Giâm cành cây hoa sứ là phương pháp nhân giống hiệu quả hơn so với trồng cây hoa sứ từ hạt. Cành dễ dàng ra rễ mà không cần phải dùng thuốc kích rễ. Rút ngắn được thời gian chờ đợi một cây thành phẩm, thời gian từ khi giâm cành đến khi ra hoa được rút ngắn một cách tối đa.

Tầm quan trọng của phương pháp giâm cành cây hoa sứ

Tầm quan trọng của phương pháp giâm cành cây hoa sứ. Cây hoa sứ là cây phát triển nhanh nhưng nếu trồng từ hạt cây sẽ lâu cho hoa, cây chậm phát triển. Trồng một cây hoa sứ từ một cành giúp chúng ta cải thiện được các nhược điểm khi trồng cây bằng hạt. Đặc biệt bạn có thể dùng một cành to để trồng, mà vẫn không ảnh hưởng tới thành quả của phương pháp trồng cây từ cành.

Nội dung về cây cảnh khác: Tìm trên ô tìm kiếm với nội dung “Hướng dẫn giâm cành hoa hồng”

Cách giâm cành hoa sứ

Để giâm cành hoa sứ được thuận lợi bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết. Chuẩn bị cành hoa sứ khỏe mạnh. Tách cành khỏi cây mẹ và xử lý cành cùng vết cắt trên cây mẹ. Tiến hành giâm cành vào bầu giâm và bảo quản cành giâm. Trồng cây sứ mới vào vị trí cố định.

Các dụng cụ cần thiết để giâm cành cây hoa sứ

Để việc giâm cành được thuận lợi bạn cần chuẩn bị trước các dụng cụ cần thiết. Dao rọc giấy thật sắc để tách cành khỏi cây mẹ cùng cắt vát các vết dập. Một ít tro bụi được sinh ra khi chúng ta đốt rác như rơm rạ, hay tại thành phố thì các bạn có thể dùng tro của các loại lá cỏ đã phơi khô. Bầu giâm chắc chắn và một ít đất trồng.

Tách cành hoa sứ khỏi cây mẹ

Cành hoa sứ các bạn nên chọn cành khỏe mạnh, càng to càng tốt, và tách chúng khỏi cây mẹ một cách cẩn thận. Dùng dao rọc giấy để cắt cành, đảm bảo không làm bầm dập quá nhiều taị vết cắt. Các bạn không có khả năng ghép cành thì bạn phải chọn cành từ cây hoa sứ có hoa bạn cho là đẹp. Sau khi tách cành khỏi cây mẹ các bạn dùng tro đã chuẩn bị bôi vào vết cắt trên cây mẹ.

Xử lý cành giâm

Cành cây hoa sứ sau khi được tách từ cây mẹ bạn phải xử lý trước khi giâm vào bầu. Cắt bỏ bớt lá già, loại bỏ những lá sâu bệnh nếu có. Bôi một ít tro vào các vị trí bị tổn thương khi bạn tách lá. Tại vết cắt cành bạn nên vùi chúng vào tro. Tro sẽ làm co các mạch tại vết cắt, tạo thành một lớp bảo vệ cành không bị mất nhiều nước, không bị thối trước khi thích nghi phát triển rễ.

Video hướng dẫn xử lý bôi tro vào vết cắt cành giâm

Giâm cành hoa sứ vào bầu giâm

Cành hoa sứ sau khi được xử lý thì tiến hành giâm cành vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn. Đất giâm cành phải là đất thịt có khả năng giữ ẩm cao. Đất phải được làm mịn một cách cẩn thận. Đào một hố to hơn cành giâm và sâu từ 7 đến 9 cm. Cẩn thận đặt cành giâm vào hố, không dùng lực để nhấn cành giâm. Cuối cùng bạn nên dùng tay nén chặt đất xung quanh cành giâm và cố định cành giâm nếu cần.

Giâm cành cây hoa sứ vào bầu giâm
Giâm cành cây hoa sứ vào bầu giâm

Bài viết về cây hoa giấy: Tìm đọc bài viết “Hướng dẫn cách xử lý cây Hoa Giấy không ra hoa”

Bảo quản và chăm sóc cành giâm

Sau khi giâm cành vào bầu giâm các bạn phải bảo quản chúng thật cẩn thận và có chế độ chăm sóc đặc biệt. Bầu giâm phải được đặt vào bóng râm nơi có ánh sáng nhẹ. Tưới nhẹ nước mỗi khi đất quá khô. Không di chuyển bầu giâm khi cây chưa bám rễ chắc chắn. Không tưới quá nhiều nước vì cây sứ là cây rất kém chịu ngập. Không phủ bấy kỳ thứ gì lên bầu giâm. Phải đảm bảo bầu giâm cành hoa sứ phải được thoát nước tốt nhất.

Di chuyển cây sứ mới vào vị trí trồng cố định

Khi cây hoa sứ đã ra rễ và trên cây mới đã có lá chuyển sang màu vàng thì các bạn tiến hành sang chậu mới cho cây. Dùng tay bóp nhẹ vào bầu giâm, sau đó đổ cây ra khỏi bầu giâm. Xem thêm video hướng dẫn để biết thêm chi tiết.

Video hướng dẫn tách cây sứ khỏi bầu giâm

Đất trồng cây hoa sứ phải đảm bảo thông thoáng. Không nén quá chặt đất trồng, khi trồng nền trồng cây sâu xuống đất khoảng từ 15 đến 20 cm. Trồng cây sâu xuống giúp cho phần bị vùi vào đất nhanh chóng phát triển thành củ to. Sau khoảng 1 năm các bạn đào cây và nâng phần này lên. Lúc này các bạn đã có được một cây sứ thành phẩm tương đối đẹp.

Để chắc chăn hơn bạn nên đọc thêm bài viết “Những lưu ý khi trồng cây sứ” bằng cách tìm kiếm trên website của chúng tôi.

giâm cành cây hoa sứ - trồng cây mới ra chậu cố định
Trồng cây sứ mới ra chậu cố định

Cây hoa sứ trồng từ cách giâm cành bao lâu thì ra rễ và ra hoa

Sau khi giâm cành vào bầu giâm cây hoa sứ rất nhanh ra rễ. Khoảng từ 1 đến 3 tháng cây đã có thể ra rễ. Để đảm bảo hơn bạn nên để cây sống trong bầu giâm khoảng 5 tháng. Sau đó đưa cây ra trồng vào bãi đất trống để cây phát triển nhanh. Khi cây phát triển đến mức bạn mong muốn lúc này hãy đưa vào chậu trồng làm cây cảnh trang trí.

Cây hoa sứ được trồng từ cành có thời gian ra hoa rất ngắn. Có những cây đang trong giai đoạn sống trong bầu giâm đã ra hoa. Đây là ưu điểm rất lớn, nếu trồng từ hạt bạn phải chờ đợi từ 2 đến 3 năm cây mới ra hoa. Đặc biệt ở các tỉnh thuộc phía bắc trung bộ trở ra thì thời gian này còn dài hơn nữa. Vì ở vùng này có một mùa đông kéo dài, cây trồng hầu như không phát triển.

Kết luận và những lưu ý khi trồng cây hoa sứ bằng cách giâm cành

Giâm cành cây hoa sứ có những phương pháp riêng so với giâm cành những cây khác. Khi giâm vào cát cũng được nhưng thời gian cây ra rễ sẽ lâu hơn so với giâm vào đất. Bầu giâm phải được cố định tại một vị trí, chỉ cần một xê dịch nhỏ thì quá trình ra rễ của cây sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Sau khi giâm khoảng 3 tháng bạn mới chuyển cây ra nơi trồng cố định, để đảm bảo rễ cây hoa sứ đã phát triển ổn định.

Hãy chia sẻ bài viết giâm cành hoa sứ tới những người bạn của bạn hay các nền táng mạng xã hội khác của bạn.

4.7/5 - (3 bình chọn Bình chọn)