Ghép cây hoa Ngũ Sắc không đòi hỏi cao về kỹ thuật ghép nhưng nó cũng có những điều cần lưu ý để ghép thành công, và để tăng tỷ lệ thành công hôm nay thanhcaviet.com xin tiết lộ đôi điều thú vị xung quanh việc ghép cành cây hoa Ngũ Sắc.

Ghép hoa Ngũ Sắc là gì?

Ghép hoa Ngũ Sắc mà chúng tôi trình bày trong bài viết này là hành động ghép cành cây hoa có tên gọi là cây Ngũ Sắc, trong đó mỗi cành ứng với một màu sắc, ghép nhiều cành lên một gốc cây để tạo nên một cây hoa Ngũ Sắc với nhiều màu sắc.

Bản thân cây Ngũ Sắc không cần ghép chúng cũng có hoa với nhiều màu sắc. Hoa của chúng biến đổi màu theo thời gian, lúc mới nở màu khác, lúc gần tàn sẽ có màu khác. Cũng có những trường hợp trên mỗi bông Ngũ Sắc luôn luôn hiện diện nhiều màu sắc tại mọi thời điểm. Vậy vì sao lại phải ghép hoa Ngũ Sắc làm gì cho phức tạp?

Hoa Ngũ Sắc đổi màu theo thời gian

Tại sao phải ghép cây hoa Ngũ Sắc

Như chúng tôi đã đề cập trong mục Lợi ích của việc ghép cành cây Ngũ Sắc tại bài viết hướng dẫn ghép cành cây Ngũ Sắc, việc ghép cành nhằm có được màu các bạn yêu thích, cải thiện mật độ hoa, cải thiện thời gian ra hoa cho cây.

Hướng dẫn cách ghép cây Ngũ Sắc

Để thực hiện các hướng dẫn cách ghép cây Ngũ Sắc của chúng tôi trong bài viết tại đây: https://thanhcaviet.com/huong-dan-ghep-canh-cay-ngu-sac-va-hoa-giay-nhieu-mau.html, các bạn cần có cành làm mắt ghép, gốc cây Ngũ Sắc để làm gốc ghép. Còn việc thực hiện chúng như thế nào thì mời các bạn đọc bài viết hướng dẫn của chúng tôi.

Hướng dẫn cách ghép hoa Ngũ Sắc để đạt tỷ lệ thành công cao

Thông thường khi ghép cây hầu như không ai đảm bảo sẽ thành công 100 phần trăm, chỉ có thể làm tăng tỷ lệ thành công. Chúng tôi không đảm bảo cách ghép cây hoa Ngũ Sắc mà chúng tôi hướng dẫn sẽ đạt thành công tuyệt đối.

Khi ghép hoa Ngũ Sắc thường sẽ chọn cành làm mắt ghép là cành bánh tẻ, chúng không quá già cũng không quá non. Việc phân loại cành này cũng đã là một vấn đề lớn đối với người mới tập ghép cây. Mời các bạn xem hình ảnh để nắm rõ cách chọn cành trong việc ghép cây hoa Ngũ Sắc.

Phân biệt cành bánh tẻ

Thông thường sẽ chọn cành bánh tẻ, nhưng đối với cây hoa Ngũ Sắc thì lại khác, chúng tôi đã thử nghiệm với cành bánh tẻ và cành non. Kết quả của thử nghiệm cho thấy cành non có tỷ lệ sống cao hơn nhiều.

Ghép cành non có tỷ lệ thành công cao

Khi bạn đã chọn được đoạn cành non để làm mắt ghép, tiếp đến các bạn không cắt bỏ lá cây ngũ sắc. Việc để lại lá của trên cành mắt ghép sẽ kích thích mắt ghép phát triển nhanh hơn, từ đó dẫn tới tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nhiều so với cắt lá trên cành mắt ghép.

Mắt ghép gắn chặt vào gốc ghép còn hơn cả cành nhánh được sinh ra từ gốc

Trước khi ghép cành khoảng 2 ngày các bạn nên tưới nước đầy đủ cho cây Ngũ Sắc làm gốc ghép, việc tưới nước đầy đủ sẽ giúp bạn dễ dàng tách vỏ hơn. Đối với cây hoa Ngũ Sắc bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng phương pháp ghép dưới vỏ để ghép hoa cây Ngũ Sắc. Chúng sẽ bám chắc vào gốc ghép, rất khó để tách rời khỏi gốc ghép.

Sau khi đã ghép cành các bạn nên dùng túi nilon không màu phủ kín mắt ghép, để bảo vệ mắt ghép hoa Ngũ Sắc khỏi nước, để giữ cho mắt ghép không bị khô do mất nước. Đưa cây vào bóng râm không để cây tiếp xúc với nắng nóng. Bạn cũng không nên tưới nước cho cây sau khi đã ghép, vì cây đã được đưa vào bóng râm nên không cần phải tưới nước, không tưới nước trong khoảng 5 ngày. Tới ngày thứ 14 hãy tháo bịch nilon giữ ẩm, và vẫn đặt cây trong bóng râm, tới lúc mắt ghép ra mầm mới, có lá to và chuyển sang màu xanh sẫm thì mới đưa cây ra nơi có ánh nắng trực tiếp.

Tóm tắt bài viết hướng dẫn cách ghép hoa Ngũ Sắc

Như trên chúng tôi đã trình bày, chúng có phần dài dòng. Chúng tôi xin tóm tắt những ý chính bạn cần nắm trong bài viết này như sau:

  • Tưới nước đầy đủ trước khi tiến hành ghép hoa Ngũ Sắc
  • Chọn cành làm mắt ghép là cành non
  • Để nguyên lá trên cành làm mắt ghép
  • Đặt cây vào bóng râm, tuyệt đối không để cây tiếp xúc với nắng nóng
  • Không tưới nước cho cây sau khi đã ghép
  • Sau 14 ngày mới tháo túi nilon giữ ẩm
  • Đặt cây trong bóng râm cho tới lúc chồi từ mắt ghép có lá chuyển màu xanh sẫm.

Trên đây chúng tôi vừa gửi tới bạn những kinh nghiệm của chúng tôi trong việc ghép hoa Ngũ Sắc. Các bạn nên tìm đọc thêm bài viết Hướng dẫn cách ghép cành cây Ngũ Sắc trên website của chúng tôi trước khi tiếp tiến hành phương pháp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ rất vui khi bạn để lại đánh giá của bạn đối với nội dung bạn vừa xem cùng chia sẻ bài viết tới các nền tảng mạng xã hội của bạn.

4.9/5 - (16 bình chọn Bình chọn)