Để có được một cây linh sam làm cây cảnh trang trí bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành, ghép cành lên rễ cây, và nhân giống từ hạt. Trong một số bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành. Tại bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng linh sam bằng hạt.

Nội dung hướng dẫn cách trồng cây cảnh linh sam bằng cách nhân giống từ hạt bao gồm: Chăm sóc để cây cho nhiều quả và có hạt chắc, thu hoạch hạt linh sam, ngâm ủ hạt để rút ngắn thời gian, cách ươm hạt, chăm sóc cây con.

Ưu điểm và nhược điểm của việc trồng cây linh sam bằng hạt

Khi trồng cây linh sam bằng hạt bạn sẽ có được cây có bộ rễ khỏe mạnh. Cây không bị lũa hóa như đối với cây linh sam được trồng bằng cách giâm cành hay chiết cành. Cây sống lâu và khỏe mạnh hơn, bộ rễ đẹp hơn, có thể thụ phấn nhiều màu với nhau để cho ra những màu sắc phù hợp, là những ưu điểm của việc trồng cây linh sam bằng hạt. Tuy nhiên thời gian để chờ đợi cây to và ra hoa lâu hơn nhiều so với cây được trồng bằng cách phương pháp nhân giống khác.

Tuy trồng bằng hạt phải mất nhiều thời gian chờ đợi, nhưng nếu bạn là người yêu thích hệ cây cảnh bonsai mini thì bạn nên trồng cho mình một ít linh sam được trồng bằng hạt. Bạn có thể tìm đọc các bài viết về cách trồng linh sam bằng cách giâm cành, trồng cây bằng cách chiết cành linh sam trong mục Cây linh sam.

Các công cụ cần thiết để nhân giống cây linh sam bằng hạt

Để nhân giống cây đạt hiệu quả cao bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức lẫn công cụ. Trước hết bạn cần chuẩn bị một ít cát xây dựng, cát phải sạch và không chứa mầm bệnh các loại nấm. Một cái chén để thu hoạch hạt và để ngâm ủ hạt. Một chiếc khay để dùng làm chậu ươm cây, khay ươm cần đục lỗ để thoát nước. Cuối cùng các bạn nên chuẩn bị một ít bột quế để rắc lên bề mặt của chậu ươm, bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng của quế đối với cây cảnh.

Cách chăm sóc để cây cho nhiều quả và hạt chắc

Để cây linh sam có nhiều quả và hạt chắc bạn phải giữ cho hoa không bị khô sớm và quả không bị khô táp. Cây linh sam là cây ưa nắng, vào những dịp trời nắng cây sẽ rộ nhiều hoa. Vì vậy bạn cần chú ý khi cây chuẩn bị rộ hoa. Khi hoa đang còn nụ hãy đưa cây vào bóng râm khi cây đang nở hoa, đảm bảo bướm hoặc ong có thể đến để thụ phấn cho hoa. Đừng chờ tới lúc hoa nở mới đưa cây vào, vì như vậy nụ hoa phần nào đã phải chịu sự khắc nghiệt của mặt trời, dẫn tới chất lượng quả và hạt kém. Tưới đầy đủ nước cho cây trong suốt quá trình nở hoa – thụ phấn – đậu quả. Khi hoa tàn khoảng 1 tuần thì quả bắt đầu thu hoạch được.

Quả linh sam dẹt, có nhiều mắt, mỗi mắt ứng với một hạt
Quả linh sam dẹt, có nhiều mắt, mỗi mắt ứng với một hạt

Thu hoạch hạt linh sam

Hạt linh sam tương đối khó thu hoạch. Quả linh sam sau khi chín nó sẽ dễ dàng tách thành từng đốt và rơi xuống đất. Chính vì vậy bạn phải canh chừng cẩn thận để thu hoạch quả đúng lúc. Khi thu hoạch bạn phải cẩn thận để quả không bị rơi xuống. Quả linh sam tương đối nhỏ nên khi nó rơi xuống sẽ tương đối khó để gom lại.

Hạt linh sam dễ bị tách khỏi quả chỉ cần tác động nhẹ
Hạt linh sam dễ bị tách khỏi quả chỉ cần tác động nhẹ

Ngâm ủ hạt linh sam trước khi ươm để rút ngắn thời gian

Hạt linh sam tương đối dễ mọc mầm, tuy nhiên để đảm bảo hành động ươm mầm của chúng ta đạt kết quả tốt bạn cần có thời gian ngâm ủ hạt. Sau khi thu hoạch hạt từ cây bạn tiến hành ngâm hạt vào nước. Khi ngâm những hạt lép sẽ nổi lên, bạn vớt hết hạt lép ra. Sau khi ngâm từ 4 đến 5 giờ, bạn vớt hạt ra và rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch. Các thao tác phải thật nhẹ nhàng vì lúc này có nhiều hạt đã nhú mầm.

Ngâm hạt linh sam để rút ngắn thời gian ươm cây bằng hạt
Ngâm hạt linh sam để rút ngắn thời gian ươm cây bằng hạt

Ươm hạt linh sam chậu ươm

Ươm hạt linh sam vào chậu ươm khi đã rửa sạch hạt sau khi ngâm ủ. Trãi đều hạt lên bề mặt chậu ươm đã cho cát vào, cho cát vào sao cho nó có độ dày khoảng 5 cm, tưới ướt nước trước đề cát ướt đều. Sau đó nhẹ nhàng bố trí hạt linh sam cho đều một lần nữa. Trộn đều một ít bột quế với một ít cát rồi rắc đều lên phía trên. Cuối cùng đem khay ươm vào nơi có bóng râm hoặc để trong nhà nếu cần.

Trồng cây linh sam bằng hạt - Rải đều hạt linh sam sau đó phủ ít cát lên bên trên
Rải đều hạt linh sam sau đó phủ ít cát lên bên trên

Hằng ngày nên kiểm tra, nếu khay ươm hạt quá khô bạn có thẻ dùng bình xịt xịt thêm nước chay khay ươm. Sau vài ba ngày thì cây con sẽ nhú mầm.

Chăm sóc cây con

Khi cây con đã nhú mầm bạn cần chờ cây mọc đều rồi tiến hành đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn. Hằng ngày phải tưới nước đầy đủ cho cây con. Để cây con trong khay ươm cho tới khi cây có đủ sự cứng cáp, tức là đã có thể ra cành lá. Lúc cây đã cứng bạn tiến hành tách cây con ra khỏi khay và trồng vào vị trí thích hợp.

Hạt bắt đầu nảy mầm sau vài ngày ươm

Trên đây là những hướng dẫn để bạn có thể có được cây linh sam làm cây cảnh bằng cách trồng từ hạt. Cây Linh sam được trồng từ hạt sẽ bền hơn và khỏe khoắn hơn rất nhiều.

5/5 - (5 bình chọn Bình chọn)