Giâm cành là phương pháp nhân giống nhiều loại cây cảnh, và cũng có nhiều phương pháp để giâm cành, mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những điểm mới mà chúng tôi đã đúc rút được trong quá trình trồng cây bằng cành.

Các bạn cần nắm bắt thật kỹ lưỡng để có thể áp dụng cho bất kỳ cây nào có thể trồng bằng cách giâm cành.

Hũ nhựa trong suốt làm bầu giâm

Dùng hũ nhựa trong suốt hoặc dùng cốc nước dùng một lần bằng nhựa trong, các bạn sẽ dễ dàng quan sát sự phát triển của bộ rễ cành giâm, mà không cần phải đắn đo xem liệu nó đã mọc rễ hay chưa.

Giá thể cố định cành giâm

Giá thể cố định cành giâm được cắm sâu vào bầu giâm và nén thật chặt để không bị rung lắc, làm bờ vai cho cành giâm yên tâm tựa vào. Khi giâm cành chỉ cần một sự rung lắc nhẹ thì tỷ lệ thành công sẽ giảm đi rất nhiều, nên một giá thể chắc chắn sẽ là một điểm lợi lớn.

Giá thể vững chắc để cố định cành giâm

Dùng nước để đổ cây non ra khỏi bầu giâm

Ai có còn nhớ đôi chút về vật lý thì theo Acsimet tất cả các đồ vật khi bị nhúng vào nước sẽ nhẹ hơn rất nhiều, ngâm bầu giâm vào nước để nước len lỏi vào tới mọi nơi trong bầu giâm, lắc nhẹ rồi đổ bầu giâm ngay dưới nước, đảm bảo rễ cây sẽ không bị đứt. Nếu có rễ nào lỡ bám quá chắc vào bầu giâm thì các bạn nên nhẹ nhàng dùng tay để gỡ ra và gỡ ngay ở dưới nước.

Đưa cây non ra khỏi bầu giâm cách an toàn

Dùng cát và nước để trồng cây non

Khi trồng cây non thì bộ rễ của nó cũng còn non nớt, chỉ cần hơi mạnh tay là chúng sẽ đứt hoặc bị bầm giập. Lúc này các bạn dùng nước, nước sẽ nhẹ nhàng kéo theo từng hạt cát len lỏi tới tận cùng của hố trồng và hốc rễ, vừa không làm đứt rễ lại giúp cho cây có độ thông thoáng nhất định.

Không di chuyển bầu giâm

Khi đang giâm cành các bạn tuyệt đối không di chuyển bầu giâm, vì cành giâm hoặc cây đã ra rễ non, chỉ cần một rung lắc nhẹ nó sẽ làm gián đoạn sự tăng trưởng tiếp tục của nó. Sức sống của cây non đang còn yếu ớt, chỉ cần một chút thay đổi môi trường thì cây lại phải tập trung làm quen với môi trường mới, thậm chí nó không thích nghi được sẽ dẫn tới ngưng phát triển tiếp tục, từ đó làm cho mọi công sức để giâm cành của các bạn trở về con số 0 tròn trĩnh.

Với chúng tôi thì những điều chúng tôi vừa chia sẻ là những phát hiện mới và rất bổ ích trong việc nâng cao khả năng thành công trong phương pháp nhân giống cây trồng bằng cành. Rất cảm ơn nếu bạn chia sẻ bài viết và nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận góp ý, hầu giúp chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)