Phương pháp giâm cành cây Linh Sam không khác nhiều so với phương pháp giâm cành các loại cây khác, tỷ lệ thành công luôn ở mức cao, tuy nhiên cũng có nhiều điều chúng ta cần lưu ý khi sử dụng các phương pháp giâm cành cây Linh Sam.

Khi giâm cành Linh Sam cần chú ý: Chọn thời điểm và vị trí để giâm cành, chọn phương pháp phù hợp, xử lý cành giâm, giâm cành và phủ túi giữ ẩm trong một thời gian nhất định, di chuyển cây con sang chậu mới trồng cố định.

Không giống như nhiều cây khác, khi giâm cành Linh Sam chúng ta không những hạn chế được nhiều thời gian để chăm sóc so với việc chăm sóc từ cây con, mà với phương pháp giâm cành Linh Sam còn giúp chúng ta giữ nguyên giá trị là tính ưu việt của cây mẹ.

Thời điểm và vị trí giâm cành

Không có bất kỳ thời điểm cần tránh nào, lúc nào chúng ta cũng có thể tiến hành tách cành từ cây mẹ và giâm cành vào đất hoặc cát xây dựng. Tuy nhiên trong thời gian chúng ta chờ cành Linh Sam đâm rễ chúng ta cần đặt bầu giâm nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh của mặt trời.

Đặt cây dưới tán cây khác là tốt nhất. Tuy nhiên nếu các bạn giâm cành Linh Sam lên cát xây dựng hay giâm cành Linh Sam trên đất mà các bạn đã ủ bầu giâm bằng túi nilon trong thì các bạn có thể không cần phải quá nghiêm ngặt trong việc chọn vị trí đặt bầu ươm. Tuy nhiên vơí phương pháp nào thì các bạn cũng không nên đặt bầu ươm trong nhà.

Chọn phương pháp giâm cành cây Linh Sam

Chúng tôi đã có bài viết giới thiệu về các phương pháp giâm cành Linh Sam, các bạn có thể tìm kiếm bài viết đó trên website của chúng tôi. Phương pháp tối ưu nhất vẫn là phương pháp giâm cành cây Linh Sam trên cát xây dựng. Cát xây dựng có độ thông thoáng nhất định, giữ ẩm tốt, nên chọn phương pháp này để giâm cành Linh Sam là điều phù hợp. Khi giâm cành Linh Sam bằng phương pháp này chúng ta cần phải vệ sinh cát trước khi tiến hành giâm cành.

Chuẩn bị cành Linh Sam để giâm

Cây Linh Sam là một trong những cây cảnh dễ dàng nhân giống bằng phương pháp giâm cành, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta có thể cẩu thả trong việc chọn lựa cành để giâm.

Tùy vào mục đích và mong muốn của các bạn, các bạn có thể chọn cho mình một cành Linh Sam to, hoặc nhỏ từ cây giống bố mẹ khỏe mạnh, dẻo dai, có nhiều hoa, không bị chết cành nhiều, ra hoa đều. Khi đã chọn được cây giống bố mẹ chúng ta tiến hành cắt cành khỏi cây bố mẹ, mức độ dài ngắn tùy vào mục đích của các bạn, trên hình ảnh chúng tôi đang tiến hành giâm cành Linh Sam để làm những cây cảnh Linh Sam lùn lực để trang trí trên bàn, nên chúng tôi cắt cành có độ dài từ 20 đến 30 cm, có đường kính khoảng hơn 1 cm.

Sau khi cắt chúng ta tiến hành dùng dao sắc để loại bỏ các phần bị dập, rồi bôi keo liền sẹo lên phần đầu cành Linh Sam. Sau đó chúng ta chuyển qua phần giâm cành Linh Sam vào bầu.

Giâm cành Linh Sam vào bầu giâm

Khi đã chọn được phương pháp giâm cành phù hợp và chuẩn bị bầu giâm cẩn thận chúng ta tiến hành dâm cành. Cát xây dựng phải rửa sạch, đất phải tơi, đây là yêu cầu cần thiết khi bạn chọn phương pháp giâm cành.

Khi giâm cành các bạn phải đào đất với phương pháp dâm cành Linh Sam lên đất. Hoặc dùng một cành cây khác to hơn cành Linh Sam của chúng ta cần giâm, đâm một lỗ trên bầu cát, rồi mới tiến hành đặt cành Linh Sam vào rồi dùng tay nén thật chặt cát xung quanh cành giâm, hoặc tiến hành tưới nước thật nhiều sau đó mới nén chặt cát xung quanh cành giâm.

Với phương pháp giâm cành trên đất thì sau khi đã tưới nước tuyệt đối không nén chặt đất, vì làm vậy đất sẽ mất sự thông thoáng, còn đối với cát xây dựng thì chúng ta nén càng chặt càng tốt.

Sau khi đã giâm cành vào bầu giâm các bạn tiến hành bọc cành giâm bằng túi nilon trong suốt, nilon trong suốt khác với túi nilon màu trắng, các bạn đừng nhầm lẫn nhé. Nếu các bạn dùng túi nilon màu trắng thì chẳng khác với việc dùng túi nilon màu đen là bao. Nhớ là dùng túi nilon trong suốt để bọc giữ ẩm cho cành Linh Sam sau khi giâm.

Thời gian gỡ túi giữ ẩm khi giâm cành Linh Sam

Không có thời gian cố định, chúng có thể mất 1 tuần hoặc hơn 1 tuần. Các bạn phải quan sát, không gỡ túi nilon ra kiểm tra thường xuyên, đây cũng là nguyên nhân mà chúng tôi khuyên các bạn nên chọn túi nilon trong suốt để ủ cành giâm (để dễ dàng quan sát sự phát triển của cành giâm). Khi cành giâm ra lá non thì các bạn tiến hành gỡ túi nilon ra khỏi bầu giâm cành.

Khi cành Linh Sam đã ra lá non và hơi già chúng ta tiến hành bọc túi giữ ẩm

Thời gian để tiến hành di chuyển cây Linh Sam từ bầu giâm sang chậu trồng cây

Thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào sự chăm sóc của các bạn, phụ thuộc vào thời tiết tại thời điểm các bạn giâm cành. Khi cành Linh Sam ra lá thì chúng chưa có rễ, mà phải chờ một thời gian cành mới đâm rễ để hấp thu nước và dưỡng chất trong nền giâm, thời gian naỳ chúng ta cần giữ cho bầu giâm không quá khô. Thời tiết chúng ta giâm cành thuận tiện nhất là vào mùa đầu xuân, thời điểm này không chỉ giâm cành mà trồng cây cũng rất thuận tiện. Nếu các bạn dâm cành vào mùa xuân thì sau 1 tuần có cành đã đâm chồi ra lá non.

Nếu các bạn giâm cành vào mùa đông và đặc biệt các bạn sống tại các tĩnh từ Đà Nẵng trở ra phía bắc, tuyệt đối không nên giâm cành lại càng không nên trồng mới cây Linh Sam trong mùa đông, nếu không may nếu gặp phải lúc gió mùa đông bắc thì cây Linh Sam hầu như sẽ không sống nổi. Tuy nhiên nếu các bạn vẫn muốn giâm cành trong thời gian này các bạn có thể giâm cành trong môi trường nhà kính. Nếu giâm cành trong môi trường nhà kính trong mùa đông thì thời gian chờ đợi cũng rất lâu.

Chọn bầu để giâm cây Linh Sam

Tốt nhất các bạn nên chọn các loại hũ nhựa trong suốt để giâm cành Linh Sam. Hũ nhựa tương đối chắc chắn so với dùng túi nilon màu trong suốt để làm bầu giâm. Hũ nhựa màu trong suốt để chúng ta tiện việc theo dõi quá trình ra rễ của cành giâm nhằm kịp thời can thiệp khi gặp vấn đề.

Những lỗi thường gặp khi giâm cành cây Linh Sam

Khi giâm cành Linh Sam chúng ta thường hay mắc các lỗi vô cùng ngớ ngẩn, chúng ta nghĩ không có vấn đề gì nhưng hệ lụy chúng mang lại vô cùng to lớn trong việc giâm cành. Các bạn tuyệt đối không di chuyển bầu giâm khi cành Linh Sam chưa có rễ hoặc rễ chưa nhiều, việc di chuyển dẫn tới cành bị rung lắc, làm cho cành ngưng quá trình hình thành rễ vì chúng phải thích nghi với vị trí mới tại điểm tiếp xúc với chất giâm cành, với môi trường mới tại vị trí mới.

Lấy cây con ra khỏi bầu giâm an toàn

Khi cây Linh Sam đã có nhiều rễ và lá đã chuyển sang màu xanh sẫm, thì các bạn tiến hành chuyển chậu để cây phát triển nhanh hơn. Từ bầu giâm các bạn đặt bầu nằm nghiêng một góc 35 đến 45 độ, sau đó dùng tay bóng nhẹ lên thành bầu dâm, cuôí cùng các bạn tiến hành đổ cả bầu giâm lẫn cây Linh Sam ra một cách cẩn thận để không làm hỏng bộ rễ của cây.

Cập nhật mới về thành quả khi sau 2 tháng giâm cành Linh Sam

Sau hai tháng giâm cành kể từ ngày giâm, sau một tháng kể từ khi viết bài viết này, cây Linh Sam sau 1 tháng mới ra lá non và rễ còn rất ít nên chưa thể quan sát qua bầu giâm. Hôm nay sau hai tháng rễ cây đã già, cành lá khá xum xuê, lá đã sẫm màu nhiều.

Cây Linh Sam sau 2 tháng giâm cành rễ đã già với nhiều lá sẫm màu

Thậm chí có những cây đã ra hoa, với tốc độ này thì chẳng mấy chốc các bạn đã có được cho mình một cây Linh Sam mini để bàn làm việc. Nếu các bạn muốn đẩy nhanh quá trình làm cây lúc này các bạn có thể đưa cây ra khu trồng vào đất để cây tăng trưởng nhanh, sau khi cây đẹp các bạn mới đưa vào chậu để chăm sóc tiếp và thưởng thức vẻ đẹp của cây.

Cây Linh Sam 2 tháng sau khi giâm cành đã ra hoa

Trên đây Nghe Nhạc Thánh Ca Công Giáo vừa trình bày cho các bạn những lưu ý trong việc giâm cành Linh Sam. Trong quá trình giâm cành các bạn sẽ gặp ít nhiều vấn đề, các bạn cứ để lại trong phần bình luận chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ bằng mọi khả năng của chúng tôi.

4.7/5 - (7 bình chọn Bình chọn)