Phong Lan là một trong những cây cảnh trang trí trong nhà được nhiều người ưa thích, cây Phong Lan cho hoa đẹp và bộ lá cùng thân Phong Lan vô cùng cuốn hút, tuy nhiên để trồng được cây phong lan trong môi trường nhà ở chúng ta cần khắc phục nhiều yếu tố khác nhau trong đó vấn đề đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho sự phát triển của cây, là vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất. Trụ trồng cây phong lan chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thi công hôm nay sẽ là giải pháp cho vấn đề cung cấp nước cho phong lan.

Yêu cầu kỹ thuật khi thi công trụ trồng Phong Lan

Trụ phải chắc chắn đề làm giá thể trồng cây Phong Lan, giá thể phải vững vàng thì cây mới ổn định để phát triển được. Ngoài việc chắc chắn thì trụ phải đảm bảo thông nước ra ngoài cung cấp cho cây một cách từ từ để không gây mất vệ sinh và đảm bảo giữ nước trong vòng một ngày. Cuối cùng là tính thấm mỹ, bất cứ sản phẩm nào phục vụ cho mục đích trang trí thì yếu tố cốt lõi là vấn đề thẩm mỹ, chính vì vậy chúng ta phải cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu yếu tố này.

Thi công trụ trồng Phong Lan

Vật liệu để thi công

Trước hết để thi công được trụ trồng Phong Lan chúng ta cần chuẩn bị một ít cát xây dựng, sau đó làm sạch chúng bằng nước ngọt, xử lý hết các mảnh vụn thực vật và đất có trong cát xây dựng. Tiếp đến chúng ta cần chuẩn bị thêm một ít xi măng, xi măng không cần phải xử lý, khi mua về chúng ta mở bao bì ra và có thể dùng ngay. Bên cạnh cát và xi măng chúng ta cũng cần chuẩn bị một ống nhựa có đường kính nhỏ nhất là 9 đến 10 cm, cùng một ống nhựa có đường kính khoảng 7 đến 8 cm. Một miếng bông y tế, bông y tế chúng ta dùng để làm chất dẫn nước. Ngoài ra chúng ta cũng cần tới một chiếc maý khoan và một mũi khoan khoảng 6mm. Tất cả những vật liệu này chúng ta có thể mua chúng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Chuẩn bị khuôn trụ

Khuân trụ chúng ta dùng 2 ống nhựa đã chuẩn bị ở trên, lớp ngoài cùng chúng ta dùng ống có đường kính 9 đến 10 cm, ống trong chúng ta dùng ống nhựa có đường kính 7 đến 8 cm, cả hai ống này chúng ta tiến hành cắt một đường dài từ dưới ống lên sau đó cố định chúng lại để ống được chắc chắn. Chúng ta dùng băng keo điện màu đen để dán ống lại, ống nhỏ chúng ta dán phía trong, ống lớn chúng ta dán phía ngoài, dán như trong hình dưới đây là đạt yêu cầu. Lưu ý: Đối với ống nhỏ băng keo phía cuối ống chúng ta nên để dư ra khoảng từ 2 đến 4cm, điều này giúp cho quá trình tháo dỡ được dễ dàng hơn.

Bôi chất chống dính lên khuôn

Sau khi cố định ống khuôn nhựa chúng ta tiến hành bôi chất chống dính lên khuôn, bôi mặt trong của ống lớn và mặt ngoài của ống nhỏ, chất chống dính chúng ta có thể dùng nhớt thải từ các cửa hàng sửa xe gắn máy.

Dán ống nhựa nhỏ

Dán ống nhựa lớn

Trộn hỗn hợp cát với xi măng để đổ khuôn trụ trồng phong lan

Cát và xi măng sau khi đã chuẩn bị chúng ta trộn đều chúng theo tỷ lệ 2 cát 1 xi măng, sau khi đã trộn đều chúng ta cho nước sạch vào và trộn thật nhuyễn, đặt hai ống nhựa đã chuẩn bị ở trên, theo thứ tự ống nhỏ ở trong ống lớn ở ngoài, rồi đổ hỗn hợp xi măng và cát vào lớp giữa hai ống nhựa. Trong qúa trình đổ chúng ta dùng búa nhẹ gõ đều vào mặt ngoài ống nhựa lớn để hỗn hợp xuống đều và không tạo lỗ trên trụ sau khi gỡ khuôn.

Đúc đế trụ

Chờ khoảng 5h thì hỗn hợp xi măng và cát khô thì chúng ta tiến hành tháo khuôn nhựa và đúc đế cho trụ, đế trụ chúng ta cũng dùng hỗn hợp xi măng và cát, sau đó đúc thành hình chúng ta mong muốn, đế trụ cũng phải làm chắc chắn để trụ được vững vàng trong quá trình sử dụng.

Tạo lỗ thông nước cho trụ trồng cây phong lan

Sau khi đúc đế xong chúng ta tiến hành khoan lỗ trên trụ xi măng, tại các miệng khoan chúng ta dùng bông y tế trám vào các lỗ đã khoan, trám thật chặt để giữ nước được lâu, trám càng chặt thì giữ nước càng lâu, tuy nhiên chúng ta không nên trám chặt quá, vì quá chặt thì không đủ nước cung cấp cho cây sinh trường.

Kết luận

Không quá khó khăn để thi công trụ trồng Phong Lan, nhưng chúng ta cần cố gắng làm theo đúng những gì chúng tôi đã hướng dẫn, để đảm bảo nước không ra quá nhanh, cũng đảm bảo tính thẩm mỹ cho trụ trồng cây. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây Phong Lan lên trụ đã chuẩn bị sẵn.

5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)