Trụ trồng phong lan bằng betong là giải pháp tuyệt vời trong việc giữ ẩm cho phong lan sinh trưởng và phát triển tốt vào mùa nắng nóng. Trong bài viết này chúng tôi tiếp tục xin hướng dẫn các bạn cách làm trụ trồng phong lan bằng betong. Trụ giúp giữ nước lâu dài, giúp phong lan có đủ độ ẩm. Trụ betong dễ dàng bón phân cho phong lan một cách gián tiếp. Trụ vững chắc giúp phong lan có sự ổn định để phát triển.

Vào mùa nắng nóng, nước sẽ nhanh chóng bốc hơi, nếu chỉ tưới nước cho các chậu trồng phong lan sẽ không đủ giữ cho cây phát triển. Ở miền trung thậm chí cây có thể bị chết khô do gió nóng từ phía tây làm khô cây phong lan. Phương pháp cung cấp nước một cách từ từ bằng trụ betong là giải pháp cho vấn đề này.

Điều hướng nội dung

Trước hết mời các bạn đọc qua bài viết thi công trụ trồng phong lan chúng tôi đã viết tại đây: https://thanhcaviet.com/thi-cong-tru-trong-cay-phong-lan.html.

Tóm tắt nội dung bài viết thi công trụ trồng phong lan 1

Chuẩn bị 2 ống nhựa có chiều cao khoảng 30 đến 40 cm. Một ống to và một ống nhỏ. Đường kính ống to khoảng 9cm, đường kính ống nhỏ khoảng 7 đến 8 cm. Sau đó trộn xi măng với cát thật đều cho nước vào và trộn đều hỗn hợp. Đổ xi măng vào khuôn nhựa đã chuẩn bị sẵn, ống to ở ngoài, ống nhỏ ở trong. Chờ 5 giờ sau khi đúc trụ, ta tháo khuôn ra và tiến hành khoan lỗ trên trụ betong. Dùng sơn nước hoặc dùng xi măng pha loãng quét một lớp phía trong trụ, để đảm bảo trụ không bị thấm nước ra ngoài.

Tiếp đến bạn dùng khăn giấy đa năng (các bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng bán đồ dùng cho bé sơ sinh) để trám chặt các lỗ đã khoan. Sau khi trám lỗ đã khoan sẵn ta tiến hành đúc đế trụ.

Đế trụ chắc chắn để trụ không bị nghiêng ngã

Lỗ khoan sẵn được trám bằng khăn giấy đa năng không thể tự hủy, hoặc bông y tế, nước sẽ từ từ đi ra những lỗ này cung cấp nước cho cây phong lan. Nước trong trụ đủ để cung cấp cho phong lan trong vòng vài ba ngày, thậm chí có thể cung cấp đủ cho cả tuần. Phân bón được đặt trong trụ cũng từ từ được phong lan hấp thu khi chúng bị hòa tan dần trong nước.

Video review trụ trồng phong lan bằng betong từ từ cung cấp nước cho cây

Buộc chất trồng vào trụ trồng phong lan

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, các bạn tiến hành quấn một lớp khăn giấy đa năng tại vị trí các bạn đã khoan, rồi buộc chúng thật kỹ lưỡng.

Tiếp đến các bạn buộc thêm một lớp xơ dừa. Lớp xơ dừa này các bạn có thể dùng xơ dừa để trồng cây tại các cửa hàng cây cảnh, hoặc có thể dùng vỏ dừa để ốp vào. Sau khi hoàn thành các bạn dùng dây thép không rỉ, buộc chặt chúng.

Gắn cây phong lan vào trụ betong đã ốp xơ dừa. Buộc chặt cây vào lớp trụ, có thể buộc bằng thép không rỉ. Tiếp đến ốp thêm một lớp vỏ dừa bên ngoài để giữ cho phong lan được chắc chắn. Cuối cùng ta dùng dây thép không rỉ để buộc cố định một lần nữa.

Buộc cây vào trụ sau khi đã ốp lớp giấy thấm nước, lớp xơ dừa làm giá thể và 1 lớp xơ dừa bảo vệ

Ví trí đặt trụ trồng phong lan

Đưa trụ đã gắn phong lan vào nơi thoáng mát, đổ đầy nước và quan sát. Mới đầu sử dụng các bạn phải quan sát lúc nào thì lượng nước trong trụ hết, khoảng vài ngày hay 1 ngày hay 3 ngày. Về sau các bạn cứ thế cung cấp nước cho trụ theo thời gian nhất định.

Ưu điểm của trụ trồng phong lan bằng betong

Trụ trồng phong lan thuận tiện trong việc giữ ẩm, và bón phân. Ngoài ra chúng ta cũng có thể đặt trụ trong nhà để dùng làm cây cảnh trang trí trong nhà. Đặt trụ phong lan trong phòng khách hay trong phòng ăn, hoặc trên bàn làm việc đều được.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách để làm trụ betong trồng phong lan cấp nước giữ ẩm cho cây một cách từ từ. Ngoài phương pháp này, đối với các bạn thuộc khu vực miền trung nơi có nắng nóng cực độ cùng gió lào hoạt động với cường độ mạnh, các bạn có thể gắn phong lan lên gốc cây khác, như gốc mít, gốc sung, gốc dừa, gốc cây kè, gốc cây cau.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)