Cách trồng và chăm sóc hoa hồng là nội dung chính chúng tôi sẽ gửi tới các bạn trong bài viết này. Cây Hoa Hồng rất dễ trồng dễ chăm sóc, cho hoa đẹp, sang trọng. Vì vậy chúng dễ dàng tìm thấy chúng trong các khu vườn.

Trồng hoa hồng thường mang lại vẻ đẹp cho khu vườn của bạn. Có rất nhiều loại hoa hồng, tất cả đều đẹp, phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết của chúng ta. Hoa hồng có hoa to và chúng được coi là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa hồng loại thường mọc thành bụi và tạo ra những bông hoa lớn.

Đầu mùa thu là thời điểm thuận lợi để bắt đầu trồng hoa hồng, tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng nó vào bất cứ tháng nào trong năm, nhưng hãy tránh mùa đông. Để cây sống khỏe các bạn nên trồng hoa hồng vào bãi đất, sau khi dâm cành hoa hồng hoặc ươm từ hạt, cây đã sống khỏe các bạn bắt đưa cây ra bãi đất trống để trồng.

Trồng hoa hồng vào thời điểm nào?

Hoa hồng chậu mua tại vườn ươm hoặc các bạn có thể tự giâm cành hoặc trồng từ hạt, có thể trồng cây vào hầu hết các tháng trong năm (trừ mùa đông), nhưng mùa thu và mùa xuân là thích hợp nhất để trồng cây.

Vì vậy, tháng 9 và tháng 1 (theo âm lịch) là thời điểm thích hợp để trồng cây hoa hồng.

Tháng 10 tháng 11 và tháng 12 – đây là những tháng mùa đông chúng tôi khuyến nghị các bạn không nên trồng bất kỳ cây nào trong nhữngng tháng này. Và trong những tháng mùa thu ở khu vực miền trung thường hay xảy ra mưa lũ, nên chuyển cây hoa hồng vào chậu để thuận tiện trong việc đi chuyển cây.

Vị trí trồng cây hoa hồng

Khi chúng ta đang chọn vị trí để trồng cây hoa hồng trong vườn, chúng ta hãy tìm một khu vực đầy nắng và thoáng mát. Ánh nắng mặt trời thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây, giúp cây phát triển và đặc biệt có nắng thì cây mới ra hoa.

Trồng cây nơi có nhiều ánh nắng

Có thể trồng cây theo hướng đông nam, tại hướng này sẽ lấy nắng buổi sáng. Hướng tây nam, hướng này lấy nắng buổi chiều. Nên trồng theo một trong hai hướng này, để lấy nắng nửa ngày, không nên trồng nơi quá trống trãi, nắng cả ngày không tốt cho sự phát triển của cây Hoa Hồng.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng – Cách trồng cây

Cây Hoa hồng bạn mua về hoặc tự ươm được trồng trong chậu, thường được giữ ở trạng thái nghỉ ngơi sinh dưỡng, ngay sau khi trồng xuống đất, chúng sẽ nhanh chóng thức tỉnh và phát triển trở lại.

Để trồng hoa hồng trong chậu, bạn có thể bắt đầu bằng những thao tác đơn giản. Lấy hoa hồng ra khỏi chậu rất dễ dàng nhưng phải được thực hiện một cách cẩn thận. Bạn dùng tay giữ chặt gốc cây sau đó phải nhẹ nhàng lật ngược cây, để đỏ đất cùng cây ra khỏi chậu.

Điều quan trọng là phải giữ cho bầu đất còn nguyên vẹn bộ rễ đã hình thành bên trong bầu đất. Nếu cây hồng đã được trồng trong chậu hơn lâu năm, bạn phải dùng ngón tay bẻ gãy rễ ở phía dưới, và ngay tại các lỗ thoát nước của chậu, và xung quanh mép của chậu.

Sau đó, bạn có thể tiến hành trồng xuống đất, chú ý tưới nước đúng cách cho hoa hồng.

Cây hoa hồng được giâm bằng cành các bạn dùng một chậu nước lớn, ngâm 15 phút sau đó từ từ nghiêng bầu giâm rồi đổ cây ra ngay trong chậu nước. Các bạn có thể xem thêm video hướng dẫn đưa cây non ra khỏi bầu giâm bằng cát tại đây: https://thanhcaviet.com/nhung-phuong-phap-dot-pha-trong-cach-giam-canh.html.

Khi cây hồng đã được ươm và trồng, nên tiến hành vun gốc. Nói cách khác, chúng ta phải bảo vệ phần dưới của cây khỏi những thay đổi khí hậu như quá lạnh, quá nóng, bằng cách chất đống đất lên để tạo ra một ngọn đồi.

Sau khoảng một tháng kể từ khi trồng cây hồng, chúng ta có thể dỡ bỏ đống đất này, tạo thành chậu xung quanh cây tỉa bớt cành để cây ra chồi mới, từ những chồi mới này sau khi già đi nó sẽ trổ bông.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng – Tưới nước

Vào mùa xuân và mùa hè, hoa hồng nên được tưới nước thường xuyên, tránh để khô hạn quá nhiều và nhớ tưới nước vừa đủ, khi còn thấy đất ướt thì không tưới thêm. Lượng nước tưới cho hoa hồng tùy thuộc vào loại đất và điều kiện khí hậu. Không có công thức cố định, nên khi quan sát thấy đất khô thì tưới.

Sau một thời gian đất trồng cây sẽ bị chai, rễ hoa hồng mọc quá nhiều, khi tưới nước nước sẽ không ngấm sâu xuống đất. Bạn nên xới đất mỗi năm ít nhất là một lần.

Chăm sóc hoa hồng khi ra nụ

Khi cây hoa hồng của bạn đã ra nụ hoa, các bạn tiến hành xới đất cùng bón thêm một ít phân chuồng đã ủ hoai cùng tưới nước đều đặn. Chăm sóc cây lúc này giúp cho hoa to hơn và hoa tươi lâu hơn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng trồng trong chậu

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng trồng trong chậu cũng không khác nhiều về cách trồng và chăm sóc hoa hồng trồng ngoài bãi đất, tuy nhiêu cũng có những điều chúng ta cần lưu ý.

Trồng cây hoa hồng trong chậu

Cây hoa hồng không phù hợp khi trồng trong chậu, tuy nhiên nếu bạn không có bãi đất để trồng và bắt buộc phải trồng trong chậu thì bạn nên chọn chậu to, đất trồng cây nên là đất thịt, không trộn tro trấu vào đất, còn cách trồng thì vẫn như hướng dẫn trồng trên bãi đất.

Cách chăm hoa hồng trong chậu

Nếu bạn trồng cây hoa hồng trong chậu thì mỗi năm bạn phải thay đất cho cây hai lần, khi thay đất các bạn cũng tiến hành căt bớt rễ già, đặc biệt là khu vực gần lỗ thoát nước. Còn cách cắt tỉa cành thì vẫn giữ nguyên như khi trồng ở bãi đất.

Cách trồng hoa hồng bằng cành

Trồng cây hoa hồng bằng cành là cách nhanh nhất để có cây mới, điều này được làm rất dễ dàng và tỷ lệ thành công rất cao. Chúng tôi đã có một bài viết riêng để hướng dẫn các bạn cách giâm cành hoa hồng mời các bạn đọc thêm tại đây: https://thanhcaviet.com/huong-dan-cach-giam-canh-cay-hoa-hong-voi-nhung-ky-thuat-moi.html.

Giâm cành Hồng bằng cát

Một số lời khuyên về cách trồng và chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng các bạn mua về được trồng trong chậu khi chuẩn bị đem đi trồng, tốt nhất bạn nên làm mới phần đầu rễ nếu cây trồng trong chậu lâu năm.

Thường xuyên cắt tỉa những cành quá già, hoặc những cành bị gãy, những cành bị khô. Sau mỗi lứa hoa các bạn nên cắt hàng loạt cành cũ để cho cây ra cành mới.

Sau một thời gian khi cây hoa hồng quá già, các bạn nên thay thế bằng những cây mới. Cây già sẽ cho ít hoa và hoa không lớn, cánh hoa cũng mỏng. Cây già sẽ dễ bị sâu bệnh hơn cây mới dẫn tới tốn thời gian chăm sóc.

Nếu các bạn muốn thay thế một vườn hồng cũ, những cây hiện có phải được loại bỏ khỏi mặt đất và đất phải được làm mới hoàn toàn, làm cho nó sâu đến 50 cm. Sau khi trồng hoa hồng, nên lấp hố bằng đất tốt.

Vào mùa nắng nóng hoặc mùa đông, cây dễ bị khô rễ. Khô rễ vào mùa đông do gió mùa đông hút ẩm, dẫn tới hanh khô. Khô rễ vào mùa hè do quá nắng. Để khắc phục tình trạng này các bạn nên thi công thêm một lớp giữ ấm giữ nước cho cây, đọc thêm bài viết hướng dẫn giữ ẩm cho cây cảnh tại đây: https://thanhcaviet.com/phuong-phap-giu-cho-cay-canh-trang-tri-trong-nha.html. Các bạn cũng có thể trồng thêm cây hoa ngắn ngày như hoa Mười Giờ xung quanh gốc hồng, tuy nhiên cây hoa ngắn ngày sẽ lấy dinh dưỡng từ đất nên các bạn phải chú ý cấp thêm dưỡng chất cho đất bằng cách bón phân 2 đến 3 lần trong một năm.

Trồng thêm cây hoa ngắn ngày để chống khô rễ

Khoảng cách giữa các cây trong cách trồng và chăm sóc hoa hồng

Trồng hoa hồng trong vườn cần tôn trọng khoảng cách nào giữa cây này và cây khác. Cây hoa hồng loại lớn size 45 đến 50cm, các bạn trồng 4 đến 5 cây hoa hồng trên m². Hoa hồng bụi size 40 đến 45 cm, bạn trồng 5 đến 6 hoa hồng trên m². Hoa hồng leo các bạn nên giữ khoảng cách từ 2 m đến 3 m.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng, nếu còn thắc mắc vui lòng gửi cho chúng tôi trong phần bình luận. Chúng tôi sẽ rất hạnh phúc nếu bạn chia sẻ bái viết của chúng tôi tới các nền tảng mạng xã hội.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)