Việc quan trọng nhất của việc chăm sóc cây cảnh là tưới nước. Cây cần được tưới bao lâu một lần phụ thuộc vào một nhiều yếu tố (chẳng hạn như loài cây, kích thước cây, kích thước chậu, thời điểm trong năm, hỗn hợp đất và khí hậu vùng miền), điều này cho thấy rằng không thể cho bạn biết bạn nên tưới bao lâu một lần. Tuy nhiên, hiểu một số hướng dẫn cơ bản sẽ giúp bạn biết khi nào cây cần được tưới nước.

Thường xuyên tưới nước cho cây Bonsai?

Như đã nói ở trên, việc tưới cây Bonsai bao lâu một lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra hướng dẫn chính xác. Thay vào đó, bạn cần học cách quan sát cây cối của mình và biết khi nào chúng cần được tưới nước. Các hướng dẫn chung sau đây sẽ giúp bạn tưới cây cảnh đúng cách:

Tưới nước cho cây khi đất hơi khô

Điều này có nghĩa là bạn không nên tưới cây khi đất vẫn còn ướt mà chỉ khi cảm thấy hơi khô: dùng ngón tay để kiểm tra đất sâu khoảng 2 đến 3 cm.

Đất đã khô cần tưới nước ngay

Khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn sẽ có thể nhìn thấy bằng mắt (thay vì phải đào xới đất và dùng tay cảm nhận) khi nào cây cần được tưới nước.

Đất còn ẩm chưa nhất thiết phải tưới cây

Không bao giờ tưới nước một cách máy móc

Tiếp tục theo dõi từng cây của bạn thay vì tưới nước hàng ngày một cách máy móc, cho đến khi bạn biết chính xác mình đang làm gì. Hãy tập nhận biết khi nào cây cần tưới nước.

Mời các bạn đọc bài viết hướng dẫn giâm cành hoa giấy

Sử dụng hỗn hợp đất phù hợp

Hỗn hợp đất ảnh hưởng rất nhiều đến tần suất cần tưới nước cho cây cảnh: đối với hầu hết các cây Bonsai, hỗn hợp Akadama (1), đất mịn và phân chuồng chứa nhiều thực vật đã ủ hoai, trộn theo tỷ lệ ½ đến ¼, ¼ sẽ là tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy sử dụng hỗn hợp giữ lại nhiều nước hơn (sử dụng nhiều phân chuồng đã ủ hoai) khi bạn không thể tưới cây thường xuyên như thế này.

Thời điểm tưới cây

Việc bạn tưới Bonsai thực sự không quan trọng vào thời gian nào; tuy nhiên, cố gắng tránh tưới vào buổi chiều khi đất đang nóng, và buổi sáng khi đất đã nóng lên bởi ánh nắng mặt trời. Những lúc này khi tưới nước đất sẽ gặp nước lạnh, đột ngột nguội đi, làm cho cây bị sốc. Tốt nhất nên tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi chiều tối khi đất đã mát.

Mời bạn đọc bài viết hướng dẫn giâm cành hoa hồng

Cách tưới nước cho cây cảnh?

Như đã giải thích ở trên, hãy tưới nước khi đất hơi khô. Tuy nhiên, khi cây cần nhiều nước thì cần ngâm hoàn toàn, để ướt toàn bộ bộ rễ của chúng. Để làm điều này, hãy tiếp tục tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước và có thể lặp lại quá trình này vài phút sau đó.

Tưới thật nhiều nước khi đất quá khô, nhưng phải đảm bảo chậu thoát nước tốt

Tưới nước cho cây từ trên cao bằng bình tưới có vòi nhỏ; điều này sẽ ngăn đất bị kéo nén quá chặt. Sử dụng nước mưa thu gom là tốt nhất (vì nó không chứa thêm chất cứng), nhưng khi nguồn nước này không có sẵn thì không có vấn đề gì khi sử dụng nước máy thông thường.

Nước tưới cho cây cảnh được lấy trực tiếp từ sông suối hoặc ao hồ là tuyệt vời. Tuy nhiên bạn nên cho cây ra ngoài trời những khi trời mưa. Nước mưa sẽ rửa trôi các chất dư thừa trong đất. Những chất dư thừa trong đất trồng cây cảnh lâu ngày sẽ làm cho đất bị trơ. Những chất này cũng làm cho cây kém phát triển hơn.

Cây trong hình ảnh là cây ngũ sắc các bạn có thể tìm hiểu thêm về cây tại đây: https://thanhcaviet.com/tag/cay-ngu-sac

Những sai lầm hay mắc phải trong việc tưới nước cho cây cảnh

Thông thường chúng ta thường tưới nước cho cây cảnh theo thói quen của chúng ta. Khi ta rãnh rỗi thì tưới cho cây, điều này có thể làm úng cây. Tưới theo chu kỳ mà không xem xét tới điều kiện thời tiết, chậu trồng cây. Tưới mà không quan sát chậu có thông thoáng không, điều này dẫn tới nước tưới quá nhiều mà chậu không thoát nước được dẫn tới cây bị ngập úng.

Chú thích: Akadama là một loại chất trồng của bonsai, nền bể thủy sinh. Đây là loại đất được lấy từ miệng núi lửa, đã qua nung chảy, đất có độ xốp và độ ngậm nước cao. Nếu các bạn không có điều kiện để mua Akadama thì có thể sử dụng than tổ ong đã nấu rồi rửa thật sạch cho tới lúc nước không còn màu đen. Than tổ ong sau khi rửa sạch có thể thay thế Akadama.

5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)