Rệp là một trong những loài gây hại phổ biến nhất tấn công bụi hoa hồng. Loài côn trùng này, còn có tên khoa học là Alphididae, có đặc điểm là rất nhỏ (kích thước khoảng 3 mm), màu vàng, nâu, đỏ, đen hoặc xanh lá cây và chỉ xuất hiện vào những mùa ấm áp như mùa xuân và mùa hè. Rệp là mối nguy hiểm đối với nhiều loài thực vật, bao gồm cả các bụi hoa hồng, vì chúng ăn nhựa cây có ở các vùng khác nhau trên cây cảnh như thân, lá và thậm chí cả hoa.

Mặc dù chúng ta có thể tìm thấy các sản phẩm khác nhau để loại bỏ loài gây hại này ở bất kỳ cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, nhưng sự thật là chúng có đặc điểm là khá hung dữ với môi trường do hàm lượng hóa chất cao. Vì lý do này, trong bài viết dưới đây của thanhcaviet.com, chúng tôi sẻ hướng dẫn cách loại bỏ rệp khỏi bụi cây hoa hồng bằng các biện pháp tự nhiên và sinh thái bao gồm: dùng tỏi, lá tầm ma, lá xoan – sầu đâu.

Loại bỏ rệp khỏi bụi hoa hồng bằng dịch tỏi

Tỏi là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để loại bỏ rệp hoa hồng, vì hàm lượng axit khác nhau dồi dào nên nó có tác dụng diệt và xua đuổi côn trùng mạnh mẽ. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa côn trùng gây hại này xuất hiện trở lại. Tỏi cũng giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây hoa hồng của bạn do đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn của tỏi.

Để chuẩn bị phương pháp dùng dịch để trị rệp trên bụi hoa hồng, các vật liệu đều dễ dàng tìm thấy trong nhà bạn. Thành phần và vật liệu bao gồm 5 tép tỏi, 1 lít nước, 1 bình xịt.

Dung dịch làm từ củ tỏi có khả năng diệt rệp
Dung dịch làm từ củ tỏi có khả năng diệt rệp

Chuẩn bị và cách dùng dịch tỏi

Dùng cối giã nát 5 tép tỏi đã bóc vỏ rồi cho vào nồi cùng với một lít nước. Sau đó, đậy nắp và ngâm nguyên liệu trong 24 giờ. Sau thời gian đó, bạn sẽ phải mở nắp và đun sôi ở lửa vừa trong 20 phút. Khi nước với tỏi đã sôi, bạn tắt bếp và để nước nguội bớt. Sau đó, lọc để loại bỏ phần bã còn lại của tỏi và cho dung dịch tỏi vào một bình xịt.

Xịt hỗn hợp tỏi này lên vết hoa hồng của bạn, nhấn mạnh vào những khu vực bị rệp hại nhiều nhất. Sử dụng phương pháp này tối đa 5 ngày và luôn thực hiện vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, vì chất lỏng này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng hoa hồng.

Cách loại bỏ rệp khỏi bụi hoa hồng bằng cây tầm ma

Cây tầm ma là một loại cây thường mọc hoang ở nhiều nơi xung quang chúng ta. Phần lá cây có gai và mọc so le, lá có hình trái tim, có lông, mặt trên lá có màu xanh, màu trắng bạc mặt dưới. Hoa mọc thành bông kép ở kẽ lá. Cây tầm ma được coi là một phương thuốc tại nhà rất hiệu quả để loại bỏ rệp và các loại côn trùng khác tấn công cây cảnh cùng các loại cây trồng khác, vì thành phần của nó chứa các chất như axit, tannin, histamine và betaine, và một số những chất khác. Mặt khác, nó cũng có các đặc tính kích thích thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Vì tất cả những lý do này, thuốc diệt côn trùng bằng cây tầm ma rất hiệu quả.

Để chuẩn bị phương phương pháp dùng cây tầm ma chống rệp, bạn cần chuẩn bị một bó cây tầm ma (100 gram), 1 lít nước, 1 bình xịt.

Lá cây tầm ma
Lá cây tầm ma

Cách dùng cây tầm ma diệt rệp

Đeo găng tay để gai của loài cây này không làm kích ứng tay của bạn. Cho 100 gam cây tầm ma vào bình thủy tinh cùng với một lít nước và dùng khăn đậy lại. Ngâm cây trong khoảng 10-15 ngày.

Một khi nước trong bình có màu sẫm và đã lên men, bạn tiến hành lọc chất lỏng để loại bỏ phần bã của cây tầm ma. Sau đó cho dung dịch cây tầm ma vào bình xịt.

Phun thuốc lên vùng bị ảnh hưởng của cây hồng và trên mặt đất xung quanh cây mỗi ngày hoặc cách ngày cho đến khi bạn loại bỏ hoàn toàn côn trùng gây hại này.

Dùng lá xoan – sầu đâu để loại bỏ rệp trên bụi hoa hồng

Đây là một phương pháp tự nhiên – phù hợp với sinh thái chống lại rệp trên bụi hoa hồng. Cây xoan – sầu đâu được nhiều người biết đến rất hiệu quả trong việc loại bỏ rệp gây hại và những loài khác như ruồi trắng, cá gai và nhện đỏ, do hàm lượng của nó chứa một chất được gọi là azadirachtin. Chất azadirachtin có đặc tính diệt côn trùng mạnh giúp loại bỏ và đẩy lùi sự gây hại của những loài côn trùng và ngăn chúng sinh sôi trở lại. Ngoài ra, nó là một sản phẩm phân hủy sinh học không độc hại đối với thực vật hoặc động vật. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ sử dụng lá của cây để điều chế thuốc diệt côn trùng.

Để chuẩn bị dùng lá xoan – sầu đâu diệt rệp trên bụi hoa hồng, bạn sẽ cần 250 gram lá xoan – sầu đâu, 6 lít nước ấm, 1 bình xịt lớn.

Lá xoan hay còn gọi là Sầu đâu
Lá xoan hay còn gọi là Sầu đâu

Cách dùng láxoan – sầu đâu diệt rệp

Cắt và nghiền nát 250 gram lá xoan – sầu đâu, cho vào xô đã chứa 6 lít nước ấm. Đậy một phần khăn xô và để ở nơi tối và mát trong 18 giờ. Khi nó đã thấm nước, hãy lọc dung dịch để loại bỏ phần còn bã của lá.

Cho nửa lít hỗn hợp vào bình xịt 1 lít nước và khuấy cho loãng đều. Bây giờ bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng dung dịch để diệt rệp cho hoa hồng của mình.

Xịt dung dịch lên khắp các bãi hoa hồng, xịt mạnh vào các khu vực bị ảnh hưởng. Xịt vào buổi chiều muộn, xịt mỗi ngày trong một tuần. Sau đó để nó nghỉ trong ba tuần liên tiếp và áp dụng lại phương pháp điều trị nếu cần thiết.

Cách làm và sử dụng lá xoan – sầu đâu này rất đơn giản, ngoài ra có thể thoa dung dịch xoan – sầu đâu lên khắp bụi hoa hồng, tập trung vào những phần có nhiều rệp nhất.

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Cách đuổi rệp hoa hồng, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập chuyên mục Làm vườn và chăm sóc cây cảnh trên website của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)