Quế là một loại gia vị thơm có mặt trong nhiều công thức nấu ăn, đặc biệt là trong các món tráng miệng và đồ ngọt truyền thống. Thành phần của quế chứa axit amin quan trọng như: pyridoxine và patithenic, là những chất có tính chống oxy hóa mạnh mẽ, và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali hoặc magiê, đó là lý do tại sao quế được coi là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe của con người.

Nội dung về phân bón hữu cơ cho cây cảnh có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng vỏ trứng làm phân bón hữu cơ cho cây cảnh

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn dựa vào những chất có trong quế để làm phân bón hữu cơ cho cây cảnh. Phân được làm từ quế có thể sử dụng để chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà và ngoài trời cũng như những cây bạn có thể đã trồng trong vườn của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng quế làm phân bón hữu cơ cho cây cảnh
Bột quế làm phân bón hữu cơ cho cây cảnh

Phân hữu cơ từ quế có khả năng diệt nấm mạnh

Đặc tính kháng nấm của quế đã được biết đến và sử dụng từ thời cổ đại cho tới ngày nay. Quế và các sản phẩm từ nó vẫn là một phương thuốc tự nhiên và rẻ tiền để ngăn chặn sự tấn công của nấm gây bệnh cho cây trồng. Thậm chí quế cũng dùng để loại bỏ nấm mà không cần phải dùng đến thuốc diệt nấm hóa học.

Các loại nấm như bệnh phấn trắng hoặc nấm mốc, làm cây yếu đi và xuất hiện các đốm trắng hoặc đen trên lá và thân, có xu hướng sinh sôi nảy nở đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt, không đủ thông gió và đất trồng cây cảnh có chất nền không được thông khí thích hợp. Rắc một ít quế trực tiếp lên lá hoặc bón vào đất trồng cây. Dùng bột quế để phòng và diệt nấm là một biện pháp đơn giản mà an toàn đối với cây cảnh.

Phân hữu cơ từ quế diệt côn trùng hại cây cảnh

Quế cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của các loài côn trùng và nhện hại khác nhau có thể gây hại cho cây trồng. Kiến, rệp sáp, nhện đỏ, rệp, sâu bướm, và nhiều loại côn trùng khác. Khi đến mùa xuân côn trùng bắt đầu xuất hiện và khi quần thể của chúng bắt đầu trở thành một ổ dịch có khả năng ăn lá, thân và thậm chí cả rau trong vườn, đây là lúc chúng ta cần dùng bột quế để tiêu diệt chúng.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng quế diệt côn trùng cho cây trồng? Phủ một lượng nhỏ bột quế trực tiếp lên mặt đất, tạo thành một vòng tròn xung quanh thân cây và bạn sẽ có thể xua đuổi côn trùng. Rải một ít trên khu vực bãi cỏ của khu vườn cũng sẽ khiến côn trùng ​​quyết định di cư đến ở nơi khác. Từ đó báo vệ được cây cảnh của bạn khỏi côn trùng.

Nội dung về cây cảnh có thể bạn quan tâm: Cách để cây hoa giấy trồng trong chậu nhanh to nhưng vẫn rộ hoa

Phân hữu cơ từ quế làm cho chất nền phong phú hơn

Như chúng tôi đã chỉ ra, quế rất giàu khoáng chất, một số như magiê và canxi, cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển thích hợp của cây cảnh. Nếu cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng, hãy thử tưới nước quế 15 ngày một lần.

Cách sử dụng quế để làm phân hữu cơ giúp đất giàu khoáng chất

Bạn có thể đun sôi một thanh quế trong một lít nước hoặc pha loãng hai thìa bột quế trong nước nóng. Sau khi nước nguội hoàn toàn, hãy tưới trực tiếp với nước quế hoặc pha với một lượng nước lớn hơn. Trong mọi trường hợp, đây là một cách đơn giản để làm giàu khoáng chất trong đất nền để cây có thêm nguồn cung cấp khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó, vì cũng như mọi thứ, nếu lạm dụng việc sử dụng nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cây cảnh.

Sử dụng phân hữu cơ từ quế để giâm cành

Đây là một trong những đặc tính hữu ích nhất của quế khi chăm sóc cây cảnh, bởi vì loại gia vị này là một trong những chất tạo rễ tự nhiên hiệu quả nhất, chính vì khả năng bảo vệ rễ cây non khỏi sự tấn công của nấm và vi khuẩn, côn trùng và cả sự hiện diện của các chất dinh dưỡng tốt mà nó cung cấp.

Cách sử dụng chất tạo rễ hữu cơ này rất đơn giản. Bạn hãy rắc bột quế trực tiếp lên thân hoặc lá trước khi cắt và trồng vào chậu giâm. Nếu cành giâm cần ngâm nước trước khi giâm, hãy thêm một thìa bột quế vào 5 lít nước. Bạn sẽ thấy rằng trong cả hai trường hợp, vết cắt sẽ bắt đầu đâm rễ khỏe mạnh trong một thời gian ngắn.

Sử dụng bột quế để bảo vệ cành giâm và kích rễ
Sử dụng bột quế để bảo vệ cành giâm và kích rễ

Điều quan trọng là bạn không nên vượt quá số lượng. Quế tuy sẽ chữa lành vết cắt của cây, có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn, giúp bảo vệ cây. Nhưng nếu bạn thêm quá nhiều nó sẽ lâu lành vết thương, cũng giống như chúng ta dùng nước muối để rửa vết thương, nếu dùng với hàm lượng quá cao vết thương sẽ lâu lành.

Chữa lành tổn thương cho cây cảnh

Đó là một phẩm chất khác khiến quế được sử dụng nhiều trong làm vườn. Sau khi cắt tỉa hoặc khi vô tình cây bị thương, chẳng hạn như lá và thân bị hư hỏng hoặc gãy một phần. Trong những trường hợp này, quế sẽ không chỉ giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi sinh vật có hại mà còn thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh và chính xác hơn.

Bạn có thể rắc một lượng nhỏ trực tiếp lên vết cắt, nhưng nếu vết sâu bị sâu và cây đang gặp nguy hiểm, cách khắc phục tốt là tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách trộn một ít quế với sáp nến tự nhiên đã nấu chảy trước đó (không có phẩm màu hoặc hương liệu). Trộn đều hỗn hợp và đợi sáp với quế nguội bớt. Khi nó gần như nguội, nhưng vẫn còn ấm, hãy thoa một lượng cần thiết lên vùng da cây cảnh bị tổn thương. Hỗn hợp này sẽ hoạt động như một loại keo dán tuyệt vời, giúp cây phục hồi.

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Cách sử dụng quế cho cây cảnh, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập chuyên mục Làm vườn và cây cảnh của chúng tôi.

4.5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)