Hoa hồng là cây cảnh có sức sống mãnh liệt. Nếu áp dụng một chế độ chăm sóc tối thiểu, chúng cũng sống sót và ra hoa nhỏ lẻ. Với một phương pháp bón phân hợp lý và đa dang chủng loại, hoa hồng sẽ phát triển mạnh cùng có những bông hoa lớn và lung linh. Có nhiều phương pháp pháp để bón phân cho hoa hồng. Hãy tìm cho bạn một phương pháp bón phân cho hoa hồng phù hợp với bạn, và hãy thực hiện việc bón phân cho hoa hồng mỗi tháng một lần trong mùa cây phát triển. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn tổng quan về sử dụng phân bón cho Hoa hồng.

Nếu bạn chưa có một cây hoa hồng các bạn có thể tìm hiểu cách giâm cành hoa hồng để có được một cây hoa hồng tại đây: Giâm cành hoa hồng.

Phân bón hữu cơ cho hoa hồng

Phân bón hữu cơ là phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên. Từ thực vật hoặc động vật. Thường được tìm thấy nhiều ở bột cỏ linh lăng, bột xương cá, vỏ trứng gà, vỏ chuối. Bên cạnh đó phân chuồng được ủ hoai cùng với hàm lượng thực vật nhiều cũng được sử dụng như là một loại phân bón hữu cơ. Phân bón hữu cơ ngoài chức năng chính là thức ăn cho cây hoa hồng thì chúng cũng có tác dụng cải thiện đất trồng. Vì vậy hãy sử dụng phân bón hữu cơ một năm ít nhất là một lần.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về phân bón hữu cơ cho hoa hồng

Vitamin cho hoa hồng

Vitamin cho hoa hồng là những chế phẩm do con người tạo ra, được pha chế với nhiều tốc độ giải phóng khác nhau, nhưng thường cung cấp nguồn thức ăn tức thì cho hoa hồng của bạn, so với thức ăn hữu cơ. Các loại vitamin cho hoa hồng được sản xuất dưới nhiều hình dạng khác nhau: dạng lỏng, dạng bột và dạng viên. Chúng có thể là những chất được tổng hợp bằng các công thức hóa học, cũng có thể được điều chiết từ thực vật. Chúng cung cấp thức ăn tức thì cho cây hoa hồng, vì vậy bạn nên áp dụng trong trường hợp cần can thiệp để có kết quả nhanh. Không nên quá lạm dụng các loại Vitamin cho hoa hồng một cách thường xuyên.

Bón NPK cho hoa hồng

Phân bón NPK hiểu đơn giản là một loại phân bón có sự pha trộn của Nitơ, Phốt pho và Kali, mặc dù không nhất thiết phải ở các phần bằng nhau, trong một công thức để bón cho cây trồng. Nitơ, Phốt pho và Kali là ba thành phần chính cho sự phát triển của thực vật, với tỷ lệ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của cây. Theo luật, phân bón có in tỉ lệ NPK trên bao bì. Tỷ lệ 6-12-6 có nghĩa là hỗn hợp chứa 6% Nitơ, 12% Phốt pho và 6% Kali. Nó chứa 24% tổng chất dinh dưỡng và 76% chất làm đầy. Và tỉ lệ 6-12-6 được coi là Thức ăn cho Hoa hồng ở mức cân bằng, vì nó cung cấp các thành phần cơ bản theo tỷ lệ có lợi cho hoa hồng một cách liên tục.

Hoa hồng sử dụng mỗi thành phần vào các thời điểm khác nhau của mỗi chu kỳ sinh trưởng và nở hoa. Mỗi thành phần trong số ba thành phần có thể được mua riêng để bổ sung vào thức ăn chuyên dụng.

Nitơ đối với sự phát triển của Hoa hồng

Cần thêm Nitơ cho sự phát triển của thân và lá vào đầu mùa xuân, cộng với việc cung cấp vừa phải liên tục trong toàn bộ mùa sinh trưởng.

Khi chúng ta bổ sung chất hữu cơ vào đất, hàm lượng nitơ của nó không có sẵn ngay lập tức để cây trồng có thể hấp thu được. Trước tiên nó phải được chia nhỏ trong quá trình phân rã. Trong quá trình đó, đầu tiên vật chất được biến đổi thành amoni, sau đó thành nitrit, và cuối cùng là nitrat nitơ được tạo thành. Trong khi quá trình này có thể mất từ ​​vài ngày đến hàng năm, các hợp chất khác nhau được hình thành và được các vi sinh vật trong đất sử dụng cho sự phát triển của chính chúng.

Vì nitơ mà bụi hoa hồng cần chủ yếu ở dạng nitrat, nên tầm quan trọng của phân bón hóa học trở nên rõ ràng: cung cấp nitơ sẵn có ngay lập tức thông qua các dạng nitrat; cộng với nitơ có sẵn trong một khoảng thời gian ngắn thông qua các dạng amoni (urê và amoni phốt phát, v.v.). Một loại phân bón có chứa cả ba nguồn – nitrat, amoni và urê là tốt hơn cả.

Nitơ không chỉ tốt cho hoa hồng mà còn đối với tất cả các loại cây cảnh như cây Hoa Giấy cũng rất cần để phát triển lá và thân mạnh khỏe.

Nitơ giúp hoa hồng phát triển cành lá trong suốt quá trình phát triển

Kali đối với Hoa hồng

Kali cung cấp sức khỏe cho cây, là chất xúc tác cho Nitơ và Phốt pho. Nó cũng giúp cây chịu lạnh tốt hơn, vì vậy Kali là một chất bổ sung tốt ngay trước mùa ngủ đông. Kali có tác dụng đối với lá và hoa của cây và nó dễ bị rửa trôi bởi trời mưa hoặc khi tưới nước. Nên cung cấp Kali bằng cách bón dưới đất một cách thường xuyên.

Với hoa hồng thì Kali rõ ràng quan trọng, còn đối với những cây cho hoa như cây Hoa giấy cũng cần một lượng Kali ít hơn để giúp cải thiện cây hoa giấy không ra hoa, và giúp lá dày hơn.

Kali giúp cánh hoa và lá giày hơn

Phốt pho đối với sự phát triển của Hoa hồng

Phốt pho được cung cấp như chất dinh dưỡng chính trong phân bón NPK. Phốt pho tan rất chậm trong đất, nó rất tốt trong việc nuôi rễ, trong phạm vi từ 7 đến 9 cm của bề mặt đất. Tiếp tục sử dụng đảm bảo rằng nguồn cung cấp phốt pho sẽ đến các cấu trúc tận cùng của rễ, miễn là độ Ph của đất phù hợp. Tầm quan trọng của việc đặt bột xương động vật hoặc phốt pho dưới đáy hố trồng cây trở nên rõ ràng – hoa hồng mới trồng cần được cung cấp phốt pho ở vùng rễ.

Phốt pho dành cho rễ và sự nở hoa, đậu quả; một loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao hơn nên được cung từ 3 tuần trước khi nở cho đến khi nở.

Phốt pho đóng vai trò là chất chuyển hóa dinh dưỡng cho hoa hồng, từ đó ảnh hưởng nhiều tới hoa, lá và quả

Phân bón NPK còn là phân bón phù hợp cho các loại cây cảnh bonsai như: Hoa giấy bonsai, cây bonsai để bàn… Vì hệ cây bonsai rất không phù hợp khi bón phân chuồng đã ủ hoai cho chúng.

Bổ sung các chất cần thiết cho hoa hồng

Trong nỗ lực cung cấp phân bón cân đối cho hoa hồng phát triển, một số công thức bao gồm các chất dinh dưỡng thứ cấp như: canxi, magiê và lưu huỳnh… Lưu huỳnh là một thành phần tuyệt vời giúp khử chua kiềm cho đất. Ở những nơi đất chua, việc bổ sung Vôi sẽ điều chỉnh độ pH. Hàm lượng canxi cao trong đất có thể làm cho magiê không có sẵn – một lý do tốt khác để bổ sung muối magie sulphat cho cây phát triển một cách liên tục. Tìm hiểu thêm về lưu huỳnh trên wikipedia

Các chất dinh dưỡng vi lượng như sắt, kẽm, mangan, đồng, coban, bo, clo và molypden cũng được bổ sung trong một số công thức. Tỷ lệ phần trăm thường nhỏ, vì hoa hồng chỉ cần một lượng nhỏ. Những loại phân bón chứa thành phần này được những nhà cung cấp giải pháp cho thực vật lớn cung cấp.

Một số nguyên tố vi lượng đã tồn tại trong đất và được thêm vào phân bón như một nguồn cung cấp bổ sung. Nếu Ph trong đất quá cao (trên 7,0), một số nguyên tố trở nên không thể sử dụng được vì chúng không hòa tan nên cây trồng không thể sử dụng. Điều này đặc biệt đúng với sắt và mangan, và ở mức độ thấp hơn là đồng, kẽm.

Ph của đất phải được điều chỉnh trong khoảng 6,0 – 7,0, sau đó các dạng khó hòa tan sẽ dần dần trở nên dễ hòa tan và cây hoa hồng có thể hấp thu được các nguyên tố vi lượng khó hòa tan.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày một cách tổng quan về phân bón cho hoa hồng. Với mong muốn, những chia sẻ của chúng tôi có thể sẽ rất hữu ích cho các bạn trong việc trồng và chăm sóc cây hoa hồng của các bạn.

Các bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm. Vui lòng chia sẻ bài viết đến các nền tảng mạng xã hội của các bạn, điều này giúp ích rất nhiều cho chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)