Cây hoa mẫu đơn là một trong các loại cây cảnh thân gỗ cho hoa sặc sỡ được nhiều người chơi cây cảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp chọn lựa. Chúng tôi chắc chắn rằng các bạn cũng không ngoại lệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nhân giống cây hoa mẫu đơn bằng cách ươm cành trong nhà.

Ươm cây mẫu đơn cần chọn được phương pháp ươm, chuẩn bị dụng cụ, chọn cành và xử lý, ươm kích và ươm cành, các lưu ý khi ươm cây.

Cây hoa mẫu đơn là cây ưa ánh sáng mạnh, và người chơi hoa mẫu đơn không chỉ thích loại cây này vì thân cây có thể uốn thành nhiều kiểu dáng bonsai đẹp mà chúng được trồng dưới ánh sáng mạnh sẽ cho hoa với số lượng nhiều và nhiều màu sắc sặc sỡ. Là cây ưa ánh sáng mạnh nên chúng ta không thể dùng làm cây cảnh trong nhà được, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống hoa mẫu đơn trong môi trường nhà ở.

Tại sao chúng ta chọn ươm cây mẫu đơn trong môi trường nhà ở

Cây hoa mẫu đơn là cây thân gỗ, chúng ưa nước và dễ dàng phát triển trong môi trường nhiều nước. Để kiểm soát được độ ẩm của đất ươm thường xuyên là điều rất khó khăn, nếu chúng ta chọn phương pháp ươm cây dưới bóng râm, cành ươm cũng có thể đâm rễ nhưng tỷ lệ thành công không cao. Với phương pháp kích rễ cành ươm trong môi trường nhà ở thì chúng ta dễ dàng quản lý độ ẩm, cũng như đảm bảo tỷ lệ cành ươm ra rễ cao.

Chuẩn bị dụng cụ ươm

Dụng cụ để sử dụng trong phương pháp ươm cây mẫu đơn trong nhà đơn giản và dễ dàng tận dụng các vật dụng trong nhà bạn. Chúng bao gồm một bình chứa nước, một ít nước sạch, một miếng xốp với độ to nhỏ tùy vào số lượng cành ươm chúng ta mong muốn. Tiếp đến là một vật sắc dùng để cắt cành ươm và cuối cùng không thể thiểu đó chính là cành ươm.

Chọn và xử lý cành cành ươm

Cành ươm chúng ta nên cắt cành từ cây mẫu đơn có hoa đẹp, cành mập mạp, cây không sâu bệnh. Không chọn cành quá già cũng như không chọn cành quá non. Nếu cành quá già thì thời gian chờ cành ươm ra rễ rất lâu, còn cành quá non thì cành ươm dễ bị thối trong quá trình ươm. Khi đã có cành ươm chúng ta tiến hành dùng vật sắc để cắt cành ươm khỏi thân cây, chúng ta phải cắt thật nhanh và thật đều tay, đảm bảo cành ươm không bị bầm dập bất kỳ một vị trí nào. Sau khi đã cắt cành ươm chúng ta tiến hành cắt cành đó bằng nhiều đoạn khác nhau, mỗi đoạn dài khoảng 15 cm, trên mỗi đoạn chúng ta chỉ trừ 3 là phía trên còn lại chúng ta tỉa hết, 3 lá còn trừ lại chúng ta dùng vật sắc cắt bỏ 2/3 lá tính từ ngoài vào.

Cách ươm cành để kích rễ

Sau khi đã có cành ươm chúng ta tiến hành cắm cành ươm vào miếng xốp, mỗi cành cách nhau khoảng 2 cm, cắm thật nhẹ nhàng để không làm miếng xống bị rách quá nhiều tại vết cắm. Sau khi cắm hết các cành vào miếng xốp chúng ta tiến hành cho nước sạch vào chậu đã chuẩn bị sẵn rồi cho miếng xốp đã cắm cành vào. Thời gian để cành ươm ra rễ khoảng từ 15 ngày tới 1 tháng, trong khoảng thời gian này chúng ta nên kiểm tra định kỳ vài ngày 1 lần, đảm bảo nước không bị cạn, không bị ô nhiễm trong quá trình ươm kích rễ.

Cách ươm cành

Sau khi cành ươm đã ra rễ chúng ta tiến hành ươm cây vào bầu ươm đã chuẩn bị sẵn từ trước. Trong 1 đến 3 ngày đầu chúng ta nên dùng túi màu trắng có lỗ nhỏ trên đầu để bít kín bầu ươm, bằng cách này cành ươm sẽ không bị mất nước trong quá trình rễ cây chưa thể hút nước từ chậu ươm. Khi rễ cây đã có thể hút nước từ chậu ươm tốt chúng ta mới bắt đầu chuyển bầu ươm tới nơi chúng ta muốn trồng cây.

Lưu ý khi ươm cây mẫu đơn trong nhà

Chọn vị trí đặt chậu ươm nơi có ánh sáng tự nhiên, nguồn nước sử dụng phải sạch, không đặt chậu ươm trong phòng ngủ vì nước dễ làm cho phòng ngủ của chúng ta trở nên ẩm thấp.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)