Cây trinh nữ là cây có nhiều công dụng trong điều trị, cây cũng có giá trị thẩm mỹ cao khi dùng làm cây cảnh mini để trang trí bàn làm việc.

Hướng dẫn cách trồng cây trinh nữ làm cây mini để bàn bao gồm: Chọn mua cây hoặc khai thác, chuẩn bị vật dụng, xử lý cây phôi, trồng và cố định cây, phủ cát giữ ẩm, ép cây ra rễ phía dưới, chăm sóc cây khi cây đã sống.

Sức hút từ cây trinh nữ khi làm cây mini để bàn

Thời gian gần đây rất nhiều người lựa chọn cây trinh nữ trồng làm chậu cây cảnh mini để bàn. Có thể xem chậu cây là nơi để thư giản, khi động vào cây sẽ từ từ khép lá lại, khoảng vài phút sau lại mở ra. Cây cho hoa màu hường đẹp mắt. Thân cây vốn mang đường nét cổ kính của một cây bonsai. Hơn hết cây có kích thước nhỏ phù hợp trồng trong chậu nhỏ để bàn.

Cách để có cây trinh nữ để trồng làm cây cảnh mini để bàn

Bạn có thể đặt mua cây tại các cửa hàng cây cảnh, hoặc tự khai thác từ các cánh đồng, bìa rừng. Cây mua tại các cửa hàng các bạn cần chọn cây có lá non lẫn lá già màu xanh sẫm ở trên cây, cây có lá non và lá già cùng lúc chắc chắn cây đã thuần chậu, về chỉ việc chăm sóc.

Vật liệu cần có để trồng cây

Các vật dụng và vật liều cần có để trồng cây rất đơn giản. Chậu trồng cây phù hợp với bàn làm việc của bạn, phù hợp với kích thước cây định trồng. Cát xây dựng để giữ ẩm cho cây giai đoạn đầu. Một thùng xốp hoặc một chiếc xô đựng vữa xây dựng cũ hay vật dụng tương tự. Bay để xúc cát, đào đất. Dây buộc để cố định cây với chậu trồng cây, có thể dùng dây nilon hoặc dây thép không gỉ.

Xử lý cây trinh nữ khai thác ngoài tự nhiên

Ở nhiều địa phương cây trinh nữ mọc hoang dại rất nhiều. Hãy tận dụng điều này, không làm cây cảnh thì làm cây dược liệu. Cũng có thể kết hợp để đạt cả hai mục tiêu cùng một lúc là vừa trồng làm cảnh vừa để lấy làm thuốc khi cần. Cây khai thác ngoài tự nhiên các bạn cố gắng đào cả bầu đất, rồi dùng dao gọt từ từ cho tới lúc vừa với chậu trồng cây các bạn đã chuẩn bị sẵn. Cây khai thác không lấy được bầu đất, trước khi trồng bạn nên cắt bỏ hết phần rễ bị bầm dập, cắt bớt cành dư thừa.

Phôi cây trinh nữ khai thác bị vỡ bầu đất
Phôi cây trinh nữ khai thác bị vỡ bầu đất

Trồng cây phôi trinh nữ vào chậu

Cây sau khi xử lý, bạn cho vào chậu đã đổ sẵn một ít đất. Dùng dây buộc cố định chắc chắn cây với chậu. Sau đó cho đất vào đầy chậu trồng cây.

Trồng cây trinh nữ vào chậu và cố định cẩn thận
Trồng cây trinh nữ vào chậu và cố định cẩn thận

Tiếp đến bạn cho chậu đã trồng cây vào thùng xốp, đổ đầy cát xây dựng, chỉ chừa khoảng 3 đến 5 cm phía trên cây, phần này phải bao gồm lá cây. Thùng xốp phải được đục lỗ để thoát nước.

Đặt chậu cây trinh nữ vào thùng xốp hoặc vật dụng tương tự
Đặt chậu cây trinh nữ vào thùng xốp hoặc vật dụng tương tự

Sau khi cho chậu cây vào và đổ đầy cát, bạn tiến hành tưới nước thật đẫm, sau đó phủ một vải che phần cây, để cây không bị nắng cháy.

Phủ một lớp vài để giữ cho lá cây không bị cháy
Phủ một lớp vài để giữ cho lá cây không bị cháy

Cách ép cây ra rễ phía dưới đất trong chậu cây

Một tuần sau bạn kiểm tra thấy lá cây vẫn tươi tốt. Bạn tiến hành dùng bay xúc bớt cát, xúc cát khoảng từ 3 đến 5 cm. Tưới cho cây một lần nữa rồi dùng vải che lại. Cứ lặp lại hành vi này cho tới lúc xúc hết cát trong thùng xốp thi để nguyên cây khoảng vài ngày trong thùng xốp. Cuối cùng chờ cho đất tương đối khô rồi mới đưa chậu cây ra khỏi thùng xốp.

Sau 1 tuần xúc bớt cát xây dựng để buộc cây phát triển rễ phía dưới
Sau 1 tuần xúc bớt cát xây dựng để buộc cây phát triển rễ phía dưới

Hành động xúc cát từ từ khỏi thùng xốp để ép cây ra rễ phần phía dưới, vì khi cây được phủ cát giữ ẩm thì rễ sẽ phát triển mạnh phía trên. Khi xúc hết cát cây sẽ từ từ chuyển xuống phát triển rễ phía dưới, cuối cùng bám chắc vào đất trong chậu trồng cây cảnh mini để bàn làm việc.

Trồng cây trinh nữ - Cây trinh nữ vẫn xanh tươi sau 1 tuần đào bớt cát ép rễ lần thứ nhất
Cây trinh nữ vẫn xanh tươi sau 1 tuần đào bớt cát ép rễ lần thứ nhất

Sau một tuần đào và xúc bớt cát giữ ẩm cây trinh nữ vẫn phát triển bình thường. Thân cây vẫn căng tràn sức sống. Có một vài cành nhỏ có dấu hiệu của sự hoạt động kém hiệu quả của rễ. Lá non vẫn ra và hơn hết chúng vẫn xanh tươi. Lúc này chúng tôi lại tiếp tục xúc bớt cát giữ ẩm.

Tiếp tục xúc thêm 3 đến 5 cm cát giữ ẩm, và giữ ẩm cho cây bằng khăn ướt. Lúc này chúng ta dùng muỗng nhỏ xúc bớt cát giữ ẩm trong thùng xốp. Xúc từ từ, xúc 4 phía tạo thành rãnh cát xung quanh gốc cây trinh nữ. Khi xúc cát bạn nên cẩn thận để làm rung lắc cây quá mạnh. Khi xúc xong bạn tiếp tục tưới nước thật đẫm. Dùng vải đã nhũng nước phủ kín miệng thùng xốp để giữ ẩm cho cây vài ba ngày.

Tiếp tục xúc bớt cát giữ ẩm sau đó tưới thật đẫm
Tiếp tục xúc bớt cát giữ ẩm sau đó tưới thật đẫm

Cập nhật xúc bớt cát lần thứ 3. Đây cũng là lần xúc cát cuối cùng rồi chờ cây thích nghi môi trường mới. Thêm đá và những cây phát triển chậm hoặc cây thân cỏ nhỏ để làm tiểu cảnh. Xúc cát lúc nào hết thì dừng, xúc bốn phía để cồn cát xung quanh gốc cây. Sau khi xúc cát bốn phía xong thì tưới nước, cồn cát sẽ tự động chảy xuống rãnh cát đã xúc. Giữ nguyên cồn cát xung quanh gốc để đảm bảo rễ non gần gốc không bị tổn thương.

Xúc bớt cát giữ ẩm lần thứ 3, sau lần xúc thứ nhất ít nhất 7 ngày.
Xúc bớt cát lần 3, cây vẫn xanh tươi và phát triển bình thường

Sau khi xúc hết cát giữ ẩm, bạn để cây trong thùng xốp vài ba ngày. Sau đó nhẹ nhàng lấy chậu cây ra và trang trí thêm những cây cỏ nhỏ hoặc rêu để làm nền xanh. Tưới nhẹ nước và cắt những cành khô, giữ nguyên rễ cây nếu bạn không biết chắc rễ nào còn sống rễ nào đã khô.

Đây là thành quả sau một tháng theo đuổi trồng cây trinh nữ từ cây phôi không có bầu đất làm cây cảnh mini để bàn

Chăm sóc cây trinh nữ khi được trồng làm chậu cây mini để bàn làm việc

Khi cây trinh nữ được đưa vào trồng trong chậu phải áp dụng một cách chăm sóc đặc biệt. Cây không thể sống thiếu nước, nhưng nếu nhiều quá cây lại bị ngập úng gây thối rễ, thối thân. Vì vậy hãy tưới nước cho chậu cây vài lần 1 ngày. Tưới thường xuyên đừng để quên, trường hợp bạn đi công tác thì có thể phủ thêm cho cây khoảng 3 lớp khăn giấy đã nhúng nước. Khăn giấy sẽ giữ ẩm giúp cho cây không bị khô trong một thời gian tương đối lâu. Không cần phải bón phân cho cây, 3 tháng 1 lần bạn nên thay đất cho cây bằng cách đào bớt đất cũ ra cho đất mới vào. Cây hầu như không có sâu bệnh nên không cần phải xịt thuốc. Cây có gai, vài ba ngày một lần bạn nên cắt tỉa để cho cây gọn gàng hơn.

Cách trồng cây hoa trinh nữ chắc chắn sống

Để trồng cây phôi trinh nữ chắc chắn sống khi khai thác cây về không may bị vỡ bầu đất. Bạn trồng vào chậu và cố định rồi ủ cát giữ ẩm. Giữ nguyên hiện trạng khoảng 3 đến 5 tháng sau mới xúc hết toàn bộ cát ra. Từ từ lấy chậu cây ra khỏi thùng xốp. Với cách này cây sẽ sống khỏe hơn vì rễ mọc từ trên đã có thể bám xuống phần đất phía dưới, nhưng thời gian cho phương pháp này là rất lâu.

Công dụng của cây hoa trinh nữ (cây xấu hổ)

Công dụng của cây hoa trinh nữ rất nhiều. Cây được sử dụng để điều trị các bệnh lý suy nhược thần kinh, viêm phế quản, mất ngủ, viêm gan, viêm kết mạc cấp, cao huyết áp, đau dạ dày, phong thấp, sỏi đường tiết niệu.

Vai trò cây dược liệu

Thân cây trinh nữ giã nát đắp phía ngoài trong điều trị viêm da mủ hoặc chấn thương. Khi điều trị đau lưng hay nhức xương khớp, cần dùng tới rễ cây. Dùng cành và lá để sắc lấy nước uống điều trị mất ngủ, suy nhược thần kinh. Hạt của cây trinh nữ dùng để điều trị hen suyễn.

Ngoài ra cây trinh nữ có thể chống lại nọc độc của rắn, chống lo âu, co giật, điều trị trầm cảm và điều hoa kinh nguyệt. Cây cũng có ích trong việc hạ lượng đường trong máu đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Cách dùng cây trinh nữ để điều trị và lưu ý. Cành và lá cây có thể dùng khi đã phơi khô hoặc dùng tươi, có thể dùng tươi nhưng phải giã thật nát rồi đắp vết thương để cầm máu. Phơi khô khi cần dùng cây trinh nữ để sắc nước uống và không sử dụng quá 12g cây trinh nữ trong một ngày.

Các bài thuốc với cây

Cây trinh nữ có mặt trong nhiều bài thuốc điều trị. Trị đau ngang thắt lưng, nhức mỏi gân. Điều trị nhức xương khớp. Viêm phế quản mạn tính. Mất ngủ và suy nhược cơ thể, thần kinh zona. Viêm dạ dày, mất ngủ, hoa mắt, đau đầu. Giúp làm mát gan, hạ huyết áp. Trị đầy bụng khó tiêu. Trị động kinh.

Mỗi cách điều trị có những cách sử dụng cây trinh nữ khác nhau. Chúng tôi không thuộc chuyên khoa nên các bạn cố gắng tìm hiểu thêm từ những nguồn uy tín. Bạn có thể đọc bài viết về các bài thuốc của cây xấu hổ tại Vinmec theo đường link sau: https://www.vinmec.com/vi/y-hoc-co-truyen/duoc-lieu/cac-cong-dung-cua-cay-mac-co/.

Trên đây chúng tôi vùa trình bày các bạn cách trồng và chăm sóc cây trinh nữ khai thác từ ngoài tự nhiên. Mọi đóng góp vui lòng bình luận phía dưới hoặc gửi email cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ rất vui nếu bạn chia sẻ bài viết tới các nển tảng mạng xã hội bạn đang sử dụng.

5/5 - (6 bình chọn Bình chọn)