Cách nhân giống Hoa Giấy bằng rễ lạ phương pháp còn mới chưa có tài liệu nào hướng dẫn về cách làm này. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới các bạn trãi nghiệm thú vị về cách nhân giống mới lạ này.

Từ trước tới nay cây Hoa Giấy được biết đến với các hình thức nhân giống phổ biến như giâm cành, chiết cành, ghép cành. Chúng tôi cũng không nghĩ tới có thể nhân giống cây cảnh này bằng rễ của chúng.

Ý nghĩa của cách trồng Hoa Giấy bằng rễ

Trồng Hoa Giấy bằng rễ trước hết là giúp chúng ta có cây mới để chơi. Ý nghĩa lớn nhất mà phương pháp này đem lại đó chính là để cải thiện cây Hoa Giấy vốn có của bạn. Bạn có một cây Hoa Giấy có bộ rễ đẹp và bạn muốn nó mọc lên một chồi mới từ rễ đó để cải thiện dáng thế, để tạo bệ rừng, nhưng bạn chưa biết cách ghép cành, thì đây là lúc bạn áp dụng phương pháp này.

Sự tình cờ khi phát hiện ra cách nhân giống hoa giấy bằng rễ

Chúng tôi cùng nhau khai thác một cây Hoa Giấy, do vô tình một người trong nhóm đào đứt mất một cụm rễ. Vì cụm rễ quá đẹp có thể làm được cây dáng long đẹp thế là cả đoàn quyết định đưa nó về và ghép cành vào khóm rễ đó. Vì ai cũng nghĩ rễ cây Hoa Giấy mà để vậy nó sẽ không mọc cành mới từ rễ, nên áp dụng phương án ghép cành lên rễ. Nhưng trong cụm rễ đó lại có một rễ gần bị đứt lìa, làm gì bây giờ, bỏ thì tiếc thôi thì lấy cuộn băng keo điện quấn chặt nó xem nó có chịu sống không.

Sau gần 4 tháng từ nó vẫn xanh tươi và chính chiếc dễ đó lại mọc lên một mầm mới. Quá ngạc nhiên! Vậy là đang đêm anh em lại có dịp cafe vì vừa thấy một “sự lạ”.

Hướng dẫn trồng Hoa Giấy bằng rễ

Giờ đây hết lạ rồi lại viết hướng dẫn để các bạn cũng được trãi nghiệm cái cảm giác thú vị đó đây. Tuy nhiên để không làm mất thời gian của các bạn, chúng tôi thành thực khuyên bạn nếu không phải vì đam mê, hoặc không phài vì để tìm tòi cái gì đó từ hành động trồng cây với nhiều phương pháp khác nhau thì không nên chọn phương pháp này để nhân giống cây Hoa Giấy, vì còn nhiều phương pháp khác tối ưu hơn nhiều, đơn giản nhất có thể sử dụng là phương pháp giâm cành hoa giấy, các bạn tìm hiểu tại đây: https://thanhcaviet.com/huong-dan-trong-cay-hoa-giay-bang-cach-giam-canh.html.

Các vật liệu cần có để tiến hành cách trồng Hoa Giấy bằng rễ

Để tiến hành trước hết các bạn cần có ít nhất là một khúc rễ, tiếp đến cần có một bầu giâm đựng đầy cát xây dựng hoặc đất ẩm, sau cùng là một dao sắc để gọt các vết dập cùng băng keo điện hoặc túi nilon đã được cắt thành từng thỏi.

Xử lý rễ

Rễ sau khi tách khỏi cây mẹ bạn nên làm sạch hết mọi vết bầm dập trên rễ, sau đó gọt dũa sạch taị vết cắt cùng bôi keo chống sẹo lên các vị trí chúng ta đã gọt.

Cách làm trên bệ rễ để cải thiện cây hiện có

Nếu các bạn muốn để cho mầm lên tại bộ rễ có sẵn thì các bạn nên cắt một khoanh tròn xung quanh rễ, trên vị trí các bạn muốn mầm mọc lên khoảng 3 đến 4cm, khoanh vỏ giống chiết cành nhưng không lột vỏ như chiết cành. Sau đó dùng băng keo điện màu đen hoặc xanh quấn chặt vết khoanh vỏ vừa khoanh.

Khoanh vỏ rễ trước khi giâm

Cách làm đối với rễ để nhân giống cây

Đối với một rễ độc lập được tách ra từ cây mẹ, các bạn sau khi xử lý xong cũng khoanh vỏ như trên chúng tôi đã trình bày. Tiếp đến các bạn dùng nilon trong suốt quấn chặt phần trên của rễ, phần quấn nilon khoảng từ 5 đến 7 cm. Giâm rễ vào bầu đất hoặc cát đã chuẩn bị sẵn. Đặt rễ nằm sâu vào bầu, chỉ trừ phần quấn nilon nổi lên phía trên. Dùng tay nén chặt xung quanh gốc rễ vừa giâm (trường hợp bạn giâm trong bầu cát), nếu giâm trên đất ẩm thì các bạn nén sơ sơ thôi đừng nén quá chặt, sau này khi tưới giữ ẩm nước sẽ không thấm tới phía dưới.

Lưu ý trong cách trồng Hoa Giấy bằng rễ

Khi thực hiện những hướng dẫn cách giâm cành Hoa Giấy, các bạn nên che chắn cẩn thận rễ sau khi đã giâm. Không tháo quấn nilon cho tới lúc thấy mầm non nhú lên từ rễ. Phải đảm bảo cung cấp đủ nước để giữ ẩm cho rễ giai đoạn khoảng 1 tuần khi mới giâm rễ.

Bao lâu thì mầm hoa giấy sẽ mọc

Với kinh nghiệm sau vài lần thực hiện phương pháp này đã thành công, thì thời gian nó có thể kéo dài tới 4 tháng, nhanh cũng phải mất 1 tháng.

Kết luận về hướng dẫn cách trồng Hoa Giấy từ rễ

Như trên chúng tôi đã trình bày, việc này chỉ có ý nghĩa khi sử dụng cách này để cải thiện cây vốn có của bạn, chỉ sử dụng để nhân giống tạo cây mới khi bạn cũng muốn trãi nghiệm phát hiện mơí của chúng tôi, còn không thì cứ sử dụng phương pháp nhân giống bằng cành.

5/5 - (7 bình chọn Bình chọn)