Hoa Linh Sam có nhiều loại, màu trắng, màu trắng phớt hồng, màu tím. Để cây ra hoa nhiều chúng ta cần đáp ứng đủ các yếu tố cần thiết cho sự ra hoa của cây. Các bạn có thể can thiệp vào nhịp sinh học của cây để cây Linh Sam ra hoa vào những dịp bạn mong muốn.

Hoa Linh Sam nở một cách tự nhiên

Bạn trồng cây Linh Sam và bạn chỉ muốn thưởng thức vẻ đẹp của Hoa Linh Sam một cách tự nhiên. Trong trường hợp này bạn không cần phải chú tâm chăm sóc cây quá nhiều. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ các yếu tố như nước, ánh sáng, dinh dưỡng cho cây.

Linh Sam trồng trong chậu sâu cho nở hoa cách tự nhiên

Nước trong chế độ chăm sóc cây Linh Sam

Nước rất cần cho Linh Sam phát triển. Hằng ngày bạn phải cung cấp một lượng nước vừa đủ. Không cung cấp quá nhiều vì dễ dẫn tới cây bị ngập úng.

Trong mùa đông, bạn cần chú ý đến cây, đừng nghĩ mùa đông không có nhiều nắng nên không cần cấp nước cho cây. Về mùa đông gió nhiều, thơì tiết hanh khô, cần chú ý cấp nước đều đặn cho cây.

Không được để cây bị ngập úng quá lâu. Hãy kiểm tra lỗ thoát nước dưới đáy chậu, nếu nó bị nghẹt cần can thiệp ngay. Cây phát triển bộ rễ rất nhanh và có xu hướng mọc đâm sâu xuống đáy châụ. Vì vậy chậu trồng Linh Sam rất dễ bị nghẹt lỗ thoát nước, dẫn tới dư nước trong chậu và cây bị úng.

Khi không đủ cung cấp lượng nước hằng ngày cho cây, nếu gặp thời tiết thuận lợi hoa Linh Sam sẽ ra ngoài sự mong muốn của các bạn. Trong trường hợp chậu Linh Sam thoát nước không bị nghẽn thì mỗi tuần chỉ tưới nước vài lần, về mùa hè quá nắng nóng hoặc mùa đông quá hanh khô thì các bạn tưới nước cho cây mỗi ngày một lần.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết lưu ý khi trồng cây Linh Sam

Ánh sáng đối với sự phát triển của cây Linh Sam

Cây Linh Sam rất ưa nắng. Chính vì thế các bạn cần phải đảm bảo chế độ phơi nắng cho cây ít nhất nửa ngày, đối với chậu sâu, còn đối với chậu nông thì chỉ cần phơi nắng 6h mỗi ngày. Khi không đủ nắng hoa Linh Sam sẽ mọc ít hoặc thậm chí cây sẽ không ra hoa.

Chậu để trồng cây Linh Sam để thưởng hoa tự nhiên

Bạn trồng Linh Sam và muốn Hoa Linh Sam nở vào đúng dịp của cây thì cần chọn chậu sâu. Cây Linh Sam rất ưa cắm sâu rễ vào đất trồng, nên khi trồng trong chậu sâu cây sẽ phát triển mạnh hơn. Chậu sâu giữ ẩm tốt hơn chậu nông nên nó giữ cho cây luôn căng bóng.

Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây

Đối với Linh Sam chỉ cần cung cấp đủ nước và ánh sáng cùng một nền đất ẩm là đủ. Nhưng để Hoa Linh Sam ra nhiều hơn các bạn nên cung cấp cho cây một lượng phân bón. Hằng năm nên xới đất cho cây một lần, kết hợp với việc bón thêm phân chuồng đã ủ hoai cho cây. Các bạn có thể dùng bất cứ loại phân chuồng nào các bạn có, nhưng chúng phải được ủ ít nhất vài tháng trước khi bón cho cây.

Tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học cho cây. Đặc biệt là Nitơ, trong NPK có Nitơ nên không bón cho cây. Trường hợp có ai đó không biết mà bón cho cây của bạn thì bạn cần xử lý cấp cứu ngay. Xử lý bằng cách tưới nước thật nhiều, sau đó đem cây vào bóng râm dưới tán một cây lớn.

Cuối mùa hoa, thông thường bắt đầu vào mùa thu. Các bạn tiến hành cắt tỉa hết cành cây, cắt giữ lại thế cây là được. Sau đó nếu trồng ngoài trời thì quanh năm không tiến hành cắt tỉa thêm.

Hoa Linh Sam nở theo chủ đích của người chơi

Để Hoa Linh Sam nở vào những dịp bạn mong muốn. Bạn cần đặc biệt chú tâm đến cây hơn. Điều này những người trồng Linh Sam làm bonsai sẽ rất thích. Để Linh Sam ra hoa vào những dịp quan trọng bạn cũng cần chú ý cung cấp cách chăm sóc giống như đối với cách thưởng Hoa Linh Sam tự nhiên. Tuy nhiên chúng ta cần can thiệp vào sự phát triển bình thường của cây để cây ra hoa.

Bất kể thực vật nào, Linh Sam cũng không ngoại lệ. Khi cung cấp đủ các yếu tố cần thiết như nước, ánh sáng, dinh dưỡng và đủ tuổi thích hợp thì cây sẽ ra hoa và đâm trái. Vì vậy trước hết hãy chăm sóc cây thật chu đáo.

Cắt tỉa cây Linh Sam khi chơi Hoa Linh Sam theo chủ đích

Khi bạn trồng Linh Sam và muốn chơi hoa theo mong muốn của các bạn bạn cần cắt tỉa cây hợp lý. Hằng ngày nên chú ý cắt tỉa những cành non để đảm bảo cây được chiếu sáng đều. Sau khi Hoa Linh Sam đã rộ, cắt tỉa mạnh tay để cây ra chồi mới.

Khi Hoa Linh Sam đã rộ ta bắt đầu mạnh tay cắt tỉa cành
Cắt tỉa hết các cành cần cắt để cây mọc cành mới

Cây Linh Sam sẽ ra hoa tại những nách lá đã già nên các bạn phải chú ý khi cắt tỉa hằng ngày không cắt những cành già. Nếu cần chỉ cắt sau khi cây đã rộ hoa.

Hoa Linh Sam mọc ra từ các nách lá theo từng chùm

Chăm sóc cây Linh Sam

Sau khi rộ hoa và đã cắt tỉa các bạn nên cung cấp cho cây một ít phân chuồng đã ủ hoai. Đa số những người trồng cây Linh Sam đều chọn trồng trong chậu nông để trồng làm bonsai. Nên phân bón hữu cơ đã xử lý là điều kiện phù hợp nhất. Nếu muốn sạch sẽ các bạn nên bón phân nền dành cho bể thủy sinh, loại này tan chậm, rễ Linh Sam bám vaò hạt phân và hút dưỡng chất trực tiếp từ phân.

Làm phân hữu cơ từ các vật liệu có sẵn

Các bạn có thể dùng vỏ chuối, vỏ trứng để làm phân bón hữu cơ. Chuối chứa nhiều Photpho vỏ trứng chứa nhiều canxi, cả hai chất này rất cần cho sự ra hoa ở thực vật. Các bạn ngâm vỏ chuối khoảng 1 tuần rồi tưới cho cây. Để thuận tiện hằng ngày ăn chuối các bạn có thể cho nó vào bình ngâm rồi tưới dần cho cây. Cây không bị sốc bởi những chất hữu cơ như thế này nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vỏ trứng các bạn đập nát rồi bón vào gốc cây.

Chọn chậu trồng cây khi muốn cây ra hoa đúng dịp

Chậu trồng cây khi bạn muốn thưởng thức Hoa Linh Sam đúng dịp nên chọn chậu nông. Chiều cao từ đáy chậu lên tới miệng chậu nên chỉ từ 8 đến 10cm. Chậu nông giúp bạn điều tiết nước tốt hơn. Chậu nông giúp bạn thay đất nhanh hơn.

Cắt nước để cây ra hoa

Khi cây Linh Sam đủ nắng và dưỡng chất và cành đã già thì các bạn tiến hành cắt nước. Thời gian từ lúc cắt cành tới lúc cắt nước ít nhất là 1 tháng, lý tưởng là 1,5 tháng. Khi lá đã sẫm màu các bạn bắt đầu cắt nước. Ngưng tưới nước cho cây cho tới lúc lá cây chuyển sang màu vàng. Không phải vàng toàn cây mà chỉ vàng những lá già. Khi lá đã vàng và đụng vào sẽ bị rụng xuống. Lúc này hãy tưới nước thật đều. Sau khoảng 5 ngày cây sẽ ra hoa.

Hoa Linh Sam mỗi năm ra nhiều đợt hoa, một lần ra hoa nó có thể ra nhiều đợt khác nhau, khoảng cách khoảng 10 ngày 1 lần. Nên khi cây đã ra hoa lần 1 mà cảm thấy các nách lá vẫn chưa ra hết thì các bạn có thể tiến hành cắt nước cho cây ra hoa tiếp tục.

Không nên quá tham lam mà không chú trọng đến sức khỏe của cây. Đừng vì lòng tham mà sử dụng các chất kích thích cho cây ra hoa. Sau mỗi đợt hoa hãy chăm sóc cho cây một cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cây về lâu về dài.

Có thể bạn cần tìm hiểu thêm về cây Linh Sam

Làm cây Mini để bàn với cây Linh Sam, Những điều cần biết khi giâm cành Linh Sam, Chiết cành Linh Sam

Hãy chia sẻ bài viết của chúng tôi tới bạn của các bạn. Sẽ rất tốt nếu bạn chia sẻ nó lên các nền tảng mạng xã hội của bạn. Xin chân thành cảm ơn, nếu còn thắc mắc về bài viết vui lòng để lại bình luận hoặc gửi email cho chúng tôi.

4.7/5 - (13 bình chọn Bình chọn)