tiến gần tới 0”. “Quan điểm mới” này vừa có thể cung cấp hiểu biết tốt hơn về sự khởi đầu của Vũ trụ, các lý thuyết về “sự mở rộng ban đầu nhanh chóng” của nó.

Hai linh mục này, nhờ công việc của mình, được xếp vào hàng các nhà khoa học Công giáo có uy tín, những người kiến thức khoa học vật lý tiên tiến. Họ gợi nhớ lại những đóng góp của Cha Giovanni Battista Riccioli và Francesco Maria Grimaldi về lực hấp dẫn vào thế kỷ 17 (người đã khám phá ra hiện tượng gia tốc do trọng lực) và Georges Lemaître , người phát minh ra lý thuyết ngày nay được gọi là “Lý thuyết vụ nổ lớn” vào thời kỳ đầu của thế kỷ 20.

Được thành lập vào năm 1891 bởi Đức Lêô XIII, Đài thiên văn Vatican, có trụ sở tại Castel Gandolfo, nhằm mục đích “cho thế giới thấy rằng Giáo hội ủng hộ khoa học”. Ngày nay, nó chủ yếu hoạt động từ Tucson ở Arizona (Mỹ), nơi một kính viễn vọng công nghệ cao đã được lắp đặt để khám phá tối đa bầu trời.

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)