Chiết cành Linh Sam cũng tương tự như việc giâm cành Linh Sam, tuy nhiên việc ghép cành dễ dàng hơn. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách thực hiện kỹ thuật ghép cành cây Linh Sam.

Chiết cành Linh Sam là cách để nhân giống cây Linh Sam. Cũng giống như việc trồng từ hạt hoặc giâm cành hay ghép cành, tất cả đều dẫn tới một kết quả là có được cây mới để trồng. Tuy nhiên chiết cành Linh Sam đạt kết quả nhanh hơn, có thể kết hợp với ghép cành để tạo một cây thành phẩm mới trong thời gian ngắn.

Chiết cành Linh Sam

Ưu điểm của chiết cành Linh Sam

Chiết cành giúp chúng ta sớm có cây để chơi. Giâm cành thời gian chờ đợi khoảng 15 ngày để cây ra rễ và bắt đầu phát triển. Chiết cành thì trong thời gian chờ cây ra rễ các bạn có thể ghép luôn cành mới lên. Khi cành chiết đâm rễ mới và phát triển thì cũng là lúc cành ghép đã có thể sinh trưởng bình thường. Chờ khoảng 1 tháng các bạn đã có cây thành phẩm để chơi.

Nhược điểm của việc chiết cành Linh Sam

Nhược điểm lớn nhất của chiết cành là sự lũa hóa gốc Linh Sam. Sau một thời gian sử dụng do phần gỗ tại vị trí chiết của cành, vỏ không thể kéo lấp kín được chúng. Từ đó nó sẽ dần lũa hóa cây của bạn. Từ đó giảm bớt giá trị của cây Linh Sam.

Khắc phục nhược điểm của chiết cành Linh Sam

Để hạn chế sự lũa hóa của cây, chúng ta cần phải can thiệp bằng những cách sau.

Khi cắt cành khỏi cây các bạn có thể sau khi đã ra rễ và rễ đã già. Các bạn móc hết bầu rễ ra, sau đó cắt sát tại vết cắt vỏ phía trên. Nhưng với cách làm này thì khi trồng cây vào chậu, khả năng cây chết rất cao. Các bạn có thể áp dụng cách dưới để an toàn hơn.

Cách can thiệp sau khi đã trồng cây một thời gian. Sau khi cắt cành chiết từ cây mẹ, các bạn tiến hành trồng cây mà không quan tâm tới phần gỗ đã tách vỏ. Sau một thời gian cây đã phát triển khỏe, các bạn bới cây lên, giũ hết đất sau đó cắt đi phần gỗ không có vỏ bọc bởi đã tách lúc chiết cành. Sau một thời gian phát triển tỷ lệ kéo vỏ và lấp đầy phần gỗ bị lộ ra là rất cao.

Thời điểm để tiến hành cắt gỗ lũa bởi chiết cành

Vào đầu mùa xuân, khi thời tiết đã ấm các bạn bắt đầu tiến hành. Tuy nhiên các bạn nên chú ý không để cây phát triển quá lâu. Khi cây phát triển lâu thì hoành sẽ to lên, và tỷ lệ kéo vỏ thành công sẽ rất thấp. Chính vì vậy chúng ta không thể chờ vào đầu mùa xuân, sau khi trồng cây được khoảng 3 tháng thì các bạn hãy bắt đầu công việc này. Nhưng nếu đã 3 tháng mà gặp mùa đông thì các bạn hãy ngưng lại và chờ thời tiết ấm lên hãy tiến hành. Vì mùa đông cây cũng không phát triển mà chỉ tồn tại, nên nếu tiến hành các bạn dễ mất cây.

Các bước tiến hành chiết cành Linh Sam

Chọn cây Linh Sam mẹ có nhiều ưu điểm theo quan điểm của bạn. Sau đó các bạn tiến hành khoanh vỏ, và bó bầu tại vị trí các bạn vừa tách. Vỏ phải tách sạch sẽ, không chừa bất kỳ một tý vỏ nào trên tại ví trí tách. Để đảm bảo phần vỏ phía trên không bị dập, sau khi tách và cạo sách vỏ các bạn có thể tiến hành cắt khoanh vỏ phần phía trên một lần nữa. Chờ 1 đến 2 tháng khi rễ đã già các bạn có thể cắt cành chiết đi trồng làm cây mới.

Cách bó bầu mời các bạn xem video bên dưới. Trong video chúng tôi không sử dụng cành Linh Sam mà đó là một cành cây khác, tuy nhiên cách bó bầu thì giống nhau nên các bạn có thể làm theo.

Chọn vật liệu để bó bầu cành chiết

Vật liệu để bó bầu cành chiết các bạn có thể sử dụng đất ẩm, xỉ than, xơ dừa.

Xơ dừa để bó bầu cành chiết

Vật liệu để bó bầu cành chiết ưu tiên xơ dừa. Xơ dừa có khả năng giữ ẩm cao. Khi cành đâm rễ, rễ sẽ bám vào xơ dừa, sau khi tách cành chuyển đi trồng cây mới dễ dàng thích nghi với vị trí mới nhờ vào số xơ dừa còn bám vào rễ.

Xỉ than để bó bầu cành chiết

Nếu không có xư dừa các bạn có thể trộn đất với một ít xỉ than. Xỉ than đóng vai trò là chất để rễ cắm vào, giúp cây không bị sốc khi cắt trồng ra vị trí mới. Đất các bạn đập nhỏ sau đó tưới ít nước, rồi cho xỉ than vào trộn đều. Cuối cùng cho vào bầu để bó vào cành chiết.

Kết hợp với ghép cành để tăng tốc

Khi cành chiết được khoảng 1 tuần tuổi các bạn có thể ghép cành cho cành chiết. Bằng cách này các bạn nhanh chóng có cây Linh Sam để chơi. Hành động này cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của cành chiết và cây mẹ.

Các bạn có thể tìm đọc bài viết làm cây mini để bàn nhanh tại đây: https://thanhcaviet.com/lam-cay-canh-mini-de-ban-cach-nhanh-nhat-voi-cay-linh-sam.html

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn các hướng dẫn để ghép cành Linh Sam. Các bạn chỉ cần chú ý tới video cách quấn bầu, cùng lưu ý để phần vỏ phía trên tại vị trí khoanh vỏ không bị dập. Cuối cùng để chắc chắn hơn các bạn nên tìm đọc bài viết hướng dẫn trồng cây Linh Sam của chúng tôi tại đây:

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)