Tại sao khoai lang mật đặc sản Đà Lạt lại lôi cuốn người ta đến thế. Hôm nay chúng tôi sẽ trình bày những yếu tố giúp khoai lang mật có vị thế riêng trong làng ẩm thực Việt.

Thứ nhất khoai lang mật Đà Lạt được trồng tại vùng đất phì nhiêu thuộc tĩnh Lâm Đồng nên nó chứa trong mình đủ đầy các dưỡng chất và khoáng chất vốn có trong củ khoai lang. Như là vitamin D, vitamin C, vitamin B6.

Những loại vitamin này rất có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe mỗi người chúng ta. Như vitamin C là thành phần góp công chữa lành vết thương, ngăn ngừa lão hóa da, giảm stress và ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư. Vitamin D tố cho xương và hệ thần kinh. Vitamin B6 giúp làm giảm homocysteine trong cơ thể mỗi người chúng ta, homocysteine chính là tác nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra trong khoai lang mật còn chứa vi chất sắt. Vi chất sắt có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh bạch cầu, hồng cầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chuyển hóa protein trong cơ thể.

Magie có trong khoai lang mật cũng chính là những khoáng chất quan rất tốt cho cơ xương được phát triển, vững vàng về tim mạch.
Như chúng ta đã biết kali chính là chất điện lý rất quan trọng, nó giúp kiểm soát nhịp tim cũng như các tín hiệu của trung ương thần kinh, giảm sưng bảo vệ hoạt động của quả thận. Chính trong củ khoai lang mật cũng chứa chất điện ly này.

Ăn khoai mật cũng giúp cơ thể chúng ta chống lại các vi khuẩn, nấm gây bệnh trong cơ thể.

Sỡ dĩ giống khoai này được gọi là khoai mật vì trong nó chứa một lượng mật dồi dào, khác với giống khoai khác lúc để lâu các giống khoai khác sẽ phản ứng thủy phân giữa tinh bột và nước cho ra sản phẩm là đường. Thì ở đây khoai mật lại khác, chúng tôi cũng không hiểu vì sao, củ khoai mật để lâu trong một không gian đủ ánh sáng (tốt nhất là được phơi khoảng 4 đến 7 ngày), lượng mật trong khoai sẽ tăng lên và lượng mật ngọt có trong củ khoai mật rất phong phú. Chúng có thể thay thế đường nhân tạo khi chúng ta chế biến các món ăn mà khoai lang mật làm nguyên liệu chính, như: bánh khoai chiên, bánh khoai hấp.

Khoai lang mật có tác dụng giảm cân: Đúng trong khoai mật chứa nhiều chất xơ và lượng tinh bột cũng không nhiều như các giống khoai khác, đặc biệt để thời gian đủ dài thì lượng tinh bột này được chuyển hóa thành mật ngọt, vậy những người ăn khoai mật để giảm cân sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, lúc bạn ăn các thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân, bạn sẽ thấy cơ thể mình yếu ớt, cảm thấy mất hết sức lực, nhưng với khoai mật thì không. Vì trong nó vốn chứa một lượng mật ngọt khá phong phú (mật ngọt của khoai không ảnh hưởng tới tiểu đường vì đường trong khoai lang nói chung chỉ là loại đường huyết thấp), khoai có đường nên đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ đường không làm hạ đường huyết trong máu, nên bạn ít có cảm giác mệt mỏi.

Chúc các bạn có được sức khỏe tốt và thưởng thức được nhiều món ngon!

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)