Cách để cây hoa giấy ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán là cách can thiệp vào quá trình sinh trưởng của cây để ép cây ra hoa vào đúng dịp tết cổ truyền. Nội dung bao gồm, cắt tỉa cành, bón phân, cắt nước, và bón thúc giúp cho hoa cây hoa giấy tươi lâu hơn.

Cắt tỉa cành trước khi ép cây hoa giấy ra hoa vào dịp tết

Để chậu cây hoa giấy ra nhiều hoa với mật độ dày, bạn phải cắt tỉa hết những cành non, để cành mới mọc ra rồi già đi và ra hoa. Việc cắt tỉa nên được tiến hành trước tết khoảng 2 đến 3 tháng. Tại thời điểm này nếu các bạn chưa cắt tỉa thì cứ để nguyên cành cũ rồi dùng dây buộc gọn gàng, để tạo thành hình dáng bạn mong muốn. Cắt tỉa cành nên cắt mạnh tay, mỗi cành chỉ trừ vài ba mắt lá trên cành.

Cắt tỉa cành và chỉ giữ lại vài ba mắt lá trên cành

Bón phân cho cây hoa giấy

Khi đã cắt tỉa và cành mới mọc lên đã tương đối già, bạn tiến hành bón thêm cho cây một ít phân lân với hàm lượng Kali lớn hơn. Đặc biệt ở các tỉnh phía bắc cần phải bón thêm Kali cho cây, vì ngoài việc cung cấp dưỡng chất để cây hình thành hoa trái, Kali còn giúp cho cây chống chọi với thời tiết lạnh. Nếu có thể hãy kết hợp bón thêm phân chuồng đã ủ hoai cho cây.

Cắt nước để ép cây hoa giấy ra hoa

Khi đã hoàn thành việc cắt tỉa và bón thêm phân cho cây hoa giấy, bạn tiến hành căt nước cho chậu cây. Dùng túi nilon để phủ lên mặt chậu, buộc chặt tại gốc cây. Tuyệt đối không cung cấp nước cho cây trong thời gian này. Nếu thấy lá hơi héo bạn cũng đừng vì lo sợ mà tưới nước cho cây. Khi lá cây đã chuyển sang màu vàng hoặc héo nhiều thì các bạn tiến hành bỏ lớp phủ. Thời gian cắt nước khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Bạn có thể đọc thêm bài viết hướng dẫn cách xử lý cây hoa giấy không ra hoa

Dùng Nilon phủ kín mặt chậu để cắt nước cho chậu cây hoa giấy

Bón thúc cho cây hoa giấy

Khi bỏ hết lớp nilon để cắt nước, các bạn tiến hành tưới nước đều đặn cho cây. Khi chồi hoa đã nhú bạn hãy tiến hành xới đất và bón thêm phân chuồng đã ủ hoai và phân NPK cho cây. Bón phân vào thời điểm này giúp cho hoa giấy tươi lâu hơn và có thời gian ra hoa dài hơn. Thời gian từ khi có hoa tới lúc tàn của cây hoa giấy lên tới 1 tháng. Từ tháng đầu tháng 11 âm lịch các bạn đã có thể tiến hành cắt nước cho cây.

Khi cây hoa giấy đã nhú hoa ta tiến hành xới đất và bón thêm dinh dưỡng cho cây

Những câu hỏi thường gặp trong việc làm cho cây hoa giấy ra hoa vào dịp tết

Tại sao cần bón phân cho cây sau khi cắt tỉa?

Sau khi cắt tỉa chúng ta nên bón phân cho cây để cho cây có sức, ra nhiều cành hơn tại các nách lá. Cây có nhiều cành thì mới có mật độ hoa dày. Bón thêm phân chuồng cho cây không những giúp cây tăng trưởng mà còn giúp cho đất không bị chai lỳ vì bón phân hóa học, phân chuồng còn giúp cho hệ rễ của cây mạnh khỏe hơn.

Tại sao phải cắt nước thì cây hoa giấy mới ra hoa vào dịp tết?

Không cần cắt nước thì cây vẫn có thể ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán, nếu nhịp sinh học của cây tời lúc đó nó ra hoa. Nhưng nếu cây mới ra hoa vào thời gian gần đây mà chúng ta muốn cây ra hoa tiếp hay cây đang có chế độ dinh dưỡng quá tốt, hoặc quá nhiều nước thì cây sẽ không ra hoa. Việc cắt nước để đảm bảo cho chúng ta về thời gian ra hoa của cây là đúng vào dịp tết cổ truyền (theo ý muốn của ta).

Nếu không bón thúc cho cây, cây có ra hoa vào dịp tết hay không?

Nếu không bón thúc cho cây thì cây vẫn ra hoa bình thường vào dịp tết, nếu bạn đã cắt nước cho cây. Tuy nhiên về lâu dài thì sẽ không tốt đối với sức khỏe của cây, hơn nữa thời gian cây ra hoa sẽ không được lâu. Bón thúc giúp cây có hoa to, tươi màu hơn, và thời gian cây ra hoa lâu hơn.

Nếu thời tiết quá lạnh chúng ta cần phải làm gì?

Cây hoa giấy ưa nhiệt độ môi trường tương đối cao, nếu thời tiết quá lạnh bạn cần phải che chắn cho cây để giúp cho cây đỡ lạnh. Bón thêm Kali cho cây là một lựa chọn rất hợp lý.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)