Linh Sam là một trong những cây cảnh được nhiều người ưa chuộng bởi các đặc tính tối ưu của nó, trong đó nổi bật tính chịu khô hạn, dễ uốn nắn, tuổi thọ cao, dễ dàng thích ứng với môi trường, cho hoa thơm, lá nhỏ phù hợp làm cây mini. Với những đặc tính trên bạn không chọn Linh Sam để làm cây cảnh mini để bàn là một sai lầm nghiêm trọng.

Bạn là người yêu thích cây cảnh nói riêng và thực vật nói chung, thời gian bạn dành cho việc ngồi bên bàn làm việc chiếm phần nhiều quỹ thời gian hằng ngày của bạn, bạn thường xuyên phải làm việc căng thẳng, bạn không có nhiều thời gian để dành cho việc chăm sóc cây cảnh. Hãy chọn một cây Linh Sam để trên bàn làm việc của bạn, nó không chỉ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp làm cho không gian xung quanh bạn trở nên đẹp hơn, và hơn hết là được sống với đam mê cây cảnh mọi nơi mọi lúc.

Bạn đọc đến đây chứng tỏ bạn là người yêu thích cây cảnh rồi, đừng lấn cấn nữa, hãy bắt tay ngay vào các cách để được sở hữu một cây Linh Sam theo đúng ý của bạn ngay và luôn.

  1. Mua cây Linh Sam thành phẩm từ các nhà vườn

Ôi! Với phương pháp này ví của bạn sẽ bị viêm ít nhiều đấy, thậm tệ hơn nếu vợ của bạn bắt quả tang thì việc phải rửa chén hay quét nhà cả tháng trời là điều khó tránh khỏi, vì việc dám chi tiền triệu vào thú vui cây cối vốn không ăn được của bạn.

  1. Tự tay làm một cây Linh Sam để dùng làm cây cảnh để bàn

Đây là phương pháp khá an toàn cho ví tiền của bạn, nhưng bạn cần bỏ chút ít thời gian.

Chọn cây Linh Sam làm phôi để làm cây cảnh mini để bàn

Trước hết khoan vội sợ viêm túi nhé, không mất nhiều tiền đâu, các bạn có thể lựa chọn tham gia vào các hội nhóm giao lưu cây cảnh Linh Sam, ở đó sẽ gặp nhiều nhà vườn bán cành chiết đã ra rễ và thậm chí họ còn bao sống cho bạn nữa. Chọn những cành to vì làm cây để bàn cần lực một chút và nấm lùn nữa mới dễ thương, khi nhận được cành Linh Sam làm phôi đúng ý, bạn tiến hành đặt hàng và chờ đợi để được tiêu tiền vào thú vui tao nhã của bạn.

Phần tiếp theo, khi nhận hàng hãy kiểm tra kỹ lưỡng, nên kiểm tra bầu rễ không quá ẩm ướt, nếu quá ẩm thì bóc nhẹ bọc rễ kiếm tra xem nếu nó hơi nát thì thôi đừng nhận mà hãy chuyển về nơi sản xuất. Lá có vàng một tý cũng hãy nhận hàng dùm người ta vì trãi qua thời gian để cây đến với bạn lá nó sẽ hơi vàng một tý, không sao cả vì Linh Sam vốn như vậy. Kiểm tra hàng xong rồi bạn phải thanh toán để tụi giao hàng nó di chuyển sớm, nếu cây đẹp như mong đợi, giao hàng nhanh và dễ thương, hay trời nắng nóng hoặc mưa quá thì nhớ tặng cho anh giao hàng ly cafe đen nâu với nhé!

Xử lý phôi Linh Sam

Sau khi nhận cành chiết, các bạn nên cắt khúc theo ý thích của các bạn mà cắt chiều dài của cành Linh Sam phù hợp. Cắt xong cành thì tiến hành dùng dao sắc để cắt bỏ các phần vỏ bị dập bởi quá trình cắt đoạn cành cây Linh Sam, rồi đem chúng đi giâm và chờ nó ra lá đâm rễ để hình hành một cây mới. Phần vốn đã có rễ từ việc chiết cành của nhà vườn các bạn dùng để tiến hành làm cây luôn. Các bạn nên cắt ngắn theo ý thích, tốt nhất là cắt đến trên cành vốn có của nó, nếu không có sẵn thì cứ cắt theo ý thích của bạn. (Các bạn nên đọc thêm bài viết những điều cần biết khi giâm cành Linh Sam, các phương pháp trồng cây Linh Sam bằng cành để biết thêm cách trồng và chăm sóc cành giâm và cây mới).

Gọt bỏ phần vỏ bị dập bởi quá trình cắt đoạn cành
  1. Cách nhanh nhất để có một cây Linh Sam làm cây cảnh mini để bàn

Chúng ta trồng cây Linh Sam rồi chờ cây mọc mầm sau đó phát triển thành các tầng tán thì chắc chắn hơn, cây có giá trị hơn. Nhưng phải mất nhiều thời gian. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhanh nhất để có được cây cảnh mini để bàn.

Cách làm này chúng ta bắt đầu từ sau hướng dẫn cắt cành phôi và xử lý cành, việc chọn mua phôi giống như ở phần trên chúng tôi đã hướng dẫn. Sau khi các bạn cắt cành theo ý muốn làm cây của các bạn, cây cao thì cắt dài, bạn muốn cây thấp thì cắt ngắn.

Chuẩn bị ngọn cành để ghép làm tán cây cảnh Linh Sam mini để bàn

Bây giờ các bạn cắt thêm một đoạn ngọn cành có sẵn lá và nhiều chi-nhánh để ghép vào cành gốc làm tán cây cảnh Linh Sam mini để bàn, cắt gọn các cành theo hình thù các bạn mong muốn, cắt sơ bộ thôi, sau này khi cây đã đâm rễ và rễ đã già thì chúng ta mới tiến hành uốn nắn thêm một lần nữa. Sau khi đã hoàn thiện việc cắt tỉa các bạn tiến hành dùng dây thép để cuốn vào, uốn nắn định hình sơ bộ.

Cắt riêng một đoạn ngọn để ghép làm tán cây

Phương pháp để rút ngắn thời gian làm cây

Sau khi đã có được cành làm thân gốc chúng ta sẽ gọi là gốc ghép, ngọn cành để làm tán cây chúng ta sẽ gọi là mắt ghép. Với gốc ghép chúng ta sẽ dùng dao ghép để tiến hành tách vỏ, nếu các bạn không có dao ghép chuyên dụng thì các bạn có thể dùng dao rọc giấy, chiều rộng phần vỏ chúng ta tách phải rộng hơn đường kính mắt ghép khoảng 0.5mm, cách tách vỏ mời các bạn xem video bên dưới. Chiều dài phần vỏ chúng ta tách khoảng 0.5cm, chiều dài phần vỏ bị tách này là điều quyết định sự thành bại của việc ghép cành Linh Sam, nên các bạn chú ý dùm.

Vát cành làm mắt ghép và ghép tán cho cây

Đối với mắt ghép các bạn đã xử lý ở trên bây giờ các bạn vát cành để làm nêm ghép, chiều dài phần vát phải từ 1.2 đến 1.5cm.

Vát nêm để ghép nên dài khoảng 1,5cm để cố định chắc chắn

Khi vát mắt ghép các bạn nên dùng dao chuyên dụng để vát, dao phải thật sắc, đường vát phải thật ngọt, để phần vỏ nơi các bạn vát không bị bầm dập hay bị xơ. Bây giờ các bạn tiến hành nêm mắt ghép vào vị trí đã tách vỏ của gốc ghép, dùng dao ghép tách nhẹ miếng vỏ, rồi đưa mắt ghép vào, từ từ đẩy mắt ghép xuống, khi nào thấy lút đường vát vỏ thì các bạn dừng lại. Rồi tiến hành dùng băng keo điện quấn thật chặt, thật chắc chắn để cố định mắt ghép vào gốc ghép, quấn tới lúc không thể xê dịch được mắt ghép nữa thì mới dừng lại.

Tách vỏ cây Linh Sam với chiều rộng lớn hơn đường kính cành làm mắt ghép khoảng 0.5mm

Uốn định hình cây Linh Sam

Khi đã cố định mắt ghép vào gốc ghép chắc chắn các bạn tiến hành uốn nắn cây một lần nữa, uốn định hình thôi, không nên làm mạnh tay quá, tránh làm tổn thương tới vị trí ghép cành. Tuyệt đối không néo cố định từ cành làm gốc ghép với đoạn cành làm tầng tán cây, vì làm như vậy chúng sẽ làm ảnh hưởng đến vị trí ghép.

Uốn định hình tán cây

Bọc giữ ẩm cho cây Linh Sam mini để bàn

Sau khi ghép cành để làm tầng tán xong các bạn tiến hành dùng túi nilon để bọc kín cây, chừa khoảng 3 cm ở dưới gốc cây phần trồng xuống đất. Các bạn phải bọc cây trước khi trồng để đảm bảo cây không bị tác động gì thêm sau khi đã trồng vào bầu giâm.

Bọc kín cây bằng túi nilon trong suốt

Chuẩn bị bầu giâm cây Linh Sam mini để bàn

Các bạn nên dùng chai nhựa trong suốt để làm bầu giâm, đục lỗ ở đáy để thoát nước tránh ngập úng cây, chọn chai nhựa trong suốt để tiện theo dõi quá trình ra rễ của cây, vì thời gian chờ ra rễ vốn dĩ không chắc chắn được. Đổ đầy cát xây dựng vào bầu giâm, các bạn cẩn thận hơn có thể rửa sạch cát trước khi cho cát vào bầu giâm.

Dễ dàng quan sát quá trình phát triển của rễ cây khi giâm trong bầu nhựa trong suốt

Giâm cây Linh Sam mini để bàn

Khi đã có cây và bầu ươm để giâm cây các bạn tiến hành dùng que nhỏ đâm một lỗ có đường kính lớn hơn đường kính gốc cây Linh Sam chúng ta đã làm, rồi từ từ đặt cây Linh Sam xuống, một tay giữ cây, tay còn lại cho cát xuống lấp kín miệng hố. Tiến hành tưới thật đẫm và nén thật chặt để cây không bị lung lay. Đưa cây vào vị trí không chịu ảnh hưởng bởi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, không chịu các tác động từ môi trường bên ngoài như chó, mèo, trẻ em.

Tưới thật đẫm và nén thật chặt rồi đưa cây vào nơi thoáng mát

Chúng tôi vừa trình bày xong phần hướng dẫn để có được cây cảnh mini để bàn từ cây Linh Sam một cách nhanh nhất. Các bạn có thắc mắc gì vui lòng để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận hoặc gửi cho chúng tôi thông qua email được liệt kê ở phần chân trang.

5/5 - (9 bình chọn Bình chọn)