Bắt đầu sở thích chơi cá cảnh đồng nghĩa với việc khám phá thế giới thú vị của hệ sinh thái dưới nước. Và, trong quá trình đó việc chọn cá cho người mới bắt đầu là điều cần thiết. Việc chăm sóc cá không hề dễ dàng và nó kéo theo vô số nghi ngờ khi chúng ta thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc chinh phục những con cá dễ thương. Bài viết này chúng tôi không chỉ đề cập đến các khía cạnh liên quan đến việc bảo trì bể cá. Chúng tôi cũng chia sẻ những kinh nghiệm của chúng tôi trong việc lựa chọn cá khi chúng tôi mới bắt đầu chinh phục chúng.

Hãy bắt đầu bằng việc làm rõ một số lỗi thường gặp khi bắt đầu chơi cá cảnh. Sự đa dạng về loài, nguồn gốc và đặc điểm của loài cá có nghĩa là chúng ta choáng ngợp trước sự phong phú về loài của cá cảnh. Không chỉ vậy: vẻ đẹp của nhiều trong số chúng có thể làm chúng ta lúng túng.

Vì lý do này, và cũng giống như cách chúng ta dành thời gian quyết định giữa các loại bể cá khác nhau, điều cần thiết là phải biết loại cá nào tốt nhất cho người mới bắt đầu. Một cách để hạn chế những kỳ vọng của chúng ta nhưng trên hết là để tránh sự thất vọng và lãng phí thời gian và tiền bạc.

Những loài cá hoàn hảo cho người mới

Khi chúng ta cân nhắc việc bắt đầu một bể cá, điều quan trọng là phải biết điều gì đó cơ bản. Việc chăm sóc nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại cá mà chúng ta chọn. Và thật sai lầm, nếu bạn suy nghĩ: bể cá nước lạnh phức tạp hơn bể nước ấm. Mức độ nhu cầu không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ mà phụ thuộc vào hệ động vật sống trong bể.

Những loại cá nước lạnh cho người mới bắt đầu

Oranda, một trong những loài cá mới bắt đầu được yêu thích

Nó thuộc họ Cá Vàng. Nó là một trong những ứng cử viên đầu tiên khi chúng ta cân nhắc lựa chọn cá cho bể cá nước lạnh. Và nó hoàn toàn hợp lý. Nó không chỉ là một loài cá cực kỳ nổi bật nhờ màu sắc và vây hấp dẫn. Nó cũng không đòi hỏi phải dành nhiều thời gian để chăm sóc và nếu được chăm sóc thích hợp, nó sẽ tồn tại lâu dài. Nó cũng có thể có sự tăng trưởng thú vị. Một lý do thuyết phục để chúng ta cân nhắc việc kết hợp nó vào một bể cá có thể tích tối thiểu là 40 lít.

Cá Neon Trung Quốc

Một loại cá khác trong danh sách các loài cá dành cho người mới bắt đầu cũng như những người thích cá dễ chăm sóc trong bể cá nước lạnh. Chúng có kích thước nhỏ, chúng là loài cá quen sống theo nhóm mười cá thể và có bản tính ôn hòa, nó bơi theo đàn rất lôi cuốn. Và rất phù hợp nếu chúng ta chọn cách chung sống với các loài cá khác, nhưng điều cần thiết là chúng không lớn nên chúng có thể được coi là con mồi với các loài cá to hơn. Nên để chúng cảm thấy thoải mái và lý tưởng nhất là một bể cá có ánh sáng mờ.

Cá Neon Trung Quốc

Cá sọc ngựa

Một loài cá cực kỳ đẹp, và trên hết nó rất phù hợp với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Với sự năng động và thích giao du, nó có thể chung sống hoàn hảo và suôn sẻ với các loài khác. Nó có kích thước khoảng 5 cm và mặc dù không quá cầu kỳ nhưng nó vẫn có những nhu cầu nhất định. Để bắt đầu, điều cần thiết là phải biết cách chọn cây thủy sinh vì chúng thích chơi đùa trong thảm thực vật. Điều quan trọng nhất là có một bể cá đủ rộng, có thể tích khoảng 80 lít.

Cá sọc ngựa cánh tiên

Cá vàng mắt rồng

Một đại diện khác của gia đình Cá Vàng. Nó nhận được một số tên đề cập đến hình thái độc đáo của nó: Cá vàng mắt rồng. Điều kỳ lạ là mặc dù có đôi mắt lồi nhưng chúng lại là loài cá có thị lực kém. Khi chúng đạt kích thước trưởng thành, chúng thường không vượt quá 13 cm trong bể cá. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi chúng trong ao thì kích thước của chúng có thể đạt lới 20 cm. Tuổi thọ của chúng từ 10 đến 15 năm, và chúng cần khoảng 40 lít cho mỗi con cá của loài này.

Cá vàng mắt rồng

Cá vàng vảy ngọc trai

Còn được gọi là Pearlscale, nó là một loài cá cực kỳ hấp dẫn. Loài cá này không tồn tại trong tự nhiên và sự tồn tại của nó là do sự lai tạo giữa các loài khác nhau. Với tuổi thọ từ 5 đến 10 năm, chúng là loài cá khỏe mạnh, có thể đo được khoảng 15 cm khi trưởng thành. Một lý do chính đáng để xem xét một bể cá có thể tích lớn hơn 80 lít.

Nó không chỉ là loài cá bơi chậm mà còn cần thời gian để phát triển.

Những loại cá nước ấm cho người mới bắt đầu

Cá Neon vua một trong những loại phổ biến nhất

Chúng không chỉ hấp dẫn mà còn cực kỳ hòa đồng nên có thể cùng tồn tại mà không gặp vấn đề gì với các loài khác. Nó là loài cá sống thành đàn, vì vậy lý tưởng nhất là nó có thể sống chung với ít nhất 10 cá thể trong bể cá. Tất nhiên: điều quan trọng là nhóm này không quá lớn và nó được quản lý tốt hơn trong các cộng đồng nhỏ.

Kích thước nhỏ, chúng rất lý tưởng để sống trong bể cá có thể tích từ 50 đến 60 lít. Để đảm bảo sức khỏe cho chúng, điều cần thiết là chúng phải có nước mềm và nhiệt độ trên 28 độ một chút để tránh bệnh đốm trắng.

Cá Neon Vua

Cá bảy màu

Cá bảy màu hay còn gọi là Guppy. Dễ chăm sóc, bắt mắt và nhiều màu sắc: Guppy có mọi thứ để trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo. Với tính cách điềm tĩnh và hòa đồng, nên chúng phù hợp với mọi loài cá nhỏ sống trong cộng đồng. Lý tưởng nhất cho nó là những nhóm gia đình gồm một nam và hai hoặc ba nữ. Vì chúng có thể dài tới sáu cm và là loài sinh sản nhiều, chúng ta sẽ phải lên kế hoạch cho một bể cá 80 lít. Chúng cực kỳ khỏe mạnh và không đòi hỏi khắt khe, vì vậy việc chăm sóc chúng giúp bạn dễ dàng bước vào thế giới thú chơi cá cảnh.

Nhưng hãy cẩn thận: chúng cần nước cứng, nếu không, chúng ta cần thêm muối để cân bằng nước.

Cá bảy màu

Cá chuột

Là một loài cá hoàn hảo để bắt đầu thú chơi cá cảnh do sức đề kháng và tuổi thọ của chúng. Về bản chất, lý tưởng nhất là chúng sống theo nhóm từ ba đến năm cá thể cùng loài. Chúng thích sống ở đáy bể cá, chúng không chỉ ăn thức ăn thừa và các loài vi sinh vật của khu vực này. Chúng cũng giúp dọn rêu tảo hại trong hồ tuyệt vời. Nhìn chung, chúng là loài cá có kích thước khoảng 5 cm và do tập tính của chúng nên không cần bể lớn: 60 lít là đủ để chúng sống tốt.

Để có được sức khỏe tốt, chúng cần nước mềm và đáy bể cá có cát mịn.

Cá chuột

Cá betta

Một trong những loài cá ngoạn mục nhất còn tồn tại, cả về vẻ đẹp lẫn sự độc đáo trong tính cách của nó. Biết cách chăm sóc cá Betta đồng nghĩa với việc hiểu được tính cách của loài còn được gọi là cá xiêm. Không giống như những loài cá còn lại dành cho người mới bắt đầu được đề xuất, nó là loài cá có tính lãnh thổ và có thể hung dữ với các loài khác. Để tránh điều này, hãy xem xét loài cá tương thích với Betta: sự đảm bảo tốt nhất để tránh các vấn đề chung sống.

Ngoài ra, điều cần thiết là bể cá của bạn phải đáp ứng các điều kiện rất cụ thể: nó dao động trong khoảng từ tám đến mười lít, với quá trình lọc trơn tru và nhiệt độ từ 24 đến 27 độ mà chúng ta sẽ đạt được sự cân bằng nhiệt độ này bằng máy sưởi.

Cá Betta

Cá trâm, một trong những loài yêu thích khi bắt đầu ở bể cá nhiệt đới

Cá trâm còn được gọi là rasbora, nó là loài cá cực kỳ năng động, hiền lành và hòa đồng. Mặc dù có kích thước nhỏ, không đạt tới 5 cm nhưng nó cần một bể cá ít nhất 50 lít. Lý do: nó cần không gian để di chuyển và bơi lội tự do. Đây là loài cá quen sống theo bầy đàn, vì vậy lý tưởng nhất là chúng sống theo nhóm ít nhất 10 cá thể.

Cá Trâm

Và bây giờ bạn đã biết những loại cá dành cho người mới bắt đầu, cả nước lạnh và nước ấm, tất cả những gì còn lại là bạn chọn loại nào cho mong muốn dùng một bể cá cảnh để trang trí và thư giãn trong nhà của bạn.

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)