Cây Linh Sam được nhiều người ưa chuộng dùng trồng làm cây cảnh trang trí, tuy nhiên trong quá trình chinh phục loại cây cảnh này nhiều người vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Trong bài viết này Nghe Thánh Ca sẽ gửi tới các bạn chút ít kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây Linh Sam.

Trồng cây Linh Sam cần lưu ý: Tưới nước phù hợp, cách bón phân, chọn loại phân bón cùng cách để cứu cây khi bị sốc dưỡng, lưu ý khi uốn cây.

Cây Linh Sam xanh mướt quanh năm, cho hoa đẹp, gỗ cây Linh Sam khi về già cứng cáp, lúc còn non thì dẻo dai dễ uốn nắn theo ý thích của người đam mê cây cảnh. Vì thế cây Linh Sam được nhiều người chọn lựa làm cây cảnh trang trí.

Nhân giống cây Linh Sam

Linh Sam chủ yếu được nhân giống bằng cách chiết cành, và dâm cành cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên cũng có số ít người sử dụng phương pháp trồng từ hạt. Phương pháp dễ nhất và đạt hiệu quả nhất vẫn là phương pháp giâm cành. Với cây Linh Sam chúng ta chỉ cần khoanh bỏ vỏ và dùng ít đất bọc lại, đảm bảo bầu đất luôn luôn có đủ độ ẩm thì cành chiết sẽ ra rễ rất nhanh.

Với phương pháp nhân giống cây Linh Sam bằng cành cũng không quá khó khăn, phương pháp này được áp dụng trong việc quá khó khăn trong việc tìm cây giống nên chọn mua cây giống về chúng ta muốn triển khai sản phẩm liền. Lúc này lựa chọn phương pháp nhân giống bằng cành là phù hợp, chúng ta có thể tiến hành cắt các cành từ cây mẹ chúng ta mua, sau đó dâm vào cát xây dựng để làm thành một cây Linh Sam khác. Các bạn có thể đọc thêm bài viết các phương pháp ươm cây Linh Sam bằng cành tại bài viết này: https://thanhcaviet.com/cac-phuong-phap-uom-cay-linh-sam-bang-canh.html.

Trồng cây Linh Sam

Sau khi các bạn đã có được những cây Linh Sam mà các bạn đã nhân giống được, các bạn tiến hành trồng cây vào chậu cây cảnh. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là giá cố định cây, các bạn có thể dùng các cành cây buộc thành hình tam chóp nón, để sau khi trồng cây vào chậu chúng ta sẽ cố định cây để cây không bị lung lay. Còn về phần đất trồng thì cây Linh Sam là cây có sức sống mãnh liệt, nên việc dùng đất gì để trồng chúng là điều chúng ta không nên quá bận tâm vào chúng, tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý chọn loại đất để chậu trồng cây giữ được độ ẩm cung cấp nước đủ cho cây phát triển trong giai đoạn đầu. Khi mới trồng cây chúng ta nên để chậu trồng cây vào nơi có bóng râm, sau đó dùng túi nilon màu trắng phủ hết cây, để đảm bảo cây không thoát hơi nước và bị khô khi chưa thích nghi với môi trường mới.

Khi mới trồng cây Linh Sam chúng ta cần đặt cây trong bóng râm

Tưới nước cho cây Linh Sam khi mới trồng

Khi chúng ta trồng cây vào chậu cây cảnh xong thì chúng ta tiến hành tưới thật nhiều nước, sau đó ngưng tưới nước vào các ngày kế tiếp, lúc nào thấy đất trồng cây quá khô hoặc khi cây Linh Sam đã nhú mầm mới chúng ta mới tiến hành tưới thêm nước cho cây Linh Sam. Khi cây Linh Sam đã ra lá và lá chuyển sang màu xanh đậm thì chúng ta tiến hành tưới nước đều đặn cho cây Linh Sam.

Bón phân cho cây Linh Sam

Cây Linh Sam dễ bị sốc Ure, tuy nhiên việc cung cấp cho cây một ít ure thì cây sẽ xanh bắt mắt và phát triển nhanh hơn. Vậy làm sao để cung cấp Ure cho cây mà cây không bị sốc, để đạt được mục đích này chúng ta cần cung cấp Ure cho cây bằng cách hòa tan NPK và nước với một tỷ lệ rất nhỏ, tiến hành tưới cho cây vào những ngày mát, hoặc trời chuyển mưa thì tốt nhất. Tuy nhiên nếu chúng ta lỡ tưới NPK cho cây nhưng trời lại chuyển nắng thì chúng ta tiến hành tưới nước thật nhiều cho cây, để giải độc cho cây.

Loại phân bón an toàn cho cây Linh Sam

Phân bón hữu cơ được ủ lên men luôn là loại phân bón phù hợp cho các loại cây cảnh nói chung và cây Linh Sam cũng không ngoại lệ. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng phân chuồng đã ủ hoai để bón cho cây Linh Sam.

Cấp cứu cây cảnh khi bị ngộ độc Ure

Khi cây cảnh Linh Sam có triệu chứng ngộ độc Ure thì chúng ta tiến hành tưới thật nhiều nước cho cây, tưới thật nhiều, càng nhiều càng tốt, sau đó chúng ta đưa cây vào nơi có bóng râm, tốt nhất nên để cây dưới một tán cây khác to hơn, đảm bảo cây không tiếp xúc trực tiếp với nắng. Tuyệt đối không bọc nilon cho cây trong trường hợp này, vì nếu bọc nilon thì các tế bào vỏ cây và lá cây cảnh Linh Sam dễ bị tổn thương, thậm chí thối rễ, thối vỏ và chúng ta phải tiến hành trồng cây mới.

Lưu ý khi uốn cây Linh Sam

Như ở trên Nghe Thánh Ca đã đề cập, cây Linh Sam được chọn vì chúng dễ uốn nắn theo ý thích của chúng ta. Tuy nhiên khi uốn cây chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm để cây không bị tổn thương. Dùng băng keo đen hay còn gọi là băng keo điện, quấn chặt tại các nách cành, để khi uốn cành không bị tước. Khi lỡ bị tước cành hoặc bị bong vỏ bạn phải dùng băng keo đen hoặc nilon quấn chặt lại để cây không bị khô vỏ, bỏ cành.

Trên đây là một số lưu ý khi trồng cây Linh Sam làm cây cảnh trang trí. Các bạn là những người có sỡ thích trồng cây Linh Sam và trong quá trình trồng gặp nhiều khó khăn, các bạn có thể gửi thắc mắc cho chúng tôi dưới phần bình luận hoặc gửi email cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải đáp cho các bạn.

5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)