Khi nói tới cây Bông Trang đa số chúng ta đều nghĩ đến những bông hoa rực rỡ, những ai để ý sẽ thấy nó còn mang vẻ đẹp huyền diệu khác. Ngoài những bông hoa rực rỡ mỗi dịp rộ hoa thì những khi cây ra chồi non cũng đẹp lung linh không kém. Chúng ta có thể gọi đó là lộc non. Cũng giống như cây Lộc Vừng, cây Bông Trang có lá non màu đỏ nhạt. Ngay khi cả cây đồng loạt đâm chồi thì cũng là lúc chúng ta thưởng thức vẻ đẹp của cây cảnh này, không cần chờ tới lúc cây rộ hoa.

Cách để Cây Bông Trang đẹp từ Dáng thế – hoa – lộc non màu đỏ nhạt. Để đạt được điều này bạn phải biết uốn nắn, cắt tỉa để có nhiều tay cành. Mỗi cành nhánh sẽ cho một chồi lộc và khi nó già thì nó sẽ cho ít nhất là một bông hoa. Cây có nhiều tay cành sẽ cho nhiều lộc non cũng như mật độ hoa sẽ dày hơn, dáng – thế cây trông đẹp mắt hơn.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách để cây hoa giấy phát triển nhanh

Cách để cây Bông Trang đẹp với nhiều tay cành

Cắt tỉa phù hợp là cách duy nhất để cây Bông Trang cho nhiều tay cành. Sau mỗi đợt cây rộ hoa, khi hoa đã tàn, bạn phải tiến hành cắt hết những cành đã trổ bông, hoặc cắt đồng loạt tất cả các cành của cây. Mỗi cách cắt tỉa có những ưu điểm riêng của nó. Nếu bạn muốn cây sớm ra hoa thì bạn nên giữ nguyên những cành chưa trổ hoa. Nếu bạn muốn cây ra lộc non đồng loạt và nhiều hoa vào lần kế tiếp thì bạn nên cắt tỉa đồng loạt.

Cắt tỉa cành Bông Trang chỉ để lại 2 mắt lá
Để lại 2 mắt lá trên mỗi cành

Cách cắt tỉa cành bông trang. Mỗi cành bông trang các bạn cắt trừ lại ít nhất là hai mắt lá đoạn chưa mọc cành mới. Giữ nguyên lá trên cành, nếu cắt bỏ lá thì tỷ lệ mọc cành mới từ cành đã cắt là rất thấp. Từ cành bạn vừa cắt sẽ mọc lên hai cành mới, hai cành này sẽ đâm chồi lộc và trổ bông. Sau đó bạn lại tiếp tục cắt cành, từ hai cành này sẽ mọc lên 4 cành mới. Cứ như vậy một thời gian ngắn tán cây của bạn sẽ rất rất dày tay cành.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Trồng cây khế làm cây cảnh thủy sinh trang trí trong nhà

Sau một thời gian ngắn tay cành sẽ dày lên
Sau thời gian ngắn tay cành dày lên

Chăm sóc cây Bông Trang sau cắt tỉa

Muốn cây ra nhiều chồi non thì phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, muốn cây hấp thu đủ dưỡng chất thì phải đảm bảo cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây quang hợp. Vì vậy sau khi cắt tỉa, bạn nên tiến hành xơí đất trong chậu cây Bông Trang, bón thêm phân chuồng đã ủ hoai cho cây. Sau đó phủ lên bề mặt một lớp xơ dừa giúp giữ ẩm cho cây. Tưới nước cho cây một cách đều đặn, ít nhất mỗi ngày 1 lần. Nếu chăm sóc tốt sau một thời gian ngắn cây sẽ ra chồi non, những mầm lá màu đỏ nhạt nổi bật giữa nền xanh của lá già.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Bonsai hoa giấy

Chế độ chăm sóc để cây Bông Trang rộ hoa

Khi thưởng thức lộc non từ cây Bông Trang đã đủ bạn chuyển sang giai đoạn chăm sóc để cây rộ hoa. Lúc này bạn hãy đảm bảo cung cấp cho cây đủ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Đảm bảo cho cây được chiếu sáng nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày. Hạn chế tưới nước cho cây, bỏ hết xơ dừa giữ ẩm. Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần, đừng thấy cây hơi héo lá mà tưới vội. Mời bạn đọc thêm bài viết hướng dẫn tưới nước cho cây và khắc phục những sai lầm hay mắc phải.

Chăm sóc để khai thác vẻ đẹp của hoa

Muốn cây ra nhiều hoa bạn phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Khi cây đã ra khá nhiều nụ hoa từ các nách lá. Bạn tiến hành chăm sóc cho cây như ở chế độ chăm sóc cây sau khi cắt tỉa. Chú ý khi cây ra nhiều nụ hoa mới chuyển chế độ chăm sóc. Về khía cạnh này chúng tôi đã có riêng một bài viết về cách chăm sóc để cây Bông Trang cho nhiều hoa, hoa to và tươi lâu mời các bạn đọc thêm bằng cách tìm kiếm nội dung trên ô tìm kiếm của website hoặc bấm trực tiếp vào đường link.

Tạo dáng – thế cho cây Bông Trang đẹp

Cây Bông Trang dễ dàng tạo thế – tạo dáng cho cây, phù hợp chơi bonsai mini. Điều này đặc biệt phù hợp đối với cây Bông Trang lá nhỏ. Với cây cảnh này, khi còn non cành của chúng sẽ rất dẻo dai, bạn dễ dàng uốn nắn theo sở thích. Đặc biệt với những ai thích uốn nắn tạo cây bonsai mini thì nên chọn cây lá nhỏ. Đối với cây lá trung và lá to thông thường tạo dáng tree là phù hợp nhất. Để tạo dáng tree, khi cây còn nhỏ bạn phải cắm giá một cành cây, sau đó buộc thân cây Bông Trang vào cành đó. Mỗi tháng nên thay dây buộc một lần, tránh có lằn buộc tại vị trí bạn buộc cố định cây. Nếu không cố định thì vì cây còn non yếu cây sẽ đổ xiêu từ đó phát triển với thân không thẳng.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách để hoa giấy ra nhiều hoa

Kết luận

Khi trồng cây Bông Trang làm cây cảnh bạn không chỉ được thưởng thức mỗi vẻ đẹp của hoa. Bạn còn có thể được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chồi non, bởi màu sắc nổi bật và mật độ của chồi lộc non. Bạn cũng có thể được chiêm ngưỡng vẻ đẹp bởi dáng thế yêu thích mà bạn dày công uốn nắn. Tuy nhiên để có một cây Bông Trang đẹp bạn cần dành nhiều công sức để chăm sóc cho cây.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)