Cha xứ người Mexico là Fernando Vera có thói quen gọi mọi thứ bằng tên của chúng, theo các giáo dân ở đây nói về Cha.

Một linh mục Công giáo gốc Mexico đang phục vụ tại Moscow đã được thông báo phải rời khỏi Nga, vì những nhận xét liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Cha Fernando Vera, đã phục vụ ở Nga trong bảy năm. Gần đây, Cha quản xứ giáo xứ Sts. Peter và Paul, ở trung tâm thủ đô nước Nga. Các giáo dân ở đó cho biết cha có “thói quen gọi mọi thứ bằng tên của chúng,” theo Asia News .

Cha Kirill Gorbunov, Tổng đại diện của Tổng giáo phận Công giáo Mẹ Thiên Chúa tại Matxcova, đã đưa ra một tuyên bố ngày 21 tháng 4 nói rằng “vào ngày 28 tháng 3 năm nay, Ban Giám đốc Bộ Nội vụ Liên bang Nga tại Matxcova đã gửi một thông báo bằng văn bản cho công dân Mexico, là cha Fernando Vera, rằng giấy phép cư trú của anh ta ở Liên bang Nga đã bị hủy bỏ, liên quan đến việc anh ta phải rời khỏi Nga trong vòng 15 ngày. Bức thư không nêu lý do cụ thể cho một quyết định đó”.

Trong một email trả lời Aleteia, Fr. Gorbunov nói rằng báo cáo sai lầm rằng Fr. Vera chỉ được thông báo 24 giờ vào ngày trước Lễ Phục sinh “dựa trên một bài đăng trên mạng xã hội của một giáo dân”.

“Tổng Giáo phận bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc rằng Cha. Fernando, chánh xứ các Thánh Tông đồ Peter và Paul ở Moscow, đã bị buộc phải rời khỏi đất nước của chúng tôi, ”tuyên bố ngày 21 tháng 4 cho biết. “Quyết định này có thể bị kháng cáo và không loại trừ việc tái nhập cảnh vào Liên bang Nga, chúng tôi hy vọng rằng tình hình này có thể được giải quyết một cách an toàn và Cha. Fernando sẽ có thể tiếp tục chức vụ của mình ”.

Khi được hỏi về các báo cáo rằng Fr. Vera đã đưa ra một bài giảng trong đó ông đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine, Fr. Gorbunov nói với Aleteia rằng anh ta “không có thông tin gì về những gì Fr. Fernando đã hoặc không ngụ ý trong bài giảng của mình. Bức thư từ Bộ Nội vụ không có lý do cụ thể nào cho quyết định này ”.

Ông chỉ ra rằng các giám mục Công giáo của Nga, trong một tuyên bố chung vào ngày 24 tháng 2, ngày bắt đầu cuộc xâm lược, “bày tỏ sự sốc sâu sắc trước tin tức về cuộc đối đầu vũ trang giữa Nga và Ukraine,” mang đến cái chết và sự hủy diệt và đe dọa an ninh. của toàn thế giới, ‘và kêu gọi tất cả các chính trị gia mà quyết định này phụ thuộc vào hãy làm mọi thứ một cách kiên quyết để chấm dứt xung đột này. “

Giám đốc Văn phòng Thông tin Opus Dei ở Mexico, Carlos Ruíz, đã từ chối bình luận, nói với Aleteia Español rằng “trong hoàn cảnh hiện tại,” Fr. Vera không muốn tiết lộ các linh mục và nhà truyền giáo Công giáo phục vụ 300 giáo xứ Công giáo tồn tại trên lãnh thổ Nga rộng lớn ”.

Cha Vera, người gốc Monterrey, Mexico, là một kỹ sư trước khi theo học chức linh mục. Ông đã từng là một linh mục ở Thành phố Mexico và Guadalajara. Sau đó, sau khi giám mục Opus Dei đồng ý với yêu cầu của cựu Tổng giám mục Công giáo La Mã ở Moscow đến Opus Dei bắt đầu làm việc ở đó, Fr. Vera sẵn sàng đồng ý.

Với Fr. Vera đã ra đi, Tổng giám mục đương nhiệm của Matxcova, Paolo Pezzi, đã thay thế ngài trong các buổi lễ Phục sinh. Như người ta có thể mong đợi, đã tỏ ra cực kỳ thận trọng trong ngôn ngữ của mình về tình hình địa chính trị hiện tại.

Vào ngày 25 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành luật cấm “thông tin sai lệch” về “các hành động của Nga ở nước ngoài”. Luật, có mức án tù lên đến 15 năm, nghiêm cấm “phổ biến công khai thông tin sai lệch có chủ ý dưới hình thức thông tin đáng tin cậy” về “hoạt động của các cơ quan nhà nước Nga (và trong đó chủ yếu là Quân đội) bên ngoài nước Nga.”

Asia News cho biết: “Ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết được thực hiện, ngày nay rất khó để không bị coi là tội ‘phỉ báng chính quyền và quân đội’, ngay cả khi chỉ đề cập đến ‘chiến tranh’ đang được tiến hành ở Ukraine. Ít nhất 15.000 người đã bị bắt vì phản đối việc Nga xâm lược Ukraine.

Đức Tổng Giám mục Pezzi cho biết, người Công giáo “nghe thấy tiếng kêu đau đớn của những người chết, và chúng tôi muốn giúp họ trở thành những thiên thần hộ mệnh và những người an ủi, nhưng chúng tôi chỉ có thể hành động cùng với Chúa Kitô”.

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)