Cây Bông Trang từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng và chọn trồng làm cây cảnh, có nhiều cách để nhân giống cây Bông Trang, tuy nhiên để tiện cho việc sưu tầm các giống Bông Trang đẹp và nhiều ưu điểm thì việc nhân giống và trồng cây Bông Trang lá nhỏ đơn giản bằng lá là lựa chọn phù hợp nhất.

  1. Nhân giống và trồng cây Bông Trang lá nhỏ đơn giản bằng lá là phương pháp hiệu quả

Có nhiều cách nhân giống cây Bông Trang nói chung và cây Bông Trang lá nhỏ nói riêng, nhưng phù hợp nhất trong các phương pháp nhân giống cây Bông Trang để phục vụ cho sở thích chơi cây cảnh của các bạn. Bạn đang đi trên đường hay đến nhà người khác chơi, bạn thấy họ có cây Bông Trang đẹp, khỏe mạnh, màu hoa đẹp, lá dày và nhỏ, có nhiều hoa, nói chung là gặp được cây có nhiều ưu điểm làm cho bạn nảy sinh ham muốn sở hữu chúng. Lúc này bạn làm gì, chẳng nhẽ bế luôn cây của họ, hay xin họ một cành, thật là ngại quá! Phương pháp nào cũng không xong. Nhưng với phương pháp giâm một cây Bông Trang bằng lá thì bạn chỉ cần vặt ít lá, bỏ vào túi quần, thế là xong.

  1. Nhân giống và trồng cây Bông Trang bằng lá có ổn không

Việc nhân giống rồi trồng cây Bông Trang bằng phương pháp này chứa nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm. Cây con mới sinh ra từ lá cây chứa toàn bộ các đặc điểm của cây mẹ, không có vết hở gây tổn thương phần gỗ của cây Bông Trang như ở phương pháp chiết cành hay trồng cây bằng cành, đọc phần nội dung nhược điểm của việc nhân giống bằng cách chiết cành và trồng cây bằng cách giâm cành.

Nhược điểm của việc trồng cây bằng cách giâm cành hoặc chiết cành

Việc chiết cành hoặc trồng cây bằng cách giâm cành, đối với Bông Trang và nhiều cây khác, khi tách cây con ra khỏi cây mẹ để lại một vết cắt, có một số cây thì vỏ cây sẽ phát triển và lấp kín vết cắt, nhưng đa số không thể phủ kín vết cắt này, nếu không phủ kín được thì lâu ngày phần gỗ của cây sẽ bị mục, dẫn tới mất giá trị của cây, thậm chí là cây sẽ trở thành khúc củi. Nhưng với phương pháp nhân giống từ lá cây thì cây con sẽ mọc lên như một cây mới được trồng từ hạt, không có vết hở phần gỗ của cây.

Tỷ lệ thành công và thời điểm tiến hành phương pháp

Nhân giống cây Bông Trang đơn giản bằng lá tỷ lệ sống nằm ở mức 98%, tuy nhiên thời gian chờ đợi thì hơi lâu, nếu gặp mùa hè hoặc thời tiết ấm áp thì trong khoảng 2 tháng cây mới nhú mầm đầu tiên. Còn nếu gặp thời tiết không thuận lợi như mùa đông ở khu vực Bắc Trung Bộ và Miền Bắc thì phải đến 3 tháng cây mới nhú mầm. Cộng với việc cây phát triển từ mầm nhỏ nên thời gian để thành cây thành phẩm cũng rất lâu so với việc trồng cây Bông trang bằng cách giâm từ cành hoặc chiết cành. Vì vậy các bạn nên tiến hành giâm lá Bông Trang vào dịp đầu mùa xuân hoặc đầu mùa thu, tại hai thời điểm này thời tiết phù hợp để cây phát triển, tuyệt đối không giâm vào mùa đông vì vào mùa đông cây hầu như ngưng phát triển. Nên tiến hành giâm lá sau khi tách khỏi cây mẹ, và vào buổi sáng là hợp lý nhất.

  1. Các bước tiến hành phương pháp trồng cây Bông Trang lá nhỏ bằng cách giâm lá

Chuẩn bị bầu ươm để giâm lá cây Bông Trang

Bầu ươm chúng ta nên chọn cho mình một thùng xốp, đục lỗ dưới đáy thùng để tránh tình trạng bầu giâm cây bị úng nước, đổ đầy đất hoặc cát xây dựng, tốt nhất các bạn nên chọn cát xây dựng, vì cát xây dựng có độ thông thoáng nhất định, và giữ ẩm tốt. Sau khi đã có bầu ươm chúng ta nên chọn cho mình một túi nilon trong suốt dùng để bọc giữ ẩm cho lá sau khi giâm.

Tách lá từ cây mẹ

Đây là bước khá quan trọng trong phương pháp giâm lá nhân giống cây Bông Trang lá nhỏ, không cẩn thận lá cây sẽ rất chậm ra rễ. Chúng ta tách lá từ cây mẹ bằng cách trảy lá, trảy lá chứ không phải cắt, hay dùng móng tay bấm đứt cuống lá. Trảy lá sao cho lá còn giữ lại một phần thịt của cành mẹ, xem hình ảnh bên dưới. Lá sau khi tách khỏi cây mẹ chúng ta tiến hành giâm vào bầu ươm ngay.

Lá Bông Trang sau khi trảy

Tiến hành giâm lá cây Bông Trang

Sau khi đã tách lá từ cây mẹ chúng ta tiến hành giâm vào bầu giâm đã chuẩn bị sẵn. Các bạn dùng một que nhỏ để chọc một lỗ trên nên đất hoặc cát xây dựng tại bầu giâm, nhẹ nhàng đặt lá xuống rồi dùng tay lấp lại sao cho phần 1 phần 3 lá cây nằm ở dưới, 2 phần 3 ở phía trên. Khi đã giâm lá thật cẩn thận vào bầu giâm các bạn dùng bình xịt nước, xịt thật nhiều vào bầu giâm, nếu lá nào bị trồi lên thì tiến hành trồng lại. Khi đã xịt nước chúng ta tiến hành dùng túi nilon bọc kín để lá cây không bị khô, bọc bầu giâm trong khoảng 1 tuần rồi tháo ra, lúc này chổ tiếp xúc với nền bầu giâm đã có thể hấp thu nước và dưỡng chất đi nuôi lá, vì thế các bạn nên làm cẩn thận để lá cây Bông Trang không bị rung lắc hay xê dịch.

Giâm lá cây Bông Trang lá nhỏ vào bầu ươm

Trồng cây Bông Trang lá nhỏ sau khi giâm

Sau khoảng 2 đến 3 tháng từ lá cây Bông Trang lá nhỏ sẽ mọc lên một mầm cây, lúc này chúng ta có thể tiến hành tách ra trồng vào đất để cây phát triển mạnh hơn, hoặc các bạn chờ cho cây phát triển cứng cáp rồi mới đem ra trồng. Khi tách cây từ bầu giâm các bạn nên dùng xẻng nhỏ cầm tay hoặc bay xây dựng để đào và tách cây con ra khỏi bầu. Phương pháp tốt nhất để tách bầu là các bạn đổ nhẹ bầu giâm, rồi lấy cây con ra để trồng.

Cuối cùng các bạn nên chỉ việc chăm sóc cho cây phát triển, tưới nước đều đặn để cây không bị khô, hằng năm nên thay đất để cây có đủ dinh dưỡng, nếu các bạn ở khu vực nắng nóng thì nên dùng phương pháp giữ ẩm cho cây để cây không bị mất nước hoặc quá nóng dẫn tới còi cọc.

Các bạn yêu thích cây cảnh có thể tìm hiểu thêm về các cách trồng và chăm sóc cây ngũ sắc, cây Linh Sam và nhiều cây khác trong các chuyên mục trên website Nghe Nhạc Thánh Ca nghethanhca.com.

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)