Làm tốt phương pháp giữ ẩm cho cây cảnh giúp chúng ta đạt được nhiều mục tiêu khác nhau trong việc chinh phục cây cảnh. Mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất chính là giúp giữ nước cho cây để cây không bị khô héo, từ đó giảm thiểu được quá trình chăm sóc tưới nước cho cây. Việc giữ ẩm bằng phương pháp trong bài viết này cũng giúp cho cây cảnh không bị úng nước. Cuối cùng việc giữ ẩm làm cho bề mặt chậu cây có tính thẩm mỹ hơn và sạch sẽ hơn.

Giữ ẩm cho cây cảnh là gì?

Giữ ẩm cho cây cành là giữ cho đất trồng cây cảnh luôn đủ độ ẩm để cây không bị khô, để cây có đủ nước để không bị suy kiệt, để cây phát triển một cách bình thường và mạnh mẽ. Giữ ẩm cho cây cảnh là tiếp sức cho cây để cây an tâm vượt qua mùa khô.

Những lợi ích từ việc giữ ẩm cho cây cảnh

Giữ ẩm giúp giữ nước cho cây

Trái đất được bao phủ bởi 70% là nước, cơ thể con người lượng nước chiếm hơn 70%. Tỷ lệ nước trong thực vật và ở đây cụ thể là cây cảnh, cây cảnh chúng ta trồng đa số đều là cây thân gỗ, tỷ lệ nước trong cây thân gỗ chiếm từ 40 đến 60%. Từ đó chúng ta dễ dàng thấy được tầm quan trọng của nước đối với đời sống nói chung và đối với cây cảnh nói riêng. Với tỷ lệ đó nếu chúng ta không chú ý cấp nước cho cây một cách đầy đủ, đặt biệt là ở những nơi có khí hậu khô nóng thì cây sẽ dễ mất nước, dẫn tới tình trạng khô héo mất sức, thậm chí cây sẽ khô không còn khả năng sống sót.

Vì vậy ngoài việc tưới nước cho cây đều đặn chúng ta cần phải có phương pháp giữ ẩm cho cây, để lượng nước không dễ dàng thất thoát sau khi chúng ta tưới nước. Cần phải giữ ẩm cho cây để duy trì độ ẩm cho cây trong thời gian tương đối, phải giữ ẩm cho cây để cây được cấp nước một cách từ từ theo thời gian, đảm bảo độ ẩm đủ duy trì cho cây trong suốt chu kỳ tưới nước theo thời gian biểu của chúng ta.

Giữ ẩm cho cây giúp chúng ta tiết kiệm thời gian chăm sóc cây cảnh

Cây cảnh, cần phải dành một thời gian nhất định để tưới nước chăm sóc cây, để duy trì độ ẩm. Hành động này đỏi hỏi chúng ta phải tiến hành đều đặn theo đúng lịch trình. Tuy nhiên do công việc, do nhiều vấn đề khác nhau mà có những lúc chúng ta không thể tiến hành tưới nước cho cây theo đúng lịch trình. Lúc này việc giữ ẩm cho cây cảnh đóng vai trò quan trọng trong việc giữ độ ẩm giúp cây phát triển. Khi chậu cây cảnh có áp dụng phương pháp để giữ ẩm, giữ nước thì chúng ta không cần bận tâm nhiều tới việc cung cấp nước cho cây một cách đều đặn.

Giữ ẩm cho cây giúp cho cây không bị úng nước

Bộ giữ nước sẽ tích trữ nước, sau đó cung cấp từ từ cho cây trong thời gian dài khi chúng ta không tưới. Tuy nhiên nếu chúng ta tưới nước đúng lịch trình thì bộ giữ ẩm cũng không làm cây bị ngập úng, vì bộ giữ ẩm chỉ giữ lại nước ở bề mặt mà không làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây trồng. Khi có bộ giữ ẩm chúng ta tự tin dùng các loại đất tơi xốp có độ thông thoáng cao, từ đó giúp cho chậu cây thoát nước một cách hiệu quả.

Giữ ẩm giúp tăng tính thẩm mỹ của chậu cây cảnh và giữ vệ sinh sạch sẽ

Chậu cây cảnh đa số đều được phủ đầy đất trồng, chính vì vậy khi chúng ta tưới nước cho cây hay trong quá trình sử dụng, đất đá trong chậu cây cảnh dễ vương vãi ra ngoài. Điều này trước hết chúng làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của chậu cây, nó cũng làm cho không gian chúng ta đang sử dụng kém vệ sinh. Bộ giữ ẩm sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt chậu cây, giữ cho đất trồng không vương vãi, che được phần đất trồng trên mặt chậu. Từ đó đem lại tính thẩm mỹ cao cùng giúp không gian trở nên sạch sẽ hơn.

Phương pháp giữ ẩm cho cây cảnh

Có nhiều phương pháp giữ ẩm cho cây cảnh. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn phương pháp giữ ẩm bằng xơ dừa.

Nguyên liệu và vật dụng cần có

Nguyên liệu trong phương pháp này chủ yếu là xơ dừa, một ống tre để dùng làm vật liệu che chắn để cố định xơ dừa trong khuôn khổ chậu cây. Vật dụng cần thiết trong phương pháp này không cần quá cầu kỳ, chỉ cần một con dao và một chiếc búa.

Chế biến xơ dừa

Xơ dừa chính là phần vỏ của quả dừa, khi chúng ta ăn dừa thì giữ lại phần vỏ. Tách phần vỏ ra khỏi phần cứng của quả dừa, sau đó dùng dao cắt thành từng khúc khoảng 2 đến 3cm. Tiếp sau đó chúng ta dùng búa đập dập xơ dừa để tăng độ xốp cho xơ dừa. Cuối cùng chúng ta đem phơi khô phần xơ dừa đã chuẩn bị.

Bộ che chắn

Bộ che chắn các bạn nên dùng một ống tre có chiều dài khoảng 20cm. Sau đó chúng ta dùng dao để chẻ thành từng thanh tre có độ dày từ 1,5 đến 2mm. Khi có thanh tre chúng ta tiến hành vót nhọn một đầu của thanh tre.

Thi công bộ che chắn

Để thi công bộ che chắn chúng ta cần có một chiếc búa, chúng ta tiến hành nêm các thanh tre đã chuẩn bị theo viền trong của thành chậu trồng cây, đóng chặt thanh tre xuống và chỉ giữ lại khoảng 3cm phần thanh tre tính từ mặt đất trong chậu trồng cây. Đóng thành viền xung quanh và khoảng cách giữa các thanh tre nên nằm ở mức khoảng 3cm.

Sau khi hoàn thành việc thi công thành chắn chúng ta tiến hành trãi đều xơ dừa đã chuẩn bị phủ lên một lớp đều khắp bề mặt chậu cây. Chọn những miếng xơ dừa to thì cho ra ngoài, nhũng miếng nhỏ cho vào gần gốc cây.

Cây Bông Trang (Mẫu đơn) vẫn tươi tắn sau một ngày nắng nóng nhờ được giữ ẩm tốt

Các phương pháp khác để giữ ẩm cho cây

Ngoài phương pháp dùng xơ dừa để giữ ẩm cho cây thì chúng ta còn có thể sử dụng cát, mùn cưa, hoặc tro trấu. Tuy nhiên những cách này không hiệu quả bằng cách dùng xơ dừa. Nếu bạn không thể tìm đủ xơ dừa thì có thể dùng cát xây dựng hoặc mùn cưa, cát là vật liệu dễ dàng tìm thấy trong đời sống của chúng ta, vì thế hãy ưu tiên sử dụng cát xây dựng để giữ ẩm cho cây.

Hướng dẫn dùng cát xây dựng để giữ ẩm cho cây cảnh

Cát không như xơ dừa, hạt cát rất nhỏ nên nó có thể bị trôi ra ngoài khi chúng ta tưới nước cho cây, chính vì thế các bạn bớt đất hoặc thi công bờ bao bằng vải kỹ một cách kỹ lưỡng trước khi cho cát vào để làm chức năng giữ ẩm cho cây. Đóng cọc xung quanh chậu cây cảnh, rồi dùng vải trải một lớp trên bề mặt chậu cây cảnh, sau đó vắt vải lên thành các cây làm bờ bao. Cuối cùng đổ cát xây dựng vào và tưới nước cho cây cảnh.

Có nên dùng rơm rạ để giữ ẩm hay không

Nhiều người trồng cây cảnh vẫn hay mắc sai lầm này, rơm rạ dễ bị mục nát nên khi chúng ta dùng nó để làm vật liệu giữ ẩm cho cây thì lớp đất phía dưới dễ bị bùn hóa, ngược lại rễ cây dễ bị thối rửa sau một thời gian ngắn.

Lưu ý khi dùng các phương pháp giữ ẩm cho cây cảnh

Có một số cây trồng cần có phải tháo dỡ vật liệu giữ ẩm trong mùa mưa vì dễ dẫn tới tình trạng dư nước. Tốt nhất, khi hết mùa nắng nóng, khi các vật liệu giữ ẩm không còn cần thiết thì các bạn tiến hành tháo dỡ để cây phát triển một cách bình thường và tránh gây mất thẩm mỹ cho chậu cây cảnh.

Yêu cầu cần đạt được

Các thanh tre phải được đóng đủ chặt để không bị bật gốc, chọn ống tre già để không bị mục nát trong thời gian ngắn. Xơ dừa nên được đập xốp để tăng khả năng giữ nước, khi rãi xơ dừa phải đảm bảo lớp xơ dừa lấp đủ kín bề mặt chậu cây.

5/5 - (3 bình chọn Bình chọn)