Từ lâu chúng ta đã được biết đến tiểu cảnh ngoài trời, và dùng các cây cảnh đã được các nghệ nhân thuần dưỡng để trồng làm tiểu cảnh. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để làm một tiểu cảnh để trang trí trong nhà bằng các loại cây gia vị. Bài viết bao gồm cách lựa chọn cây gia vị để làm tiểu cảnh, các nguyên liệu để làm tiểu cảnh trang trí trong nhà, cuối cùng là cách để làm tiểu cảnh trang trí trong nhà và những điều cần lưu ý.

Cách lựa chọn cây gia vị để làm tiểu cảnh

Nói đến tiểu cảnh tức là nói đến một cảnh quan nhỏ, một cảnh quan thu nhỏ. Chính vì vậy để làm một tiểu cảnh chúng ta cần chọn những cây gia vị có lá nhỏ, mà hầu hết các loại cây gia vị đều có lá nhỏ, điển hình như cây hành, cây tỏi, cây ngò, cây ớt, cây rau húng quế, còn nhiều loại cây khác chúng tôi không thể liệt kê hết tại đây. Các bạn chỉ cần chú ý một điều là nên chọn cây có lá nhỏ vừa phải, phù hợp với phạm vi tiểu cảnh chúng ta thiết kế. Thông thường thì các cây gia vị bò dưới đất sẽ được trồng làm tiền cảnh, các cây lớn hơn được trồng ở vị trí trung cảnh, chẳng hạn như cây ngò, các loại rau, ở vị trí hậu cảnh chúng ta sẽ trồng những cây lớn hơn, như cây ớt, cây húng quế.

Nguyên vật liệu để làm tiểu cảnh trang trí trong nhà

Trước hết chúng ta cần phác thảo sơ bộ hình hài mà tiểu cảnh chúng ta có ý định thi công, là mô phỏng một ngọn núi, mô phỏng một cánh đồng hay mô phòng một khu rừng. Tùy vào mô phỏng của chúng ta mà chúng ta chọn các loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi sẽ liệt kê các loại vật liệu mà bất cứ mô phỏng nào cũng cần tới nó.

Trồng tiểu cảnh là mô phỏng lại các cảnh quan ngoài tự nhiên nhưng thu hẹp chúng lại trong một không gian nhỏ. Chính vì vậy các lớp đất trồng cũng phải mô phỏng giống ngoài tự nhiên. Dưới đáy là một lớp đá nhỏ, lớp đá này chúng ta có thể dùng xỉ than đá đã qua sử dụng sau đó đập nhỏ mỗi viên khoảng từ 0.5 đến 1 cm, lớp này có tác dụng giữ thông thoáng cho cây dễ phát triển, nếu lỡ có tưới nhiều nước cây cũng không bị úng. Tiếp đến là một lớp cát xây dựng, lớp cát này cũng có tác dụng tương tự lớp đất đá, và nó còn có một tác dụng khác chính là giúp cố định cây trồng, giúp cho cây được đứng vững khi mới trồng vào tiểu cảnh. Sau lớp cát chính là lớp phân bón, chúng ta nên dùng các loại phân bón tan chậm, loại phân bón này chúng ta có thể tìm mua các loại phân bón chuyên dùng cho thủy sinh, lớp phân bón có tác dụng cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây. Cuối cùng và trên hết là lớp đất trồng, tùy vào sở thích mà chúng ta có thể chọn đất trồng, có thể dùng đất thịt, cũng có thể dùng đất pha cát.

Như vậy nguyên liệu chính chúng ta cần là xỉ than, cát xây dựng, phân bón thủy sinh và đất trồng cây cùng một số nguyên liệu khác tùy vào bản phác thảo của mỗi người. Cuối cùng các bạn cần chuẩn bị cho mình một giá thể chắc chắn để thi công tiểu cảnh trên giá thể đó, thông thường chúng ta sẽ chọn một bể kính.

Hướng dẫn làm tiểu cảnh trang trí trong nhà

Sau khi đã có phác thảo sơ bộ chúng ta tìm kiếm các vật dụng cần phải có và các vật dụng phụ tùy từng phác thảo của các bạn. Nếu bạn muốn mô phỏng cảnh rừng núi thì buộc lòng bạn phải có những hòn đá đủ to để mô phỏng núi. Nếu bạn muốn mô phỏng cảnh đồng bằng thì bạn phải có đất thịt để làm bờ ruộng.

Tiếp đến chúng ta tiến hành đưa bể kính vào vị trí thích hợp để tiến hành thi công. Đặt các loại vật liệu cần phải có và sắp xếp chúng theo thứ tự như chúng tôi đã trình bày trên phần hướng dẫn chọn nguyên vật liệu. Sau đó mới sắp xếp các vật dụng phụ vào. Làm như thể này thì đảm bảo cho cây phát triển tốt, tuy nhiên nếu là mô phỏng cảnh núi rừng với những hòn đá tương đối to thì chúng ta cần phải sắp xếp theo cách khác, trước hết là lớp xỉ than, rồi sắp xếp các nguyên liệu phụ để định hình tiểu cảnh sau đó mới thêm các loại vật liệu chính.

Trồng cây thì chúng ta chỉ cần tuân thủ thứ tự cây nhỏ trước cây lớn sau là được, sau khi trồng cây ưng ý rồi chúng ta dùng bình xịt nước, xịt đều lên toàn bộ tiểu cảnh của chúng ta.

Lưu ý khi thi công tiểu cảnh trang trí trong nhà bằng cây gia vị

Vì là tiểu cảnh trang trí trong nhà nên chúng ta phải bố trí bóng đèn chiếu sáng, giúp cho cây quang hợp những khi không có ánh sáng tự nhiên. Chúng ta cũng có thể bố trí các loại kính phản ảnh sáng để lúc nào cũng thu được ánh sáng vào tới vị trí chúng ta đặt tiểu cảnh, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng tôi không thể hướng dẫn các bạn cách để sử dụng gương kính để lấy sáng, các bạn theo dõi website, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trong một bài viết sau.

Tiểu cảnh trang trí bằng cây gia vị giúp chúng ta vừa có thể trang trí nhà cửa, vừa giúp chúng ta có các loại rau gia vị dùng vào các bữa ăn trong gia đình. Nếu các bạn còn thắc mắc sau khi đọc bài viết này, vui lòng gửi email cho chúng tôi hoặc để lại ý kiến của các bạn trong bình luận cuối bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)