Cây Sứ ra hoa quanh năm, có thể có nhiều màu sắc và đặc biệt gốc cây Sứ to và sần sùi, trồng cây Sứ không phải mất quá nhiều thời gian để chăm sóc. Vì vậy từ trước tới nay có nhiều người lựa chọn cây Sứ để dùng làm cây cảnh trang trí trong nhà. Tuy nhiên việc trồng cây Sứ lại không dễ dàng nếu chúng ta không biết được những điều nên tránh và những việc nên làm khi trồng cây.

Trong bài viết này Nghethanhca.com sẽ gợi ý cho các bạn một số lưu ý khi trồng cây Sứ để làm cây cảnh trang trí trong nhà. Bên cạnh đó bài viết cũng đưa ra một số giải pháp để có được gốc sứ to, khỏe, đẹp, và cây có bộ rễ đẹp trông giống cây bonsai hơn.

Trồng cây hoa sứ đơn giản theo các bước: Chuẩn bị trồng cây, cách trồng, cách làm để có bộ rễ đẹp, cách chăm sứ để cây ra hoa đúng dịp.

Những việc nên làm trước khi trồng cây Sứ

Việc trồng cây Sứ không đơn giản như bao cây trồng khác, chúng là cây mọng nước nhưng khi trồng thì không thể cung cấp quá nhiều nước cho nó, chính vì vậy chúng ta cần phải trộn đất trồng sao cho phù hợp với việc thoát nước nhanh, để đảm bảo cây không bị úng nước. Vì là cây mọng nước nên chúng ta phải treo ngược cây, để cây thoát bớt lượng nước có sẵn trong thân cây, để khi trồng xuống đất cây không bị úng nước và chết. Các loại vật liệu giữ ẩm cho cây Sứ lúc mới trồng hoàn toàn không cần thiết. Đặc biệt trong thời gian chờ cây bén rễ chúng ta không được tưới nước cho cây, nên  trước khi trồng cây Sứ chúng ta phải chuẩn bị một khoảng không thoáng đãng mà không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp lên cây sẽ dẫn tới tình trạng cây bị mất nước quá nhiều dẫn tới sức sống kém. Ngoài ra chúng ta cũng cần phải chuẩn bị một giá thể để cố định cây Sứ trước khi rễ của cây bám vào đất đủ để giữ vững thân cây vốn nặng nề của các cây mọng nước.

Trồng cây Sứ xuống đất

Khi đã chuẩn bị xong các bước ở trên chúng ta tiến hành chế biến đất trồng cây. Đất trồng cây phải là đất thịt được lấy từ ruộng, bờ ao, và phải được phơi khô để loại bỏ các mầm bệnh có trong đất trồng. Sau khi phơi khô chúng ta tiến hành đập nhỏ đất trồng và trộn thêm một ít cát xây dựng hoặc tro trấu, tốt nhất nên trộn với tro trấu, việc này nhằm đảm bảo cây không bị úng nước về sau. Khi đã trộn đều đất chúng ta cho hỗn hợp đất vào chậu trồng cây, sau đó tưới một ít nước sao cho hỗn hợp đất trồng được ngấm đều nước, rồi để đất hơi ráo mới tiến hành trồng cây Sứ vào chậu. Khi nước đã ráo thì chúng ta tiến hành trồng cây Sứ vào, không quên dùng giá thể để cố định thân cây Sứ lại.

Cố định cây Sứ bằng giá thể

Cách để cây Sứ cho bộ rễ đẹp

Để cây Sứ có bộ rễ đẹp chúng ta cần phải cho một viên đá to vào dưới đáy chậu trồng cây, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên viên đá đó sao cho lớp đất dày khoảng từ 1 đến 2 cm. Sau khi đặt viên đá và phủ đất chúng ta đặt cây Sứ lên trên chúng, rồi tiến hành trồng cây Sứ bình thường như hướng dẫn ở trên. Với cách làm này sau một thời gian cây sẽ phát triển và có bộ rễ bám quanh viên đá, lúc này chúng ta tiến hành nâng gốc sứ lên sao cho bộ rễ lộ trên mặt chậu cây. Như vậy chúng ta có được một gốc sứ đẹp và giống bonsai nhiều hơn.

Lưu ý để cây Sứ ra hoa như ý muốn

Cây Sứ là cây cho hoa quanh năm, và chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh để cây Sứ ra hoa vào đúng dịp chúng ta mong muốn. Trước hết chúng ta cần xác định thời gian chúng ta mong muốn cây ra hoa, dịp sinh nhật, hay dịp tết hay một ngày nào đó. Khi đã xác định được dịp chúng ta mong muốn thì trước đó 4 tháng chúng ta tiến hành cắt tỉa cành cây Sứ, khi đã cắt tỉa cành cây rồi thì nên hạn chế tưới nước cho cây, các bạn đừng sợ cây khô, không sao cả. Sau khi sứ bắt đầu nhú cành mới chúng ta tiến hành tưới nước bình thường, vài ngày một lần. Khi gần tới thời gian chúng ta muốn cây ra hoa khoảng 1 tháng thì bạn nên hạn chế tưới ít nước, thậm chí không tưới nước cho tới khi thấy cây có nụ hoa, lúc này chúng ta bắt đầu tưới nước với chu kì 4 ngày 1 lần, tiếp sau nữa là 3 ngày 1 lần rồi tiếp đến 2 ngày 1 lần. Duy trì mức độ tưới nước bình thường để cây giữ hoa lâu.

Việc trồng cây Sứ không mất quá nhiều thời gian, chúng ta cần chú ý không nên tưới quá nhiều nước, lúc nào cũng đảm bảo cây được thoát nước nhanh, chỉ cần tuân thủ quy tắc này chúng ta sẽ trồng được cây Sứ.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)