Rệp sáp là một loài côn trùng tấn công cây cảnh và trái cây họ cam quýt, đu đủ. Loài côn trùng gây hại này hút nhựa cây để duy trì sự sống và phát triển, nó làm hỏng lá, hoa, quả và cành của cây.

Nội dung về cây cảnh có thể bạn quan tâm: Dùng vỏ trứng làm phân bón hữu cơ bón cho cây cảnh

Bài viết hướng dẫn các cách diệt rệp sáp và đề phòng chúng bao gồm nhiều cách thức để dùng nguyên liệu dễ kiếm trong nhà bạn và cách thức tự nhiên. Ngoài ra, chúng tôi giải thích từng bước, với các phương pháp khác nhau. Cùng bạn tìm cách để nhanh chóng và dễ dàng loại bỏ loài gây hại này, chúng rất nguy hiểm cho cây cảnh và cây ăn trái của bạn.

Các loại rệp sáp

Có một số loại rệp sáp, trong đó phổ biến nhất là loài bông và bọ ngựa. Hai loài rệp sáp này tiết ra một loại mật bông để bảo vệ trứng của chúng.

Rệp sáp là một trong những loài gây hại vườn phổ biến nhất. Loài côn trùng này có chiều dài khoảng 3 mm, tấn công nhiều loại thực vật trong đó có cây cảnh, ẩn náu ở mặt dưới lá. Con đực của loài này có cánh và có hình dạng giống con ruồi. Trong quá trình giao phối, con cái không có cánh sẽ đẻ khoảng 2.000 quả trứng và có nhiệm vụ tiết ra melase để bảo vệ trứng.

Quả trứng có màu xám hoặc vàng nhạt, hình bầu dục, luôn được bao phủ bởi lớp tơ bông. Chúng phát triển dễ dàng hơn trong điều kiện khí hậu nóng với độ ẩm cao. Mặt khác, ở nhiệt độ quá lạnh sẽ ngăn chặn loài gây hại này.

Cách diệt rệp sáp bông từng bước

Rệp sáp bông là côn trùng gây hại khó tiêu diệt nếu không bị tấn công kịp thời. Ngoài việc sinh sản nhanh chóng, rệp sáp còn ẩn náu trong các bộ phận ít nhìn thấy của cây cảnh và cây ăn trái. Điều này, cùng với kích thước nhỏ bé của nó, làm cho chúng ta khó tấn công nó trước khi nó lây lan.

Khi sự hiện diện của nhiều rệp sáp, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng hơn vì chúng được tập hợp thành hàng trên lá, hoa và thân. Tuy nhiên, đến lúc đó có thể đã quá muộn, vì tất cả các chất dinh dưỡng bị sâu bệnh hút hết và có thể giết chết bất kỳ cây cảnh nào.

Dùng bình xịt để xịt đều dung dịch diệt rệp sáp cho cây cảnh
Dùng bình xịt để xịt đều dung dịch diệt rệp sáp cho cây cảnh

Để biết cách diệt trừ rệp sáp bông và ngăn chặn những côn trùng này xâm nhập vườn của bạn và hút nhựa cây của bạn, chúng tôi đề xuất các phương pháp sau để loại bỏ rệp sáp bông. Hãy chú ý theo dõi hướng dẫn của từng người trong số họ.

Loại bỏ rệp sáp bằng nước rửa chén

Rệp sáp nhạy cảm với mùi và thành phần của nước rửa chén trộn với rượu mạnh. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các sản phẩm này để loại bỏ rệp sáp nhanh chóng.

Cách sử dụng nước rửa chén để diệt côn trùng

Pha loãng 1 ml nước rửa chén với 1 lít nước. Tiếp đến thêm vài giọt rượu mạnh đã methyl hóa và trộn đều. Dùng bình xịt và xịt đều hỗn hợp lên các cây bị ảnh hưởng.Tiếp tục sử dụng hỗn hợp hàng tuần cho đến khi dịch hại được dập tắt. Nước rửa chén phun nhiều quá dễ dẫn đến cây bị khô, nên pha đúng tỷ lệ. Đối với những cây có lông tơ (ví dụ như cây ngũ sắc) sau khi phun khoảng 15 phút thì tiến hành dùng bình tưới tưới nước rửa bớt hỗn hợp này trên cây.

Pha nước rửa chén với nước sạch kết hợp với vài giọt rượu mạnh để diệt rệp sáp cho cây cảnh
Pha nước rửa chén với nước sạch kết hợp với vài giọt rượu mạnh để diệt rệp sáp cho cây cảnh

Diệt rệp sáp bằng cồn

Dùng cồn để tưới cây là một phương pháp khác để chống lại rệp sáp bông. Bạn có thể sử dụng phương pháp thay thế này để chống lại bệnh dịch của loài côn trùng này.

Trộn cồn với nước để diệt rệp

Dùng 1 ml cồn pha với 1 lít nước, trộn đều hỗn hợp với nhau để phun cho cây bị rệp sáp tấn công. Tiến hành phung 15 ngày một lần.
Phương pháp này không phù hợp với một số cây nhạy cảm với cồn. Cồn có thể làm hỏng các cây khác nhạy cảm hơn với thành phần của nó. Đối với những cây nhạy cảm nên dùng vải tẩm dung dịch cồn để lau lá và thân đầy rệp sáp.

Dùng dầu neem để diệt rệp

Dầu Neem là một loại dầu thực vật lý tưởng để chống lại sâu bệnh trong vườn, vì sức mạnh của nó như một loại thuốc trừ sâu đã được khoa học chứng minh.

Để loại bỏ cochineal nhanh chóng, bạn phải sử dụng nó theo cách sau: Pha loãng nửa thìa dầu neem trong một chai 500ml nước. Thêm một vài giọt xà phòng rửa bát dạng lỏng vào hỗn hợp. Phun hỗn hợp này lên cây bị rệp tấn công. Áp dụng sản phẩm này 3 lần một tuần cho đến khi tiêu diệt hết rệp sáp.

Sử dụng phương pháp tự nhiên để loại bỏ rệp sáp bông

Bọ rùa Cryptolaemus là nỗi khiếp sợ của rệp sáp. Do đó, bạn nên mua một số loại côn trùng này ở cửa hàng chuyên dụng. Đưa chúng đến khu vườn của bạn và trong một vài ngày, chúng sẽ chăm sóc để tiêu diệt loài gây hại khó chịu này khỏi cây trồng của bạn.

Ngoài bọ rùa các bạn có thể sử dụng nhiều cách trong việc dùng côn trùng diệt côn trùng. Bọ cánh cứng Cryptolaemus montrouzieri ăn rệp sáp, kiến ​​và các côn trùng khác có hại cho cây trồng của bạn. Ấu trùng Ong bắp cày Trichogramma chủ yếu ăn rệp sáp và rệp, tuy nhiên nếu không may bị ong bắp cày đốt thì rất nguy hiểm, vì vậy không nên sử dụng ong bắp cày để diệt rệp.

Các khuyến nghị khác để phòng ngừa rệp sáp

Vì những loài gây hại này rất khó phát hiện và có thể làm hỏng cây của bạn rất dễ dàng, tốt nhất bạn nên làm mọi cách để ngăn ngừa rệp sáp. Làm theo các mẹo dưới đây và rệp sáp bông không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Đề đề phòng rệp sáp tấn công vườn cây cảnh bạn cần làm tốt việc phòng trừ sâu bệnh. Tránh độ ẩm dư thừa trong vườn của bạn, tưới nước một cách thận trọng. Đề phòng các cuộc xâm lược của kiến, vì chúng thường mang theo ấu trùng của sâu bệnh. Thường xuyên cắt tỉa cây và kiểm tra mặt sau của hoa và lá, nơi ẩn náu yêu thích của sâu bệnh. Thay đất nếu chậu cây cảnh của bạn bị sâu bệnh thường xuyên.

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Cách đuổi rệp sáp bông, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập chuyên mục Chăm sóc cây cảnh trên website thanhcaviet.com.

4/5 - (5 bình chọn Bình chọn)