Ghép rễ Hoa Giấy là phương pháp làm cây Hoa Giấy ngũ sắc đơn giản nhất, phù hợp với những người mới chập chững tập ghép cây.

Chúng tôi đã có một bài viết hướng dẫn nhân giống cây Hoa Giấy bằng rễ (các bạn tìm đọc chúng trong mục cây Hoa Giấy). Nó rất phức tạp và tỷ lệ thành công cũng không cao hơn nữa thời gian chờ đợi rễ đâm chồi rất lâu. Nhưng ngược lại với nhân giống cây hoa giấy bằng rễ, ghép cành lên rễ để làm cây có nhiều màu hoa lại đơn giản hơn rất nhiều. Các bạn cùng thanhcaviet.com tìm hiểu trong bài viết Hướng dẫn tạo cây Hoa Giấy ngũ sắc đơn giản dưới đây:

Ý nghĩa của phương pháp ghép cành lên rễ tạo cây Hoa Giấy ngũ sắc

Việc ghép cành lên rễ cây Hoa Giấy khá đơn giản, trước hết nó giúp cho bạn thực hành phương pháp ghép cây. Tiếp đến phương pháp này cũng giúp bạn dễ dàng có được cây Hoa Giấy ngũ sắc nhiều màu hoa mà không phải bỏ nhiều tiền để mua chúng tại các nhà vườn. Khi bạn có thể tự mình làm chủ được phương pháp ghép cành lên rễ cây Hoa Giấy thì bạn chủ động trong việc lựa chọn màu hoa theo sở thích của bạn để ghép lên cây. Đây cũng là một trong những phương pháp nhân giống cây Hoa Giấy, khi bạn có một bộ rễ cây Hoa Giấy đẹp và bạn muốn sử dụng chúng để làm cây bonsai thì đây là phương pháp giúp bạn đạt được mong muốn đó.

Cách ghép cành lên rễ cây Hoa Giấy là gì?

Đây là sản phẩm của hành động kỹ thuật làm vườn, dùng cành Hoa Giấy để ghép lên rễ của cây Hoa Giấy nhằm tạo ra một cây mới. Nó mang lại nhiều ý nghĩa to lớn như chúng ta đã đọc ở phần trên.

Hướng dẫn cách ghép cành lên rễ tạo cây Hoa Giấy ngũ sắc

Cách ghép cành lên rễ cây Hoa Giấy cũng giống như ghép cành lên cành cây, tuy nhiên trên rễ cây có lớp vỏ dễ dàng lấp đầy vào các khoảng hở khi ghép, rễ cây cũng mềm hơn cành cây nên khi ghép mắt ghép (2) vào cũng dễ dàng áp sát vào gốc ghép (3) hơn.

Các dụng cụ cần khi thực hiện hướng dẫn cách ghép cành lên rễ cây Hoa Giấy tạo cây có nhiều màu hoa

Cũng giống như ghép cành, dụng cụ cần đầu tiên phải là dao ghép cây chuyên dụng, nếu bạn không có thì hãy sử dụng một con dao rọc giấy có lưỡi dao còn sắc, một lưỡi dao lam, một cuộn băng keo ghép (nếu không có cuộn băng keo ghép các bạn có thể cắt từ màng bọc thực phẩm, nếu vẫn không có màng bọc thực phẩm thì các bạn có thể miễn cưỡng sử dụng băng keo điện hoặc túi nilon không màu cắt thành từng sợi có chiều rộng từ 2 đến 3 cm). Cuối cùng tùy các bạn muốn ghép bao nhiêu màu hoa lên rễ, tìm cho bản thân ít nhất mỗi màu 1 cành để làm mắt ghép.

Chọn mắt ghép và xử lý mắt ghép để ghép vào rễ Hoa Giấy tạo cây Hoa Giấy ngũ sắc

Mắt ghép nên chọn từ cành bánh tẻ (cành không quá già cũng không non), cắt khúc khoảng 5 cm, phải cắt làm sao trên cành làm mắt ghép có từ 2 mầm chồi trở lên, không cắt quá dài vì quá dài sẽ khó cố định mắt ghép. Sau đó các bạn cắt bớt lá và gai trên cành làm mắt ghép.

Xử lý rễ cây Hoa Giấy tại vị trí ghép để ghép rễ Hoa Giấy

Trước hết các bạn cần xử lý gốc ghép trước khi tiến hành sang bước thứ 2. Xử lý gốc ghép bao gồm:

  • Vát hết phần vỏ cùng phần gỗ bị giập tại vị trí ghép
  • Vát thêm khoảng 1 đến 2 cm (đoạn vát này sẽ làm giá thể cố định mắt ghép)
  • Tiến hành tách vỏ rễ (xem video hướng dẫn tách vỏ phía dưới)
Video hướng dẫn tách vỏ

Sau khi đã tách vỏ các bạn tiến hành cắt vát cành Hoa Giấy dùng để làm mắt ghép, phần vát đi xéo gốc ghép phải cắt thật bằng phẳng, phần này sẽ áp vào phần gỗ của gốc ghép. Phần vỏ cành mắt ghép các bạn nên vát nhẹ một lớp mỏng, phần này sẽ tiếp xúc với lớp vỏ đã tách như hướng dẫn ở trên.

Vát mắt ghép
Vát mắt ghép

Video hướng dẫn cách ghép rễ Hoa Giấy – Ghép cành hoa giấy đơn giản nhất

Sau khi đã xử lý xong gốc ghép và mắt ghép các bạn tiến hành nêm mắt ghép vào vị trí các bạn đã tách vỏ trên gốc ghép.

Video hướng dẫn ghép rễ hoa giấy để tạo cây Hoa Giấy ngũ sắc

Dùng túi nilon không màu để bọc giữ ẩm cho mắt ghép, để mắt ghép không bị khô, các bạn cũng có thể dùng băng keo ghép để cuộn phủ hết mắt ghép để giữ ẩm.

Bọc giữ ẩm cho mắt ghép

Giâm rễ đã ghép vào bầu giâm

Khi đã ghép cành vào các bạn tiến hành giâm vào bầu giâm, phải cố định cẩn thận sau đó đưa bầu giâm vào nơi thoáng mát dưới tán cây to. Bước giâm rễ cây Hoa Giấy hoàn toàn được tiến hành như cách giâm cành Hoa Giấy. Mời các bạn đọc thêm bài viết Hướng dẫn cách giâm cành Hoa Giấy tại đây: https://thanhcaviet.com/huong-dan-trong-cay-hoa-giay-bang-cach-giam-canh.html.

Sau khi cây phát triển tươi tốt, lá từ cành mắt ghép chuyển sang màu xanh sẫm màu thì các bạn chuyển cây tới nơi trồng cố định, và tuyệt đối không tháo dây buộc cố định mắt ghép với rễ cây Hoa Giấy. Chúc các bạn thành công, khi đã thành công rồi thì vào đây và chia sẻ bài viết dùm chúng tôi. Còn ngay bây giờ có thể để lại một đánh giá ngay dưới bài viết này, đánh giá của các bạn giúp chúng tôi biết chúng tôi đã làm tốt hay chưa. Xin chân thành cảm ơn!

4.1/5 - (14 bình chọn Bình chọn)